Home » 4. Other News

[Bitcoin] หรือเหมืองจะแตกแล้ว ค่าเงินที่กำลังลดลง แมงเม่าก็ขายยกริค รอดู Hard Fork วันที่ 1 สิงหาคมนี้อีกที

17 Jul 17 - By l

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาถือเป็นช่วงวัดใจชาวเหมืองจริงๆเลยครับ ด้วยค่าเงินที่ตกลงไปเกินครึ่งแล้วทุกค่าเงินเลย โดยเฉพาะค่าเงินที่เรียกว่าร้อนแรงที่สุดในช่วงที่ผ่านมาอย่าง Bitcoin ที่ร่วงลงมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากทำสถิติสูงสุดที่ 3,000 ดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน (หรือตอนนั้นตีเป็นเงินไทยเกือบแสนเลยทีเดียว) แต่ตอนนี้ราคาตกลงมาต่ำกว่าระดับ 2,000 ดอลลาร์แล้ว ใครที่ตื่นทองเริ่มขุดไปเมื่อเดือนก่อนก็คงจะหน้าซีดกันเลยทีเดียว

ถ้านึกไม่ออกว่าขาดทุนไปเท่าไรลองนึกง่ายๆว่าถ้าซื้อเงิน Bitcoin ตอนที่ราคาสูงสุด จะขาดทุน 32% หรือ จากเงิน 100 บาท จะเหลือแค่ 68 บาท ส่วนคนที่ลงทุนทำเครื่องขุด Bitcoin จากที่คิดว่าจะคืนทุน (เฉพาะมูลค่าเครื่องขุด+ค่าไฟ) 3 เดือน ก็จะยืดออกไปถึง 6-8 เดือน เจ็บปวดกันไปถ้วนหน้า นับว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ค่าเงิน Bitcoin ต่ำสุดในรอบหลายเดือน รวมถึงค่าเงินอื่นๆก็ตกลงตามกัน

ซึ่งปัญหาที่ทำให้ค่าเงินตกลงมานั้นมาจากปัจจัยหลายๆ ส่วนไม่ว่าจะเป็นการที่ทุกคนลงไปขุดกันหมด จากความกังวล Hard Fork ที่จะถึงในวันที่ 1 ส.ค. การที่ปรับอัลกอริทึมในการขุดใหม่ทำให้ขุดได้ยากขึ้น รวมถึงผู้ที่ถือเงินรายใหญ่ๆ โดยเฉพาะคนที่ขุดมานานเทขายทำกำไรกันออกมา ส่วนแมงเม่า ชาวเหมืองรายเล็กๆ ก็ต้องรับความเสียงกันไป บางคนสู้ต่อไม่ไหวก็ขายเครื่องขุดกันเพียบเลยช่วงนี้ บางคนแยกขาย แต่บางคนขายยกริคกันเลยทีเดียวกะว่าพอได้มาแล้วขายยกริคตอนนี้ไม่น่าจะขาดทุน แต่ที่ไหนได้ ขายกันเพียบ ก็ต้องมีเจ็บตัวกันบ้างละ

สำหรับคนที่ยังขุดอยู่ก็อดทนช่วงนี้ไปหน่อยครับ คาดว่าเมื่อเข้าเดือนสิงหาคมค่าเงินน่าจะกลับมาดีขึ้นอีกเล็กน้อยแต่ก็คงๆไม่ถึงกลับไปทำสถิติสูงสุดอีกแล้ว ถ้าคิดว่าเป็นเงินเย็นไม่ต้องเอาไปใช้อะไรก็ขุดต่อกันไปเถอะครับแม้จะได้น้อยลงแต่ก็ยังได้มาบ้างอย่างน้อยผลตอบแทนก็มากกว่าเอาเงินไปฝากธนาคาร หรือลงทุนแบบอื่นที่มีความเสี่ยงมากกว่า เมื่อค่าเงินขึ้นก็เอาไปแลกเป็นเงินจริงออกมาผมว่าก็ยังโอเคอยู่แต่อาจจะไม่ได้เยอะมากมายเหมือนช่วงที่ผ่านมา

ส่วนคนที่รอการ์ดจออยู่ละก็ยิ้มกันได้เลย เริ่มมีคนมาปล่อยกันเพียบ ตั้งแต่พ่อค่าที่กักตุนของเอาไว้คิดหากินกับชาวเหมืองหรือผู้ที่ต้องการการ์ดจอด่วนหาซื้อหน้าร้านไม่ได้ ตอนนี้ก็เริ่มปล่อยออกมาเพียบในราคาที่แทบไม่ต่างจากหน้าร้านปรกติเลยครับ ส่วนมือ 2 ก็มีราคาที่น่าคบหามากขึ้น แต่ก่อนซื้อก็ต้องดูนะครับว่าการ์ดจอนี้ใช้งานอะไรมา บางคนเอาการ์ดจอที่ขุดมาแยกขายเนียนๆว่าซื้อมาเล่นเกมต้องเช็คกันดีๆ แม้ตอนซื้อมาใหม่ๆอาจจะยังไม่มีปัญหาแต่ผมว่านานๆไปมีโอกาสที่จะเสียได้เร็วกว่าการ์ดจอทั่วไป แต่ถ้าไม่ซีเรียดซื้อมาขายไปก็ลองดูได้ครับ หรือตั้งใจซื้อการ์ดจอที่ขุดมาเลยก็ได้เผลอๆจะได้ราคาที่ถูกเป็นพิเศษเลย

ถ้าถามผมว่าเหมืองแตกหรือยังก็บอกเลยว่ายัง แต่มันคือช่วงวัดใจว่าใจสู้หรือเปล่าไหวไหมบอกมา อ่อนแอก็แพ้ไป ผมเองตอนแรกก็ว่าจะลองขุดดูสักริคสองริค แต่เห็นงี้แล้วเอาเงินไปลงทุนอย่างอื่นดีกว่าครับ :3
© Copyright - Notebookspec.com All Rights