Home » 1. Notebook News

[Review] Palit GTX 1070 Super Jetstream การ์ดจอของดีมีมาน้อย แรงตั้งแต่ออกจากโรงงาน

18 Jun 17 - By l

ณ เวลานี้ถึงแม้ว่าการ์ดจอจะขาดตลาด แต่ก็ยังคงมีเกมเมอร์อีกหลายคนรอคอยการ์ดจอใหม่ ก็ได้แต่หวังว่าการ์ดจอล๊อตใหม่จะมาในเร็ว ๆ นี้ ส่วนช่วงเวลานี้ก็หาดูรีวิวการ์ดจอไปพลาง ๆ ก่อน สำหรับการ์ดจออีกรุ่นที่น่าสนใจอย่าง GTX 1070 ซึ่งก็ถูกผลิตออกมาวางจำหน่ายมากมายหลายแบรนด์ แต่ยังมีการ์ดจออีกแบรนด์หนึ่งที่อาจจะไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักอย่าง PALIT ซึ่งเป็นผู้ผลิตการ์ดจออีกแบรนด์หนึ่งที่ทำการ์ดจอออกมาโดยเน้นความแรง ประสิทธิภาพ และระบบระบายความร้อนเป็นหลัก รวมถึงหน้าตาการออกแบบยังสวยงามไม่แพ้แบรนด์ไหนอีกด้วย

Palit Gtx 1070 Super Jetstream คือการ์ดจออีกรุ่นหนึ่งที่อยู่ในระดับกลาง เหมาะสำหรับการเล่นเกมทุกประเภท สำหรับประสิทธิภาพนั้นเป็นรองเพียงแค่ 1080 และ 1080Ti เท่านั้น หน้าตาตัวการ์ดยังถูกออกแบบมาอย่างโดดเด่นด้วยหน้าตาตามสไตล์ PALIT ที่เน้นความเรียบ ทันสมัย ราวกับเครื่องบิน F-22 สมกับชื่อ Super Jetstream อะไรทำนองนั้น แต่สำหรับประสิทธิภาพ แน่นอนยว่าย่อมแรงตามหน้าตา ด้วยชิป GPU สถาปัตยกรรม Pascal มี Base Clock และ Memory Clock ที่สูงมากอีกทั้งยังรองรับการ OC ได้ แต่ในส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ การเล่นเกม และดีเทลรายละเอียดของตัวการ์ดจะเป็นอย่างไรติดตามกันได้ด้านล่าง

Specification

Specifications
Memory Amount 8G
Memory Interface 256bit
DRAM Type GDDR5
Graphics Clock 1632MHz
Boost Clock 1835MHz
Memory Clock 4000MHz (effective 8000MHz)
CUDA Cores 1920
Memory Bandwidth (GB/sec) 256
Microsoft DirectX 12 API with feature level 12_1
OpenGL 4.5
Bus Support PCI-E 3.0 x 16
Dual-Link DVI Dual-Link DVI
HDMI HDMI 2.0b
DisplayPort DP1.4 x 3
Maximum Digital Resolution 7680×4320@60Hz
Height 2.5 Slot
Board Size 285mm x 133mm
Graphics Card Power 170 W
Minimum Recommended System Power 500 W
Supplementary Power Connectors 8-pin x 1
Accessory Manual, DVD Driver, Power Cable

Package and Bundle

Palit Gtx 1070 Super Jetstream ถูกออกแบบแพคเกจมาอย่างสวยงามแตกต่างจากาการ์ดจอทั่วไป โดยมีการทำแพคเกจเป็นกล่องขนาดใหญ่ทรงแนวตั้งมีหูหิ้วอยู่ที่ด้านบน พร้อมด้วยการสกรีนลายทางสีทองบนหน้ากล่อง เมื่องมองดูดี ๆ จะเห็นตัวอักษรบางอย่างซ่อนอยู่ภายใต้ลวดลาย พร้อมชื่อรุ่น Super JetStream สีทองตัวโต ๆ มุมขวาบน และโลโก้ PALIT มุมซ้านบนของกล่อง ส่วนด้านล่างระบุ GTX 1070 ตัวโต ๆ และที่พิเศษก็คือ กล่องด้านหน้าสามารถเปิดออกมาได้เหมือนเปิดหนังสือ เนื้อหาภายในระบุถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ของการ์ดจอ โชว์รูปชุดระบายความร้อนชัด ๆ โดยเน้นประสิทธิภาพของชุดระบายความร้อนเป็นหลัก

