Home » 4. Other News

ตลาดฮาร์ดแวร์ PC Gaming ยังคงแข็งแกร่งและไปได้สวย จากประสิทธิภาพระดับสูงที่ตอบสนอง

21 Sep 15 - By l

ท่ามกลางกระแสข่าวลือทางลบเกี่ยวกับยอดจำหน่ายของ PC นั้นดูเหมือนว่าตลาด PC Gaming นั้นจะไปได้ดีครับโดยหากอ้างอิงข้อมูลยอดจำหน่ายในตลาด PC Gaming ของเมื่อปี 2014 ที่ผ่านมาที่ $21.5 billion หรือประมาณ 7.63 แสนล้านบาทนั้นพบว่ามากกว่ายอดรายรับของตลาดคอนโซลทั้งหมดในปีเดียวกันถึง 2 เท่าเลยทีเดียวครับ

Acer Predator XB280HK-12

รายละเอียดนี้เปิดเผยขึ้นโดย Ted Pollak ผู้ดำรงตำแหน่งนักวิเคราะห์ตลาดการเล่นเกมอาวุโสจาก JR ในช่วงไม่นานที่ผ่านมานี้ครับ โดยเขาได้กล่าวเอาไว้ว่า เราจะยังคงได้เห็นการเล่นเกมแบบ casual ย้ายไปยังอุปกรณ์คลื่นที่อยู่ต่อไป ทว่าในทางกลับกันนั้นตลาด PC ที่โดนผลกระทบในเรื่องนี้จะเป็นตลาดในระดับล่างมากกว่า ส่วนตลาดระดับกลางและระดับสูงที่มีผู้ใช้ซึ่งเป็น power users ยังคงสามารถที่จะจ่ายค่าอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์เพื่อที่จะทำการอัพเกรดเครื่อง PC ของตัวเองให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสำหรับการเล่นเกมใหม่ๆ อยู่อย่างสม่ำเสมอ

หมายเหตุ – ความหมายของ power users ของ Pollak นั้นหมายรวมถึงผู้ใช้ระดับมืออาชีพที่ทำงานทางด้านการตัดต่อภาพหรือวีดีโอเข้าไปด้วยครับ

asus-pg348q-monitor-back

หากจะว่าไปแล้วตลาด PC Gaming ถือได้ว่าเป็นเสาหลักของตลาด PC ทั้งหมดเลยก็ว่าได้ครับ โดยเราจะเห็นได้จากการที่บริษัทหลักใหญ่ๆ หลายบริษัทต่างก็ทุ่มทุนทางด้านการออกแบบและพัฒนารวมไปถึงทุนในการทำการตลาดฮาร์ดแวร์สำหรับการเล่นเกมออกมาเป็นอย่างมาก โดย Jon Peddie ประธานของบริษัท JPR ก็ได้ออกมาให้ความเห็นว่าทั้ง Nvidia, Intel และ AMD ต่างก็กระตือรือร้นที่จะผลิต CPU และ GPU ที่มีประสิทธิภาพสูงออกมาสู่ตลาดอยู่ตลอดเวลา

เมื่อเทียบนำเอา CPU และ GPU ดังกล่าวมาประกอบเข้ากับ SSD และหน่วยความจำที่มีประสิทธิภาพสูงแล้วก็จะกลายเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่มีความสามารถเทียบเท่ากับเครื่องเกมคอนโซลรุ่นใหม่ได้ไม่ยาก ด้วยความสามารถในการแสดงผลที่ความละเอียด 3840 × 2160 pixels (4K) ที่ frame rates สำหรับองค์ประกอบทางด้านคอมพิวเตอร์ในตลาดระดับสูง และแม้กระทั่งในตลาดระดับกลางเองก็สามารถที่จะประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับการเล่นเกมที่ความละเอียด 2560 × 1440 pixels ได้อย่างไม่ยาก ทำให้ผู้ใช้หลายๆ คนยังคงเลือกที่จะอยู่กับการเล่นเกมบน PC อยู่ครับ

pc gaming marget share 600

ตลาด PC Gaming สามารถที่จะแบ่งย่อยไปได้อีกหลายส่วนครับหากจะเปรียบไปแล้วก็เหมือนกับตลาดรถยนต์ที่มีรถหลากหลายแบบตั้งแต่รถสปอต์ไปจนถึงรถแบบประหยัด ที่สำคัญแล้วตลาด PC Gaming นั้นยังมีตัวเลือกเสริมเข้ามาอีกไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมที่ให้ผู้ใช้สามารถเลือกซื้อมาทำการปรับแต่งเครื่องตัวเองได้(DIY), จอยคอนโทรลเลอร์ ฯลฯ ที่สำคัญแล้วอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ทางด้านการเล่นเกมนั้นยังมีแรงกระตุ้นในตัวเองให้ผู้ใช้ต้องคอยอัพเกรดอยู่ตลอดเวลาอีกด้วยครับ

ที่มา : guru3d
© Copyright - Notebookspec.com All Rights