Home » Special Story

[Special] กราฟิกการ์ดโน้ตบุ๊ค NVIDIA GTX 1070/1080 Max-Q ประหยัดพลังงานที่สุดแต่แลกมาด้วยประสิทธิภาพที่ลดลง

17 Jul 17 - By l

เปิดตัวออกมาได้สักพักแล้วครับกับชิปกราฟิกรุ่น Max-Q ที่มาพร้อมกับการใช้พลังงานที่น้อยกว่าสำหรับโน๊ตบุ๊คแต่ทว่าก็ต้องแลกมากับประสิทธิภาพที่ลดลงไปจากเดิม ทว่าตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คนั้นก็สามารถที่จะออกแบบได้บางขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ultrabook เองก็สามารถที่จะใช้งานได้ โดยเป้าหมายของ Max-Q นั้นก็คือจะทำให้ผู้ใช้ยังได้รับประสบการณ์การเล่นเกมที่ยังคงแรงบนเครื่องที่บางลงกว่าเดิมนั่นเองครับ

วันนี้เราขอยกความเห็นของ Christian Reverand (D2ultima) และ Douglas Black บรรณาธิการของ NotebookCheck ที่มีต่อ Max-Q ว่าเหมาะสมหรือไม่กับการใช้งานและคู่ควรหรือไม่กับการที่จะยังคงใช้ชื่ออย่างที่ใช้กันในปัจจจุบันอย่าง GTX 1080 Max-Q และเทียบประสิทธิภาพกับรุ่นเก่าว่าจริงๆ แล้วจะเป็นอย่างไรมาให้ทุกท่านได้ใช้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจในการเลือกซื้อกันครับ

ก่อนอื่นเลยเรามาดูกันว่าจุดขายของ Max-Q นั้นจะเป็นอย่างไรครับ อย่างที่บอกไปในตอนต้นแล้วครับว่า Max-Q นั้นเป็นชิปรุ่นเดิมที่ถูกลดความเร็วลงซึ่งแน่นอนว่าประสิทธิภาพในการใช้งานของมันย่อมลดลงตามไปด้วยแต่นั่นก็แลกมากับประสิทธิภาพในการใช้พลังงานที่ดีกว่ารุ่นเก่าที่ไม่ใช่ Max-Q เป็นอย่างมาก

ในตอนแรกที่ทาง NVIDIA เปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal สำหรับโน๊ตบุ๊คออกมานั้น ถือว่าเป็นการปิดตำนวนชิปกราฟิกบนโน๊ตบุ๊คที่ในอดีตที่เป็นมานั้นจะมาพร้อมกับตัวอักษร M ซึ่งเป็นการระบุว่าชิปกราฟิกรุ่นที่มาพร้อมกับ M นั้นถูกออกแบบมาสำหรับโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะ ซึ่ง ณ เวลานั้นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal อย่าง GTX 1080 สำหรับโน๊ตบุ๊คแทบจะไม่มีความแตกต่างไปจากรุ่น Desktop เท่าไรครับ

แต่ความแรงนั้นก็แลกมากับตัวเครื่องโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดใหญ่สำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ แถมด้วยเสียงพัดลมระบายความร้อนที่ผู้ใช้อาจจะต้องทนกับเสียงรบกวนที่มากหน่อย แต่ก็นั่นแหละครับ เพราะหากพูดกันตรงๆ แล้วคงต้องยอมรับจริงๆ ว่า GTX 1080 รุ่นที่เปิดตัวออกมานั้นมีความแรงน้องๆ GTX 1080 เวอร์ชัน Desktop เลยทีเดียวครับ

ความแรงของ GTX 1080 เวอร์ชันโน๊ตบุ๊คเก่านั้นมีปัญหาที่ใหญ่อยู่อย่างหนึ่งก็คือมันใช้พลังงานค่อนข้างที่จะมากครับ ดังนั้นหากจะว่าไปแล้วมันก็ไม่ค่อยเหมาะสมกับโน๊ตบุ๊คที่ต้องเน้นเรื่องการประหยัดพลังงานเท่าไรแถมผู้ผลิตยังต้องออกแบบให้ตัวเครื่องค่อนข้างที่จะมีความหนาสำหรับการระบายความร้อนของมัน ซึ่งทาง NVIDIA นั้นรู้ข้อเสียดังกล่าวพอควรครับ ดังนั้นทาง NVIDIA จึงได้เปิดตัว Max-Q ออกมาในงาน Computex 2017 ที่ผ่านมาครับ