ในส่วนด้านหลังกล่องได้มีการอธิบายถึงฟีเจอร์ขั้นพื้นของการ์ดจอ Nvidia GTX 1070พร้อมระบุสเปคคร่าว ๆ ของการ์ดจอ ซึ่งด้านหลังก็ไม่มีอะไรมากมายนัก ในส่วนของบันเดิ้ลที่แถมมาภายในกล่องนั้นมี Manual, สายแปลงไฟ, DVD Driver และของแถมที่ไม่เหมือนใครอย่าง Tattoo  โดยรวมแล้วการ์ดจอรุ่นนี้ออกแบบแพ๊คเกจมาได้สวยงามแปลกตาเป็นอย่างมาก

Design

ในส่วนของการออกแบบการ์ดจอนั้น แน่นอนว่ายังคงเน้นในการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์ Palit โดยจะเน้นในส่วนการออกแบบชุดระบายความร้อนที่ใช้วัสดุโลหะอลูมิเนียมเพื่อความสวยงามและความเย็น เพราะวัสดุอลูมิเนียมสามารถนำความร้อนได้ดีเยี่ยมเหมาะสำหรับการออกแบบชุดระบายความร้อนที่สุด โดยการออกแบบเน้นความเรียบแต่ให้ความแข็งแกร่งปราดเปรียวเหมือนกับเครื่องบินรบ F-22 สมชื่อตัวการ์ด Jet Stream

ในส่วนของพัดลมระบายความร้อนเป็นแบบ 2 ใบพัด ที่ออกแบบลักษณะใบพัดให้มีความคดงอ โดยเป็นการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์เหมือนใบพัดเครื่องบิน ซึ่งใบพัดทรงนี้จะช่วงเรื่องของการลดแรงต้านอากาศที่กระทำต่อใบพัดช้วนให้ลมแรงขึ้น ทิศทางดีขึ้น และช่วยลดเสียงรบกวนจากการทำงานของใบพัดให้เงียบสบายหูมากยิ่งขึ้น ส่วนซิงก์ระบายความร้อนภายในนั้นเป็นแผงฟินอลูมิเนียมขนาดใหญ่ นำความร้อนด้วย Heat-pipe ขนาด 8 mm จำนวน 3 เ ส้นซึ่งใหญ่กว่าการ์ดจอทั่ว ๆ ไปที่นิยมใช้ขนาด 6mm ทำให้การระบายความร้อนของการ์ดจอรุ่นนี้มีประสิทธิภาพที่สูงมาก

ในส่วนของด้านหลังตัวการ์ดนั้นมาพร้อมกับ Back-Plate โลหะอลูมิเนียมสี Black Anodize ออกแบบมาเพื่อความสวยงาม และเพิ่มความทนทานให้กับการ์ดจอ อีกทั้งยังเจาะช่องด้านหลังชิป GPU ป้องกันความร้อนสะสมที่ด้านหลังของการ์ดจออีกด้วย ในส่วนด้านข้างของการ์ดจอนั้นเป็นแบบเปิดโล่งโชว์ซิงก์ระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่อยู่ภายใน ทำให้สามารถระบายลมร้อนออกทางด้านข้างของเคสได้ หากสังเกตดี ๆ ชุดซิงค์ระบายความร้อนของการ์ดจอรุ่นนี้จะมีความหนาที่มากกว่าการ์ดจอทั่ว ๆ ไปอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับแถบโลโก้ Palit ด้านข้างนั้นถูกออกแบบมาเป็นสีขาว แต่เมื่อเปิดใช้งานจะเป็นแสงไฟ RGB เปล่งออกมาเพื่อเพิ่มความสวยงามโดดเด่นให้กับการ์ดจอขณะใช้งาน และกาณ์ดจอตัวนี้ก็ยังมีพอร์ตไฟเลี้ยง 8 pin-PCIe ให้ม า1 พอร์ต พร้อมไฟ LED แสดงสถานะการทำงานที่ขอบด้านหลังของการ์ดจอ ในส่วนของ Back I/O Panel นั้นมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อ Display Port 3 พอร์ต DVI-DL 1 พอร์ต และ HDMI อีก 1 พอร์ต โดยรวมแล้วการออกแบบการ์ดจอโดยรวมนั้น มีความสวยงามโดดเด่นตามสไลต์ Palit ที่น่าประทับใจ ทั้งตอนแรกพบและเมื่อได้สัมผัส

