Home » 4. Other News

[Technology] “Paperlike” … หน้าจอแบบ e-ink ขนาด 13.3 นิ้วตัวแรกของโลก

8 Jun 16 - By l

จริงๆ แล้วหน้าจอแบบ E-ink นั้นไม่ใช่ของใหม่อะไรครับ ถ้าคุณเป็นคนที่นิยมและคุ้นเคยกับการอ่านหนังสือแนว E-book อยู่แล้วหล่ะก็คุณน่าจะคุ้นเคยกับหน้าจอแบบนี้เป็นอย่างดี ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดก็คงหนีไม้พ้น Amazon Kindle หล่ะครับ ประโยชน์ของหน้าจอแบบ E-Ink นั้นมีหลายอย่างครับไม่ว่าจะเป็นการถนอมสายตาเพราะลักษณะของหน้าจอนั้นไม่ต้องใช้แสงในการส่งเข้าตา(โดยเฉพาะแสงสีฟ้า)

และที่สำคัญที่สุดก็คือประสิทธิภาพในการใช้งานแบตเตอรี่ของมันนั้นก็ดีกว่าหน้าขอแบบปกติทั่วไปด้วยอีกต่างหาก อย่างไรก็ตามแต่ในช่วงที่ผ่านมานั้นหน้าจอแบบ E-Ink นั้นมักจะมีขนาดที่เล็กไม่ใหญ่มากเท่าไรนักจนกระทั่งคุณได้รู้จักกับเจ้า “Paperlike” นี่เข้าให้แหละครับ

Paperlike e-ink PC desktop 13.3 600

“Paperlike” เป็นหน้าจอแบบ E-Ink ที่ถือได้ว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกเพราะขนาดของหน้าจอ “Paperlike” นั้นอยู่ที่ 13.3 นิ้วสร้างสรรค์โดยบริษัทจากประเทศจีนนาม Dasung ซึ่งทางบริษัทนั้นได้มีการเปิดตัวหน้าจอ “Paperlike” เป็นครั้งแรกในโลกในงาน CES 2016 ซึ่งจัดขึ้นในเดือนมกราคมที่ผ่านมาครับ โดยความที่ Dasung นั้นไม่ใช่บริษัทที่มีเงินทุนหนาอะไรมากเท่าไรนักแต่พวกเขามีความพยายามเป็นอย่างมากในการที่จะทำให้ “Paperlike” สามารถเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถวางจำหน่ายได้จริงพวกเขาจึงได้นำ “Paperlike” ขึ้นบนเว็บไซต์ร่วมทุนอย่าง Indiegogo ครับ

แน่นอนหล่ะครับว่าหน้าจอ “Paperlike” นั้นเหมาะมากเลยทีเดียวกับผู้ที่ทำงานจ้องอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานานๆ จากเหตุผลที่บอกไปแล้วว่ามันทั้งถนอมสายตาและก็ประหยัดพลังงานในการใช้งานด้วย ทั้งนี้ “Paperlike” นั้นจะใช้วิธีการเชื่อมต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์โดยผ่านพอร์ท micro USB โดยสามารถที่จะทำงานได้ทั้งโหมดการคัดลอกหน้าจอมาจากหน้าจอหลักหรือจะใช้เป็นหน้าจอเสริมสำหรับการทำงานอย่างอื่นก็ได้ ข้อเสียอย่างเดียวของ “Paperlike” ณ เวลานี้ก็คือมันค่อนข้างที่จะใช้เวลาในการรันหน้าจอนานพอสมควรเพื่อที่จะแสดงผลสิ่งที่คุณต้องการให้ครบถ้วนและมันคงไม่เหมาะเป็นอย่างยิ่งกับผู้ใช้งานที่เน้นเรื่องงานภาพที่ต้องอากศัยความถูกต้องของการแสดงสีเป็นหลัก

ทว่าถ้าคุณไม่ได้จัดอยู่ในกลุ่มใช้งานหน้าจอที่บอกไปตามข้างต้นแล้วหล่ะก็ “Paperlike” นั้นถือว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวกับการถนอมสายตาครับ น่าเสียดายที่ “Paperlike” นั้นมีราคาสำหรับผู้ที่ร่วมสนับสนุนในช่วงแรกเพียงแค่ $699 หรือประมาณ 25,170 บาทซึ่งโปรโมชันนี้ได้หมดลงไปแล้ว ณ เวลานี้ราคาต่ำสุดที่คุณจะได้รับ “Paperlike” มาครอบครองอยู่ที่ $799 หรือประมาณ 28,770 บาท โดยทุกราคาการร่วมทุนนั้นจะได้รับ “Paperlike” มาใช้งาน(หากไม่มีอะไรผิดพลาด) ในช่วงเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้กันครับ

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights