Home » Adver

พันทิพย์พลาซ่า ห้างไอทีที่เราคุ้นเคยยังไม่ตาย!!!

27 Jul 15 - By l

ในช่วงหลายๆ เดือนที่ผ่านมามีข่าวหนาหูว่อนโลก Social เป็นอย่างมากถึง กรณีที่มีข่าวว่าห้างพันทิพย์พลาซ่าประตูน้ำจะปิดให้บริการ ถึงขนาดที่ว่าหลายท่านพูดกันว่าถึงคราวอวสานของพันทิพย์กันเลยทีเดียว ซึ่งในช่วงแรกทางทีมงาน NotebookSPEC เองก็ค่อนข้างที่จะตกใจกับข่าวนี้อยู่มากทีเดียว บวกกับความตกตะลึกถึงห้างที่ผู้เขียนเติบโต และคลุกคลีมาตั้งแต่สมัยยังเยาว์จะปิดตัวลง จึงไม่รอช้าและได้ไปสำรวจห้างดังกล่าวให้ทราบแน่ชัดกันไปเลยว่าพันทิพย์พลาซ่าประตูน้ำจะปิดตัวลงจริงหรือไม่ และถ้ายังไม่ปิดยังน่าไปเดินอยู่ไหม…….ซึ่งบอกได้เลยว่าหลายคนที่อ่านข่าวเพียงหัวข้อข่าวที่ว่าพันทิพย์พลาซ่าประตูน้ำจะปิดให้บริการเข้าใจผิดอย่างมหันต์

 

pantip (20)

pantip (15)

pantip (6)

 

พันทิพย์ประตูน้ำยังไม่ตาย
เพราะพันทิพย์เองไม่ได้จะปิดให้บริการอย่างที่หลายคนๆเข้าใจ เพียงแต่จะปรับเปลี่ยนโฉมจากแบบเดิมที่เป็นตึกที่มีแต่คอมพิวเตอร์แบบเดิมๆ รวมถึงจะทำให้แหล่งของซอฟต์แวร์เถื่อน หรือซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์จำนวนมากให้ปรับเปลี่ยนมาเป็น ไลฟ์สไตล์มอลล์ ที่นอกจากจะรวมรวมอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และโน้ตบุ๊คต่างๆ เอาไว้แล้ว ยังรวบรวมอุปกรณ์ในกลุ่มของเทคโนโลยีร่วมสมัยอย่างอุปกรณ์สวมใส่หรือ Wearable Devices และ Mobile Devices อย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต สมาร์ทวอช และอุปกรณ์เสริมให้มากขึ้น รวมถึงปรับปรุงพื้นที่ตลอดทั้งตัวตึกใหม่ทั้งหมดด้วยเช่นกัน ทำให้พื้นที่ในห้างพันทิพย์จะน่าเดิน ความสะอาด โซนที่ชัดเจนและมีระบบระเบียบ มากขึ้น

pantip (27)

pantip (24)

 

ความเป็นจริงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตสู้ PC ไม่ได้
ส่วนในกลุ่มของ Desktop PC , PC Component และ Notebook เองจากในช่วงแรกตอนที่สมาร์ทโฟน แท็บเล็ตเข้ามาใหม่และมียอดขายดีมาก หลายๆ คนมองว่าความนิยมของ PC จะเริ่มถดถอยลงซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดนัก แต่ในปัจจุบันผู้ใช้เริ่มเข้าใจแล้วว่าในความเป็นจริงสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตสามารถตอบสนองกับการใช้งานเบาๆ และความบันเทิงบางส่วนได้เพียงเท่านั้น แต่ครั้นจะใช้งานหนักๆ หรือแม้แต่งานเอกสารก็ยังจำเป็นต้องใช้คอมพิวเตอร์ ไม่ว่าจะเป็น Desktop PC และ Notebook โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเหล่าเกมเมอร์ที่เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยชั้นดีของโปรดักส์ในกลุ่ม PC ด้วยกระแสของการเล่นเกมที่มีมากขึ้น การแคสเกมอย่างแพร่หลาย รวมถึงเกมต่างๆ ที่ภาพสวยๆ เล่นสนุกและกินสเปคออกมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้หลายๆ คนก็ต้องกลับมามองหา PC เหมือนเช่นเดิม

pantip (19)

pantip (26)

pantip (2)

pantip (14)

 

ร้านเล็กเริ่มโต ร้านโตขยายสาขาเพิ่ม
แต่ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่า ณ ตอนนี้ ร้านจำหน่ายคอมพิวเตอร์รายเล็กบางส่วนในพันทิพย์เองก็ล้มหายตายจากไปบ้างพอสมควร รวมถึงในบางรายก็เริ่มที่จะวางแผนย้ายร้านไปยังห้ามพาราเดี้ยม ที่มั่นหมายกันว่าจะเป็นศูนย์กลางห้างไอทีย่านประตูน้ำแห่งใหม่นั่นเอง อย่างไรก็ดีจากการที่ผู้เขียนและทีมงานได้ไปสำรวจและลงพื้นที่จริง พบว่าห้างพันทิพย์เองยังคงน่าเดินอยู่เช่นเดิม เพราะถึงแม้รายเล็กจะหายไปบ้าง แต่ดีเลอร์เจ้าใหญ่หลายๆเจ้า รวมไปถึงเจ้าเล็ก เจ้ากลางที่เริ่มเติบโตและเริ่มจะแข็งแกร่งก็เริ่มที่จะขยายหน้าร้านออกไปในพันทิพย์ประตูน้ำให้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่นร้าน JIB , Speed หรือแม้แต่ Jedi เองที่มีจำนวนสาขามากเป็นพิเศษ แถมโปรดักส์หรืออุปกรณ์ไอที Desktop PC , PC Component และ Notebook ที่นำเข้ามาจำหน่ายก็ยังมีหลากหลาย และการันตีได้เลยว่าเดินไปหน้าร้านแล้วได้ของแน่นอน

pantip (16)
pantip (18)

pantip (9)

pantip (10)

 

JIB มีปัญหาเปลี่ยนคืนได้ในระยะเวลาถึง 30 วัน
แตกต่างจากร้าน IT ตามห้างสรรพสินค้าต่างๆ ที่ถึงแม้จะมีสาขาอยู่ทั่วไปหมดก็จริง แต่โปรดักส์หรือสินค้าที่มีจำหน่ายมักจะเป็นตัวที่ได้รับความนิยมเท่านั้น แตกต่างจากที่หน้าร้านในพันทิพย์ที่ยังคงมีเสน่ห์ในเรื่องของสินค้าที่เข้ามาเป็นที่แรกเสมอๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับร้านที่มีชื่อเสียงอย่าง JIB ที่มีอายุอานามครบ 14 ปีไปเมื่อไม่นานมานี้ที่บอกได้เลยว่าจะมีทางเลือกและความหลากหลายของสินค้าให้กับผู้ใช้งานให้เลือก และให้ลองสัมผัสตัวจริงๆกันอย่างจุใจก่อนเลือกตัดสินใจซื้อไปใช้งาน แถมถ้าสินค้าของร้าน JIB มีปัญหายังสามารถเปลี่ยนคืนได้ในระยะเวลาถึง 30 วันด้วยกัน(เจ้าอื่นได้เพียง 7 วัน)

pantip (17)

pantip (25)

pantip (21)


ซื้อหน้าร้านในพันทิพย์อุ่นใจกว่า
ยิ่งถ้าวัดกันกับร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ที่ต้องรอส่งของในบางรายถึง 7 วันขึ่นไปกันเลยทีเดียว การเลือกเดินไปซื้อหน้าร้านในพันทิพย์จึงเป็นทางเลือกที่หลายๆ คนยังชื่นชอบ และยังทำอยู่เป็นประจำเพราะมีความอุ่นใจ และน่าเชื่อถือมากกว่า เช่นกันกับล่าสุดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมากับโปรโมชั่นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คอย่าง Acer Aspire V Nitro 17 นิ้วการ์ดจอ GTX 960M ที่จัดโปรโมชั่นลดราคาในระดับหมื่นห้าร้อยกว่าบาท แต่จำเป็นต้องมาซื้อที่ร้าน Speed สาขาพันทิพย์เท่านั้น รวมไปถึงในหลายๆ ร้านก็มักจะมีส่วนลดพิเศษอยู่เสมอๆ ในหลักพันสองพันบาท ก็ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งข้อดีที่พันทิพย์มีให้มากกว่าห้างไอทีอื่นๆ

pantip (28)

pantip (22)


Taxi คือปัญหาใหญ่
อย่างไรก็ตามปัญหาใหญ่สิ่งหนึ่งที่พันทิพย์จะต้องแก้ไขโดยด่วนก็คือในส่วนของการเดินทางที่ถึงแม้จะทำได้ไม่ยากจนเกินไปเพราะสามารถเดินทางไปได้จากทั้งรถประจำทาง และรถไฟฟ้า BTS ถึง 2 สถานีทั้งจาก BTS ราชเทวี และ BTS ชิดลม ซึ่งสำหรับเพื่อนๆ ที่ซื้อของเล็กๆ น้อยคงไม่เจอปัญหา แต่กับเพื่อนๆ ที่ซื้อของใหญ่ๆ อย่างเช่นคอมพิวเตอร์ประกอบ คงเคยเจอปัญหากันมาแล้วบ้างโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับกรณีที่เรียกรถ Taxi แต่ Taxi ไม่รับเพราะพวกเขารอรับแต่คนต่างชาตินั่นเอง ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขที่ปลายเหตุได้ผ่านการใช้งานแอปพลิเคชั่นเรียกแท็กซี่อย่าง Grab Taxi เป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามควรที่จะแก้ที่ตัว Taxi เองเสียมากกว่า

pantip (8)

pantip (12)


พาราเดียมร้าง ยังไม่ใกล้พันทิพย์ในเร็ววัน
และเมื่อย้อนมาดูคู่แข่งอย่างห้างพาราเดียมที่มีข่าวว่าจะมาแข่งกับพันทิพย์ประตูน้ำนั้นต้องเรียนกันตามตรงว่าจากที่ไปสำรวจมาค่อนข้าง “ร้าง” กันเลยละครับมีเพียงร้านชื่อดังเพียงร้านเดียวอย่าง Saveway ที่ไปเปิดบริการที่นั่น แต่อย่างไรก็ตามจากการสอบถามได้ความว่าร้านค้าบางร้านในพันทิพย์ประตูน้ำจะย้ายมาอย่างจริงจังในสิ้นเดือนกรกฎาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ต้องตามดูกันต่อไปแล้วละครับว่า พันทิพย์ หรือพาราเดี้ยมใครจะเป็นเจ้าแห่งห้างไอทีย่านประตูน้ำ แต่ในความคิดของผู้เขียนเองมองว่าพันทิพย์ประตูน้ำเองยังคงอยู่ได้อีกยาวๆเลยละครับถึงแม้จะปรับตัวไปเป็น ไลฟ์สไตล์มอลล์ ในอนาคตอันใกล้แต่ร้านคอมพิวเตอร์ที่คุ้นหูกันดีอย่าง JIB , Speed หรือแม้แต่ Jedi ก็ยังคงอยู่ในที่ๆ หลายๆ คนคุ้นเคย

pantip (13)

pantip (23)

pantip (1)

pantip (11)

pantip (7)

 

ไม่สะดวกประตูน้ำทางเลือกอื่นยังมี
กระนั้นแล้วสำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่อยู่ในกรุงเทพฯก็ปฏิเสธไม่ได้เลยละครับว่าการเข้ามาซื้อของในพันทิพย์ประตูน้ำนั้นค่อนข้างที่จะลำบากในการเดินทางเป็นอย่างมาก แต่เพื่อนๆก็ยังมีทางเลือกในการซื้อสินค้าไอทีได้อีกหลายช่องทางทีเดียวไม่ว่าจะเป็นห้างไอทีอย่าง พันทิพย์งามวงศ์วาน , พันทิพย์บางกะปิ และพันทิพย์เชียงใหม่ รวมไปถึงเซียร์รังสิต และฟอร์จูนฯ เป็นต้น ที่มีสินค้าไอทีจำหน่ายไม่แพ้พันทิพย์ประตูน้ำกันเลยทีเดียว แต่ถ้าเพื่อนๆ ไม่สะดวกเดินทางออกจากบ้านจริงๆ อีกทางเลือกหนึ่งที่เชื่อถือได้เลยก็คือร้านขายของไอทีออนไลน์ที่เชื่อถือได้อย่าง JIB Online หรือ Pantip Hotsale ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่เชื่อมั่นได้สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่สามารถวิ่งเข้าไปซื้อหน้าร้าน แล้วเพื่อนละครับคิดเห็นอย่างไรกันบ้างกับพันทิพย์อย่าลืมมาแชร์กันนะ© Copyright - Notebookspec.com All Rights