Feature

ไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ถึง 18.6 ล้านสี เพิ่มความสวยงามให้กับการ์ดจอได้ไม่มีเบื่อ

ซอฟแวร์ ThunderMaster ช่วยให้การเพิ่มประสิทธิภาพ Overclock การ์ดจอเป็นเรื่องที่ง่ายดาย อีกทั้งสามารถแสดงค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของตัวงการ์ดรวมถึงการปรับแต่งต่าง ๆ สามารถทำได้อย่างครอบคลุมด้วยซอฟแวร์นี้

Palit GTX 1070 Super Jetstream มาพร้อมกับพัดลมคู่ขนาด 10 CM แบบ Double Ball Bearing ที่ออกแบบใบพัดให้เหมือนกับใบพัด Terbine ของเครื่องบิน Jet อีกทั้งมีเทคโนโลยี 0-dB หยุดการทำงานของพัดลมเมื่ออุณหภูมิต่ำกว่า 50 องศาเซลเซียส เพื่อลดเสียงรบกวนและยืดอายุการทำงานให้กับพัดลม

ภาคจ่ายไฟแบบ 8 Phase ช่วยจ่ายไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถรองรับการ Overclock ได้อย่างดีเยี่ยม

Performance

สำหรับสเปคเราใช้ในการทดสอบครั้งนี้จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core i7 7700K แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads แรม 16GB DDR4 (8x2GB) Bus 2133 เมนบอร์ด Biostar Z270, SSD M.2 HyperX 512GB ส่วนพาวเวอร์ซัพพลายนั้นใช้ CoolerMaster 650W 80+ เรียกได้ว่าเป็นสเปคระดับสูงเพื่อให้สามารถรีดประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

การทดสอบแรกกับโปรแกรม 3DMark ในการทดสอบ Fire Strike ซึ่งเป็นการทดสอบที่มักนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในการทดสอบการ์ดจอ หรือทดสอบประสิทธิภาพกราฟฟิกในระดับสูงบนความละเอียดระดับ Full HD ซิ่งคอมพิวเตอร์ที่เราได้ใช้ทำการทดสอบร่วมกับ การ์ดจอ Palit GTX 1070 Super Jetstream สามารถทำคะแนนรวมได้ 15,584 คะแนน โดยเป็นคะแนนด้านกราฟฟิกในส่วนของ Graphic Score 18,355 คะแนน ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างสูงมาก

สำหรับอุณหภูมินั้นถือว่าค่อนข้างเย็นมากโดยความร้อนสูงสุดจะอยู่ที่ 64 องศาเซลเซียส เท่านั้นอีกทั้งเสียงพัดลมยังเงียบมากอีกด้วย

ส่วนประสิทธิภาพในการเล่นเกมนั้นสามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยการ์ดจอ  Palit GTX 1070 Super Jetstream  ซึ่งประสิทธิภาพในการแสดงภาพบนความละเอียดระดับ Full HD คุณภาพกราฟฟิกระดับ High โดยปิด AA เพื่อให้สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลบนเฟรมเรทระดับสูง อีกทั้งยังลดการหน่วงของภาพอีกด้วย แต่สำหรับเกม Rise of Tomb Rider นั้นได้เปิดกราฟฟิกสุดหมดทุกอย่างรวมถึง AA เพื่อดูเฟรมเรทที่แท้จริง ซึ่งอาจจะทำให้เล่นเกมได้ไม่ลื่นมากนัก แต่ก็จะได้ภาพที่สวยเป็นอย่างมากด้วยเฟรมเรทเฉลี่ย 51 FPS แต่โดยรวมแล้วการ์ดจอตัวนี้สามารถเล่นเกมได้ทุกเกมด้วยกราฟฟิกแบบสวย ๆ แน่นอน

 

Conclusions and Awards

Palit Gtx 1070 Super Jetstream โดยรวมแล้วเป็นการ์ดจอที่น่าหาซื้อมาใช้งานอีกตัวหนึ่ง (ถ้าหาซื้อได้นะ) เพราะราคาที่ไม่แพงมากเมื่อเทียบกับค่ายหลัก ๆ การออกแบบที่สวยงามโดดเด่นตามสไตล์ Palit ใช้วัสดุอลูมิเนียมในการผลิต Cover ชุดระบายความร้อน และ Back-Plate อีกทั้งยังเป็นการ์ดจอสาย Performance ที่เน้นความแรง และประสิทธิภาพในการระบายความร้อนในระดับที่ดีเยี่ยม เหมาะสำหรับการใช้งานเล่นเกมแบบทั่ว ๆ ไป จนถึงการนำไป Overclock เพื่อเล่นเกมให้ได้เฟรมเรทที่สูงขึ้น หรือจะนำไปขุด Bitcoin ก็แล้วแต่กำลังศรัทธา

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ Palit Gtx 1070 Super Jetstream ใครที่สามารถหาซื้อมันมาใช้งานได้ถือว่าเก่งมาก เพราะแต่เดิมเป็นการ์ดจอที่มีขายน้อยอยู่แล้ว ยิ่งช่วงนี้การ์ดจอขาดตลาดยิ่งทำให้หาซื้อได้ยากมากกว่าเดิม แต่ถ้าหากใครได้มันมาครอบครองแล้ว บอกได้เลยว่าไม่มีผิดหวัง เพราะประสิทธิภาพและการระบายความร้อนที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังมีซอฟแวร์ ThunderMaster ที่ช่วยให้ปรับแต่งการ์ดจอ Overclock ดูข้อมูลพารามิเตอร์ต่าง ๆ ทำได้อย่างง่ายดาย  ทั้งหมดนี้ด้วยราคาค่าตัวเพียงแค่ประมาณ 17,000 บาท เท่านั้น

ข้อดี

  • ชุดระบายความร้อนผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมสวยงาม
  • สามารถระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยมและเย็นมาก
  • มี Clock Speed และ Memory Speed ที่ตั้งแต่ออกจากโรงงาน
  • รองรับการ Overclock
  • เรียบง่ายแต่ดูเท่สวยงาม
  • มีไฟ RGB
  • เสียงพัดลมทำงานเงียบ
  • มีซอฟแวร์ ThunderMaster

ข้อสังเกต

  • หาซื้อยาก

Awards

Best Performance Palit GTX1070 Super Jetstream คือการ์ดจอที่ถูกออกมาเน้นในเรื่องความแรง และการระบายความร้อนเป็นหลัก ทำให้ประสิทธิภาพของมันทำออกมาได้ที่ในทุก ๆ การทดสอบ เหมาะสำหรับการทำงานในทุก ๆ ด้าน ตั้งแต่การใช้งานทั่วไป การ Overclock และการนำไปขุด Bitcoin อีกทั้งยังมีซอฟแวร์ ThunderMaster ช่วยปรับแต่งเพิ่มประสิทธิภาพความแรงให้กับการ์ดจอได้อย่างง่ายดาย

Best Performance Palit GTX1070 Super Jetstream มีการออกแบบการ์ดจอที่โดดเด่นสวยงามตามสไตล์ของ Palit ที่เน้นการใช้วัสดุอลูมิเนียมการออกแบบ ทำให้เป็นการ์ดจอที่ไม่เหมือนใคร เรียบง่ายดูไม่หวือหวา แต่แฝงไว้ด้วยความดุดัน โฉบเฉี่ยวราวกับเครื่องบิน F-22

© Copyright - Notebookspec.com All Rights