Home » 4. Other News

Yolk Solar Paper อุปกรณ์ชาร์จแผงโซลาร์เซลขนาดเท่ากับกระดาษพกพาสะดวกที่เหมาะคนสมัยใหม่

21 Aug 15 - By l

อุปกรณ์ชาร์จด้วยแผงโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์นั้นเริ่มมีให้เราได้เห็นกันมากขึ้นในปัจจุบันแล้วครับ ที่สำคัญก็คืออุปกรณ์เหล่านี้เริ่มมีการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จนสามารถพกพาได้ พร้อมทั้งราคาที่บุคคลทั่วไปอย่างเราๆ ท่านๆ สามารถที่จะหาซื้อมาใช้งานกันได้อย่างไม่ยากเย็นนัก และอุปกรณ์ชาร์จด้วยแผงโซลาร์เซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ที่ผมจะนำมาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้จักกันในวันนี้ก็คือ Yolk Solar Paper ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนใน KickStarter Solar Paper ที่ปิดการร่วมทุนไปแล้วด้วยยอดเงินร่วมทุนมากกว่า $1 million หรือ 34 ล้านบาทเลยทีเดียวครับ

yolk-solar-paper 600

Yolk Solar Paper เป็นโครงการที่คิดค้นขึ้นโดยนักดีไซน์สาวชาวเกาหลีนามว่า Sung Un Chang โดยก่อนหน้านี้เธอเองก็เคยมีผลงานเกี่ยวกับที่ชาร์จโซลาร์เซลล์ที่ใช้ชื่อว่า SOLARADE ซึ่งเป็นโครงการร่วมทุนที่ประสบความสำเร็จไปแล้วเช่นเดียวกันบนเว็บ KickStarter ครับ การกลับมาในคราวนี้ของเธอกับ Yolk Solar Paper จึงได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษ ด้วยดีไซน์แบบใหม่ของแผงชาร์โซลาร์เซลล์ที่บางเท่ากับขนาดของกระดาษที่ทำให้การพกพาสะดวกขึ้นมากครับ

ตัว Yolk Solar Paper นั้นได้รับการดีไซน์ออกมาเป็นแผงโซลาร์เซลล์สำหรับรับพลังงานจากแสงอาทิตย์ 2 ส่วน ที่สามารถแยกติดกันได้เรื่อยๆ ด้วยขอบแม่เหล็ก ซึ่งยิ่งติดแผงมากเท่าไรพลีงงานไฟฟ้าก็จะได้มากขึ้นเท่านั้นครับ สำหรับแผง Yolk Solar Paper 2 แผงนั้นก็สามารถที่จะให้กำลังไฟฟ้าออกมาได้ถึง 5 watts แล้ว ซึ่งกำลังไฟฟ้าขนาดนี้ก็เพียงพอต่อการชาร์จสมาร์ทโฟนอย่างเช่น iPhone 6 ได้อย่างสบายๆ  แต่ถ้าคุณติดแผง Yolk Solar Paper เข้าไป 4 แผงด้วยกันก็จะสามารถให้กำลังไฟฟ้าได้ถึง 10 watts ซึ่งสามารถที่จะนำไปชาร์จแท็บเล็ตอย่าง iPad ได้ครับ

via GIPHY

ทางเจ้าของโครงการก็ได้บอกเอาไว้ครับว่า Yolk Solar Paper นั้นสามารถที่จะชาร์จ iPhone 6 ได้เต็มในเวลา 2 ชั่วโมงเมื่ออยู่ในจุดที่มีแสงสว่างมากและใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมงเมื่อต้องประสบกับสภาพอากาศที่มีแสงน้อย(หรือเมฆครึ้มๆ ที่ยังพอมีแสงส่องถึงตัวแผง) ส่วนเวลาที่ใช้ในการชาร์จ iPad นั้นจะอยู่ที่ 4.5 ชั่วโมงในจุดที่มีแสดงสว่างมากและใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมงเมื่อต้องเจอกับสภาพอากาศครึ้มฟ้าครึ้มฝนครับ

Yolk Solar Paper นั้นตอนแรกเจ้าของโครงการอย่างคุณ Chang คาดว่าจะผลิตขึ้นที่โรงงานในประเทศจีน แต่เนื่องด้วยเธอต้องการให้ Yolk Solar Paper มีคุณภาพตรงตามที่เธอต้องการมากที่สุดดังนั้นเธอจึงตัดสินใจที่จะผลิตที่โรงงานในประเทศเกาหลีใต้แทนครับ สำหรับราคาของ Yolk Solar Paper นั้นจะอยู่ที่ $125 หรือประมาณ 4,250 บาทกับแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 2 แผงและอยู่ที่ $200 หรือประมาณ 6,800 บาทกับแผงโซลาร์เซลล์จำนวน 4 แผง เมื่อโครงการประสบความสำเร็จใน KickStarter(ซึ่งสำเร็จไปเรียบร้องโรงเรียนเกาหลีแล้ว) และผลิตวางจำหน่ายให้ผู้ใช้ปกติครับ

หมายเหตุ – แผง Yolk Solar Paper อาจจะเหมาะกับประเทศที่ไม่ร้อนมากแต่มีแสงแดดดี แต่กับเมืองไทยที่แสงแดดเสมือนกับไฟนรกนั้นคงไม่มีใครไปนั่งทนใต้แสงจนชาร์จแบต iPhone 6 เต็มเป็นอย่างแน่ครับ

ที่มา : mashable
© Copyright - Notebookspec.com All Rights