Home » Software

เพิ่มความลื่นในการเล่นเกม 10-20% บนโน้ตบุ๊คแบบไม่เสียเงิน ง่ายๆ ด้วยการโอเวอร์คล็อก CPU , RAM และ GPU

8 Jan 16 - By l

การโอเวอร์คล็อกเพิ่มความเร็วสัญญาณนาฬิกาไม่ได้เป็นเทคโนโลยีที่ใหม่อะไรมากมายในวงการคอมพิวเตอร์ แต่กับโน้ตบุ๊คเองความแพร่หลายในการโอเวอร์คล็อกนั้นมีไม่มากนักในอดีต แต่ปัจจุบันดูเหมือนไม่ใช่แบบนั้นแล้วเพราะโน้ตบุ๊คในหลายๆ รุ่นก็มาพร้อมความสามารถในการโอเวอร์คล็อกเพิ่มความเร็ว CPU , RAM และ GPU ได้แล้ว รวมไปถึงซอฟแวร์ในการโอเวอร์คล็อกต่างๆ ก็พร้อมให้ปรับแต่งได้ภายใน Software ผ่าน Windows กันแล้ว แตกต่างจากสมัยก่อนที่ต้องปรับใน BIOS เท่านั้น

 

12469413_10207092121813532_4724535998218558777_o

 

เพิ่มความลื่นบนโน้ตบุ๊คแบบไม่เสียเงิน ด้วยการโอเวอร์คล็อก CPU , RAM และ GPU

อย่างที่รู้กันว่าการโอเวอร์คล็อกก็คือการเพิ่มความเร็วหรือความถี่สัญญาณนาฬิกาให้มากขึ้น มากกว่าค่ามาตรฐานของโรงงานของ CPU , RAM และ GPU ยกตัวอย่างเช่น ค่าเดิมอยู่ที่ 3.0 GHz แต่เราสามารถปรับแต่งไปที่ 3.5 GHz ได้ผ่านทางซอฟแวร์ ที่การทำให้มีความเร็วมากขึ้นก็ส่งผลให้มีความลื่นไหนในเกมที่มากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามในการปรับแต่งโอเวอร์คล็อกต้องใช้ความระมัดระวัง เพราะถ้าปรับได้ไม่สมดุลอาจทำให้เครื่องค้าง หรือเครื่องเกิดปัญหาได้ซึ่งต้องอาศัยเวลาในการปรับจูนอยู่บ้าง

ซึ่งในบทความนี้ทางผม ADBIG และเว็บไซด์ NotebookSPEC ก็จะมาแนะนำวิธีการ “เพิ่มความลื่นในการเล่นเกม บนโน้ตบุ๊คทุกรุ่นง่ายๆ ด้วยการโอเวอร์คล็อก CPU และ GPU” แบบคร่าวๆ ให้เพื่อนๆ ได้เป็นแนวทางในการปรับแต่งโอเวอร์คล็อกโน้ตบุ๊คผ่านซอฟแวร์กันครับ แต่ขอเตือนก่อนนะครับว่าผู้เขียนจะไม่รับผิดชอบใดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น และถ้าเครื่องเกิดไหม้ขึ้นมาจะส่งผลต่อการรับประกันครับ

โดยก่อนที่เพื่อนจะทำการการโอเวอร์คล็อกกันต้องดาวน์โหลดซอฟแวร์สองตัวอย่าง Intel® Extreme Tuning Utility (Intel® XTU) สำหรับโอเวอร์คล็อก CPU , RAM และ MSI Afterburner สำหรับโอเวอร์คล็อก VGA หรือ GPU โน้ตบุ๊คนั่นเองละครับ

 

1

Intel Extreme Tuning Utility (Intel XTU)

และเมื่อเพื่อนๆ ติดตั้งซอฟแวร์ Intel XTU กันไปแล้วก็ให้เปิดโปรแกรมกันขึ้นมาครับ โดยผมจะแบ่งหัวข้อในการโอเวอร์คล็อกให้คร่าวๆ ดังนี้

ปรับตัวคูณเพิ่มพลัง CPU (หัวข้อ Basic Tuning)
โดยปกติแล้วตัวคูณของ CPU จะสัมพันธ์กับค่า Bus Speed ครับยกตัวอย่างเช่นตัวคูณ x 36 มีบัสอยู่ที่ 100MHz ก็จะได้ความเร็วที่ 3.6 GHz ซึ่งถ้ารับปรับตัวคูณที่มากขึ้นก็จะได้ความเร็วหรือ GHz ที่มากขึ้น โดยเพื่อนสามารถปรับได้ที่หัวข้อ Basic Tuning > Processor Core Ratio ให้ตัวคูณเพิ่มหรือลดตามใจชอบได้เลย แต่ทั้งนี้ CPU ที่จะปรับต้องเป็นตัวที่รองรับการโอเวอร์คล็อกด้วยนะครับ (ยกตัวอย่างเช่น ตัวที่มี K ตามท้ายหรือ Core i7-6820HK เป็นต้น)

