Home » 4. Other News

[CPU] Intel เปิดสงครามกับ Qualcomm และ Microsoft ในส่วนของ x86 Emulation ด้วยการฟ้องสิทธิบัตร

16 Jun 17 - By l

และแล้วในที่สุดสงครามที่ใครๆ คิดเอาไว้ก็บังเกิดขึ้นจนได้ครับ โดยเมื่อไม่นานมานี้เพื่อเป็นการปกป้องสิทธิ์ของตัวเองในเรื่องของการทำงานด้วยหน่วยประมวลผล x86 บน Windows ของทาง Microsoft ทาง Intel จึงได้เตรียมฟ้องร้องทาง Qualcomm และ Microsoft ในส่วนของการจำลองให้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM สามารถที่จะจำลองและรันโปรแกรม x86 ที่ทาง Intel เป็นเจ้าของสิทธิบัตรเรื่องดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียวครับ

เป็นเวลานานแสนนานแล้วครับที่ทาง Intel นั้นได้ออกแบบการจำลองการใช้งาน Win32 API เพื่อที่จะสามารถใข้งานกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม x86 ของตัวเองได้ โดยผู้ที่ซื้อสิทธิ์ในสิทธิบัตรนี้จากทาง Intel นั้นมีอยู่เจ้าเดียวและก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่ทว่าก็เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของทาง Intel เองอย่าง AMD ล่ะครับ

ปัญหาของการฟ้องร้องดังกล่าวนี้นั้นไม่ต้องคิดอะไรยากๆ เลยครับ เพราะหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM อย่าง Snapdragon 835 ที่ใช้บนเครื่องโน๊ตบุ๊คที่ถูกออกแบบดีไซน์ส่วนประกอบต่างๆ มาใหม่นั้น มีประสิทธิภาพที่อยู่ในระดับดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งแล้วกับเรื่องแบตเตอรี่นั้นถือได้ว่ามันประหยัดเป็นอย่างมาก ซึ่งมันก็ไปชนกับ Ultrabook form-factor ที่ทาง Intel ถือสิทธิ์เรื่องการดีไซน์ดังกล่าวไว้ด่วยครับ

อย่างไรก็ตาม Intel ไม่ได้ฟ้องเรื่องนี้นะครับเพราะดีไซน์ของทั้ง 2 ต่างกันสิ้นเชิง ทว่าเมื่อนำไปเทียบกันแล้วก็จะพบว่ามันอยู่ในตลาดระดับเดียวกันซึ่งมันก็จะไปลดรายได้ในส่วนของการขอสิทธิ์ดีไซน์ของ Ultrabook ที่ทาง Intel ควรจะได้จากผู้ผลิตเพราะผู้ผลิตหันไปออกแบบตามสิทธิบัตรของทางสถาปัตยกรรมการดีไซน์ของชิปเซ็ท ARM มากกว่าครับ

หมายเหตุ – ซึ่งสิทธิ์ของ ARM นั้นมีทั้ง Samsung และ NVIDIA ที่เป็นบริษัทใหญ่ที่ถือสิทธิ์อยู่แล้ว ดังนั้นไม่ยากเลยครับที่ทั้ง 2 จะผลิตหน่วยประมวลผล ARM ออกมาและใช้หน่วยประมวลผลดังกล่าวกับเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows 10 ซึ่งแน่นอนว่านั่นย่อมทำให้รายได้ของทาง Intel หายไปอีกด้วยครับ

Intel นั้นถือสิทธิบัตรเกี่ยวกับการทำงานของ x86 ISA มากถึงกว่า 1600 สิทธิบัตร แต่จุดที่เป็นปัญหานั้นก็คือเรื่องของการจำลองการรันโปรแกรมแบบ x86 ซึ่งทาง Microsoft ได้ทำการออกแบบอย่าง WOW และ CHPE DLLs ที่มันดันไปยุ่งกับ x86 System DLLs ของทาง Intel เข้าก็เลยทำให้เกิดปัญหาเรื่องการฟ้องร้องนี้ขึ้นมาครับ

ณ ตอนนี้นั้นทาง Microsoft และ Qualcomm ยังไม่ได้มีการตอบรับเรื่องดังกล่าวนี้ออกมาแต่อย่างใด ทว่าทาง Intel เองนั้นก็ได้บอกไว้ว่าพวกเขาจะไม่ยุติการฟ้องร้องจนกว่าที่จะได้รับความถูกต้องอย่างที่ควรจะเป็น งานนี้นั้นก็คงต้องดูกันต่อไปล่ะครับว่าผลสุดท้ายแล้วจะเป็นเช่นไร เราจะได้ใช้โน๊ตบุ๊ตที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM หรือไม่ หรือว่าสุดท้ายแล้วในที่สุดโครงการดังกล่าวก็ต้องยุบไปครับ

ที่มา : techpowerup
© Copyright - Notebookspec.com All Rights