หากเราลองย้อนอดีตไปในสมัยที่ทาง NVIDIA ยังคงใช้ M สำหรับแยกกราฟิกที่สำหรับเครื่องโน๊ตบุ๊คโดยเฉพาะนั้น จะเห็นได้ครับว่าแทบจะทุกครั้งเลยที่เมื่อเทียบกราฟิกของโน๊ตบุ๊คที่ลงท้ายด้วยตัว M จะมีประสิทธิภาพพอๆ กับรุ่นรองของกราฟิกสำหรับ Desktop ตัวอย่างเช่น GTX 680M ที่ประสิทธิภาพนั้นพอๆ กับ GTX 670 ของ Desktop ครับ

หมายเหตุ – และค่อนข้างที่จะเป็นแบบนี้มาโดยตลอด เช่น GTX 680MX, 780M และ 880M ที่เหมือนกับเอา GTX 680, 770 มาลดสเปคหลายๆ อย่างและมีความเร็วที่ลดลงมากกว่าเดิม ซึ่งเป็นเช่นนี้มาโดยตลอดหลายยุคหลายสมัยครับ(ยังมี 960M มาแรงเท่า GTX 750 Ti หรือจะเป็น GTX 965 MX ที่มาจากการลดสเปคของ GTX 960 อีกครับ)

สำหรับ Max-Q ที่เป็นการนำเอาชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal มาลดความเร็วลงนั้น หากทุกท่านได้ดูคลิปทางด้านบนนี้ก็จะสามารถทราบได้ทันทีครับว่า GTX 1080 Max-Q นั้นก็ไม่ได้แตกต่างไปจากรุ่นพี่ของมันเลยซึ่งนั้นก็คือทาง NVIDIA ได้นั้นเอาชิป GTX 1080 ของ Desktop มาลดความเร็วลง จนทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นลดลงมาพอๆ กับ GTX 1070 ของ Desktop เท่านั้นครับ

ทว่าในการโฆษณานั้นทาง NVIDIA ไม่ได้นำเอา GTX 1080 Max-Q ไปเทียบกับ GTX 1080 เวอร์ชัน Desktop อีกต่อไปครับ สิ่งที่ทาง NVIDIA นำมาเปรียบเทียบตอนเปิดตัว Max-Q นั้นจะเป็นชิปกราฟิกรุ่นเก่าอย่าง GTX 880M ที่ทาง NVIDIA บอกว่ามีประสิทธิภาพมากกว่า อยู่ถึง 3.3 เท่าด้วยกันครับ

แน่นอนครับว่าเมื่อการเปรียบเทียบเปลี่ยนไปจากที่เคยเปรียบเทียบกับ GTX 1080 เวอร์ชัน Desktop แล้ว ข้อสงสัยย่อมเกิดขึ้นมาว่าสรุปแล้ว GTX 1080 Max-Q นั้นมีประสิทธิภาพเป็นอย่างไรเมื่อเทียบกับ GTX 1080 รุ่นเดิมที่ทาง NVIDIA เปิดตัวออกมาก่อนหน้าที่จะเปิดตัว Max-Q และน่าใช้งานหรือไม่ในเมื่อมันใช้พลังงานลดลงไปกว่า 20-30% ซึ่งทาง NotebookCheck ก็ได้จัดการทดสอบเพื่อที่จะเทียบกันแบบตัวต่อตัวเลยล่ะครับ

ก่อนอื่นตามตารางการใช้พลังงานกับความเร็วสัญญาณนาฬิกาทางด้านบนนี้นั้นน่าจะพอทำให้ทุกท่านทราบกันได้ครับว่า Max-Q นั้นมีอัตราการใช้พลังงานที่ลดลงเป็นอย่างมาก(ในทุกๆ รุ่น) ซึ่งนั่นแน่นอนว่าความร้อนของตัวชิปกราฟิกก็จะน้อยลงตามไปด้วย แถมสิ่งหนึ่งที่ทาง NVIDIA ภูมิใจนำเสนอมากๆ ก็คือเรื่องของเสียงพัดลมระบายความร้อนที่ตอนเล่นเกมนั้นจะอยู่ไม่เกิน 40 dB ครับ

ทว่าจุดที่ทำให้เป็นเรื่องที่น่าคิดมากสุดๆ สำหรับการเลือกซื้อก็คือฃิปกราฟิก Max-Q นั้นไม่ได้มีราคาลดตามลงไปด้วยทั้งๆ ที่ประสิทธิภาพของมันลดลงพอสมควรเมื่อเทียบกับรุ่นที่ไม่ใช่ Max-Q ซึ่งนี่ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่สุดเพราะนั่นทำให้ผู้ที่อยากได้เครื่องโน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมนั้นต้องคิดกันหนักหน่อยว่าจะซื้อเครื่องที่มาพร้อมกับ Max-Q หรือว่าเครื่องรุ่นเก่าที่มีความแรงมากกว่าครับ