Screenshot (30)
ปรับบัส RAM เพิ่มศัยภาพ (หัวข้อ Memory)
เช่นกันกับแรมเองที่โดยปกติแล้วจะมีตัวคูณแรม (Memory Multiplier) ตามด้วยตัวคูณสัญญาณนาฬิกาแรม (Memory Clock Multiplier) เช่น x 16 คูณด้วย x 1.33 ก็จะได้แรมบัส 2133MHz แต่ถ้าปรับตัวคูณแรมเพิ่มเช่น x 18 คูณด้วย x 1.33 ก็จะได้บัสแรม 2400MHz เป็นต้น ซึ่งก็เป็นหลักการง่ายๆ ในการปรับครับ

Screenshot (31)
ซึ่งนี่ก็เป็นการปรับตั้งค่าคร่าวๆ สำหรับนักโอเวอร์คล็อกมือใหม่ครับ ส่วนในการปรับไฟต่างๆ เช่น Vcore , Vmem รวมถึง Cas Latency ต่างๆ ในบทความนี้จะยังไม่พูดถึงครับผม

 

2

MSI Afterburner

สำหรับในส่วนของการโอเวอร์คล็อกปรับตั้งค่า VGA หรือ GPU นั้นจะแตกต่างจากการปรับตัวคูณต่างๆ ครับแต่เป็นการลากบัสขึ้นไปสดๆ เป็นสเต็ปๆ เลย โดยจะแบ่งเป็นสองส่วนทั้ง GPU Clock (Core Clock) ความเร็วของชิปการ์ดจอ หรือ Memory Clock (Mem Clock) ความเร็วของชิปแรมการ์ดจอนั่นเองละครับ ซึ่งทั้งสองส่วนจะส่งผลต่อ FPS หรือเฟรมในการเล่นเกมโดยตรงๆ เลย ซึ่งในการปรับผ่าน MSI Afterburner ปรับโดยลากแทบเพิ่มขึ้นเรื่อยโดยแนะนำให้บวกเพิ่มขึ้นที่ละ +5 +10 ไม่เกินนี้และลองทดสอบอยู่ตลอดเพื่อหาค่าที่สเถียรที่สุด โดยใช้โปรแกรม 3DMark ซึ่งความเร็วที่เพิ่มขึ้นก็ขึ้นกับตัวการ์ดจอต่างๆ และดวงล้วนๆ เลยละครับ

012

ซึ่งนี่ก็คือการปรับแต่งเบื้องต้นของการ “เพิ่มความลื่นในการเล่นเกม บนโน้ตบุ๊คแบบไม่เสียเงิน ง่ายๆ ด้วยการโอเวอร์คล็อก CPU , RAM และ GPU” เบื้องต้นครับ ที่กับตัวผู้เขียนเองได้ลองปรับโอเวอร์คล็อกต่างดังนี้ ซึ่งความเร็วที่ได้เพิ่มเข้ามาอยู่ในระดับ 10-20% ขึ้นไปเลยละครับ

  • โน้ตบุ๊คอย่าง LEVEL51 XP15z (CLEVO P650RG-G) ได้คะแนนและเฟรมเรทในเกมที่เพิ่มขึ้นมากพอสมควรทีเดียว
  • ชิป Intel Core i7-6820HK จากปกติ 3.6 GHz @ 4.0 GHz
  • แรม DDR4 2133 16GB จากปกติ 2133MHz @ 2400MHz
  • การ์ดจอ GTX 980M 8GB DDR5 จากปกติ 540MHz / 1253MHz @ 710MHz / 1360MHz

**********
Default
**********

Screenshot (9) Screenshot (11) Screenshot (1)Screenshot (5)

01

 

**********
OC
**********

01

0123

GTA 5 FHD – All Very High AAx2 AFx8 // CS:GO FHD – All Very High // KF2 FHD – All Ultra

แต่อย่างไรก็ดีในการปรับแต่งโอเวอร์คล็อกโน้ตบุ๊คนอกที่จะต้องระมัดระว่งในเรื่องของการปรับแต่งที่มากเกิน รวมไปถึงในเรื่องของโน้ตบุ๊คกันด้วยนะครับเพราะยิ่งแรงก็ยิ่งร้อนมากขึ้น ถ้าปรับแต่งแบบไม่ระวังก็อาจจะเกิดปัญหาตามมาได้ภายหลัง ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นถึงแม้จะมีความเสี่ยงมากกว่าการใช้งานปกติทั่วไปแต่ “เพิ่มความลื่นในการเล่นเกม บนโน้ตบุ๊คแบบไม่เสียเงิน ง่ายๆ ด้วยการโอเวอร์คล็อก CPU , RAM และ GPU” ก็เพียงพอจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าสนใจแต่ต้องแลกมาด้วยความเสี่ยงนะครับ ใครที่รับความเสี่ยงได้ก็จัดไป© Copyright - Notebookspec.com All Rights