Home » 0. TOP content

[Buyer’s Guide] PC Brand VS PC DIY (คอมประกอบ) เลือกแบบไหน ถึงจะคุ้มค่ากับตัวเอง

18 Nov 16 - By l

มาจะกล่าวบทไปถึงคอมพิวเตอร์ PC ในยุคนี้ที่คอมพิวเตอร์จัดสเปคประกอบเองเข้ามามีบทบาทที่เหนือกว่าคอมพิวเตอร์ประกอบสำเร็จจากแบรนด์ต่าง ๆ ซึ่งหลายคนอาจจยังลังเลหรือสงสัยว่า เจ้าคอมทั้ง 2 แบบนี้ มีข้อดีข้อเสีย หรือความแตกต่างกันอย่างไร ซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่า ซึ่งก็เป็นปัญหาคาใจมาอย่างยาวนานกันเลยทีเดียว และบทความนี้จะมาตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับ คอมแบรนด์ VS คอมประกอบ แบบไหนดีกว่ากัน

pc-brand-vs-pc-diy

ก่อนจะกล่าวถึงสิ่งอื่นใด คงต้องเท้าความถึงคอมพิวเตอร์ PC ยุคเริ่มแรก ที่มีคอมพิวเตอร์จากแบรนด์ต่าง ๆ ออกมาวางจำหน่ายกันอย่างมากมาย ผู้ใช้งานที่ต้องการจะซื้อคอมเครื่องแรก ต่างก็นิยมที่จะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์แบรนด์กันอย่างมากมายด้วยเหตุผลในเรื่องของความสะดวกสบาย เพียงแค่จ่ายเงินก็ได้คอมกลับไปใช้งานเลย รวมถึงโปรโมชันลดแลกแจกแถมจากแบรนด์ต่าง ๆ ทำให้คอมพิวเตอร์แบรนด์ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

“จัดเสปคประกอบคอมเองคุ้มค่า คุ้มราคามากกว่าเยอะ”

แต่ในส่วนของคอมพิวเตอร์จัดสเปคประกอบเอง เพิ่งจะได้รับความนิยมในช่วงหลัง ด้วยเหตุผลหลักที่ว่า ประกอบเองแรงกว่าในราคาที่เท่ากัน ทำให้คนหันไปหาคอมประกอบมากขึ้นอีกทั้งยังสามารถเข้าถึงได้ง่าย เพียงแค่เดินไปบอกงบประมาณของเรา กับร้านขายคอมพิวเตอร์ที่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดทั่วประเทศไทยเช่น Advice, Banana IT และ IT City เพียงเท่านี้ก็จะได้สเปคคอมที่แรงคุ้มค่าคุ้มราคามากกว่าคอมพิวเตอร์แบรนด์ รวมถึงการศึกษาหาข้อมูลจากแหล่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ ทำให้ผู้คนหันมาสนใจจัดเสปคประกอบคอมเองกันมากขึ้น

“แล้วจุดยืนของคอมพิวเตอร์แบรนด์จะอยู่ที่ไหน”

การได้รับบความนิยมของคอมประกอบ ทำให้ความนิยมคอมพิวเตอร์แบรนด์ต่างลดน้อยลง จนอยู่เพียงแค่ในกลุ่มองค์กรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์จำนวนมาก รวมถึงทางแบรนด์เองก็ปรับกลยุทธ์โดยเน้นในด้านการรับประกัน และซ่อมฟรีถึงบ้าน เจาะกลุ่มเป้าหมายสำหรับผู้ใช้งานที่ไม่เชี่ยวชาญทางด้านคอมพิวเตอร์ โดยทางแบรนด์จะดูและให้ทุกขั้นตอนทุกอาการเสีย เรียกได้ว่าอำนวจความสะดวกให้กับผู้ใช้งานอย่างถึงที่สุด ถ้าลองนำมาเทียบกับคอมประกอบแล้ว ผู้ใช้งานจะต้องดูแลตัวเองทุกขั้นตอน

สรุปแล้วการจัดเสปคประกอบคอมเองเหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้ในด้านคอมพิวเตอร์อยู่ะในดับหนึ่ง เช่นการวิเคราะห์อาการเสียขั้นพื้นฐาน การลงวินโดว์ และ การประกอบคอม ถ้าหากคอมพิวเตอร์มีปัญหาผู้ใช้งานสามารถแก้ปัญหาได้ และถอดอุปกรณ์ที่เสียออกมาเคลมได้ด้วยตัวเอง ถ้าหากขาดความรู้พื้นฐานในส่วนนี้ ผู้ใช้งานจะต้องยกคอมไปร้านซ่อมด้วยตัวเอง ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก แต่มีข้อดีก็คือได้เสปคคอมที่แรงเต็มราคา คุ้มค่ากับเงินที่เสียไป อีกทั้งยังสามารถเลือกส่วนประกอบต่าง ๆ ตามที่ตัวเองชอบได้อีกด้วย

แต่คอมพิวเตอร์แบรนด์เหมาะสำหรับผู้ใช้งานในระดับเริ่มต้นที่ไม่รู้อะไรเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ซึ่งทางแบรนด์จะช่วยซับพอร์ตดูแลอาการเสียต่าง ๆ ให้ถึงบ้านโดยที่ไม่ต้องยกคอมไปร้านซ่อมด้วยตัวเอง เพียงแค่โทรหาศูนย์บริการ ทางแบรนด์ก็จะส่งทีมงานเข้ามาดูแลให้ถึงบ้านภายใน 1-2 วัน อีกทั้งยังมีการรับประกันทั้งตัวเครื่องยาวนาน 1 – 3 ปี แล้วแต่แบรนด์กำหนดมาให้ ซึ่งเป็นข้อดีที่ช่วยชดเชยในเรื่องของสเปคที่น้อยกว่าคอมประกอบในราคาระดับเดียวกันได้อย่างดีเยี่ยม

“จะเลือกคอมแบรนด์หรือคอมประกอบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ใช้งาน”

ก่อนที่จะได้คำตอบว่าควรที่จะเลือกซื้อคอมแบรนด์หรือคอมประกอบ ควรถามตัวเองก่อนว่า รู้เรื่องคอมมากแค่ไหนถ้าไม่รู้เรื่องคอม ไม่สามารถแก้ไขปัญหาอะไรด้วยตัวเองได้ ก็ควรที่จะเลือกใช้คอมแบรนด์เพราะมีการรับประกันที่ดี เมื่อคอมเกิดปัญหาก็มาตามซ่อมให้ถึงบ้าน แต่ถ้าไม่รู้เรื่องคอมแต่อยากได้คอมประกอบแรง ๆ ถ้าเกิดมีปัญหาขึ้นมาก็ต้องขยันยกไปซ่อมด้วย แต่ถ้าคนมีความรู้เรื่องคอม การจัดเสปคประกอบคอมด้วยตัวเองคือทางเลือกที่ดีที่สุด

 

 
© Copyright - Notebookspec.com All Rights