จากผลการทดสอบทางด้านบนนี้นั้นจะเห็นได้ชัดเจนเลยครับว่า GTX 1080 Max-Q นั้นมีประสิทธิภาพในการใช้งานลดลงจากเดิมพอดูโดยไปเกาะกลุ่มอยู่กับ GTX 1070 ทั้งเวอร์ชัน Desktop และ Laptop เดิม ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่น่านำมาคิดเป็นอย่างมากโดยเฉพาะเหตุผลที่ว่าราคาของโน๊ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ GTX 1080 กับ GTX 1080 Max-Q นั้นราคาไม่ได้ต่างกันเลยครับ

หมายเหตุ – GTX 1080 Max-Q ในการทดสอบนั้นมีอัตราการใช้พลังงานอยู่ที่ 100 W เท่านั้นซึ่งถือว่าพอๆ กับ GTX 1070 ที่เป็นรุ่นน้องที่มีอัตราการใช้งาน 110 – 115 W

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจก็คือเรื่องของการ Overclock GTX 1080 Max-Q ซึ่งไม่สามารถที่จะทำได้ไกลมากนักเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง GTX 1080 และ 1070 เวอร์ชันธรรมดาสำหรับโน๊ตบุ๊ค ซึ่งตรงจุดนี้นั้นถือว่าเป็นข้อเสียที่เกิดขึ้นมาจากตัวเครื่องที่ Max-Q นั้นเน่นไปที่ตัวเครื่องที่มีความหนาลดลงจากเครื่องที่ใช้เวอร์ชันธรรมดาพอสมควรซึ่งนั่นทำให้ระบบระบายความร้อนนั้นไม่สามารถที่จะระบายความร้อนได้เหมือนอย่างเครื่องรุ่นใหญ่ครับ

จากที่บอกเอาไว้ในตอนต้นว่าเครื่องที่มาพร้อมกับ GTX 1080 และ GTX 1080 Max-Q นั้นมีราคาไม่ต่างกันมากนัก ทาง NVIDIA ได้ออกมาให้ความเห็นว่าจริงๆ แล้วเรื่องของราคานั้นเป็นเรื่องที่ทางผู้ผลิตโน๊ตบุ๊คเป็นผู้กำหนดขึ้นมาครับไม่ใช่ทาง NVIDIA เป็นผู้กำหนด ซึ่งนั่นทำให้ผู้ซื้อนั้นต้องชั่งใจเอาครับว่าอยากได้เครื่องรุ่นไหนกันแน่

หมายเหตุ – เครื่องที่มาพร้อมกับชิปกราฟิก GTX 1070 นั้นจะมีราคาต่ำกว่ารุ่นที่มาพร้อมกับ GTX 1080 และ 1080 Max-Q อยู่ที่ราวๆ $400 หรือประมาณ 14,000 บาททีเดียวครับ

GTX 780M ที่มีประสิทธิภาพพอๆ กับ GTX 680 ของ Desktop

โดยรวมแล้วนั้น GTX 1080 Max-Q ก็ถือว่ามีจุดขายของมันเองครับ ไม่ว่าจะเป็นการรองรับเครื่องที่มีความหนาลดลงและระบบระบายความร้อนที่มีเสียงรบกวนน้อยลง แต่ข้อเสียที่ยิ่งใหญ่สุดๆ นั้นก็คือเรื่องของราคาที่ทาง NVIDIA บอกเอาไว้ว่าจริงๆ แล้วราคาของเครื่องที่มาพร้อมกับ GTX 1080 Max-Q พอๆ กันกับเครื่องที่มาพร้อมกับ GTX 1080 ซึ่งทำให้มันไม่น่าสนใจมากเพราะผู้ผลิตไม่ลดราคาลงให้อย่างที่ควรจะเป็นครับ

ท้ายที่สุดแล้วส่วนคุณผู้ซื้อเองแหละครับที่จะต้องเป็นผู้เลือกว่าอยากได้เครื่องที่มาพร้อมกับ GTX 1080 Max-Q ซึ่งมีราคาพอๆ กับรุ่นปกติ หรือว่าจะถอยมาเล่นเครื่องที่มาพร้อมกับ GTX 1070 ที่ราคาต่างกันพอสมควรแต่เรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นพอกัน แถมยังสามารถที่จะ OC ขึ้นไปได้ด้วยอีกครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights