Home » 4. Other News

เว็บออนไลน์ในต่างประเทศสำหรับหา “ชู้” อย่าง AshleyMadison ถูกแฮ็กกว่า 37 ล้านคนทีเดียว !

3 Aug 15 - By l

เมื่อไม่นานมานี้ข้อมูลที่ถูกเก็บซ่อนไว้ขนาดใหญ่ของเว็บไซต์หาชู้ชื่อดังในต่างประเทศอย่าง AshleyMadison.com ถูกโพสออกมาสู่โลกออนไลน์โดยทางกลุ่มผู้ปล่อยนั้นก็บอกออกมาครับว่าข้อมูลนี้เป็น ฐานข้อมูล, บันทึกทางการเงิน และข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์อื่นๆ อีกมาก ซึ่งอาจจะมีผลกระทบกับผู้ที่เข้าใช้งาน AshleyMadison.com ถึงเกือบ 37 ล้านคนเลยทีเดียวครับ

ashleymadison-600 01

กลุ่มที่ทำการเจอข้อมูลในครั้งนี้แล้วนำมาเผยแพร่เรียกชื่อกลุ่มตัวเองว่า “The Impact Team” ครับ ฏกยในการเจาะข้อมูลครั้งนี้เป็นการเจ้าเข้าไปยังข้อมูลที่อ่อนไหวภายในของ Avid Life Media (ALM) ซึ่งเป็นเจ้าของ AshleyMadison พร้อมกันนั้นยังมีการเจาะข้อมูลของไซต์ที่อยู่ในฐานข้อมูลเดียวกันอย่าง Cougar Life และ Established Men มาด้วยครับ

อย่างไรก็ตามทีมงานของ Avid Life Media (ALM) นั้นก็ไม่ได้นิ่งนอนใจรีบจัดการกับปัญหาดังกล่าว(เพราะถือว่าเป็นเรื่องใหญ่) โดยในเวลาประมาณ 30 นาทีที่ทาง krebsonsecurity ได้เข้าไปสัมภาษณ์กับทาง ALM ถึงเรื่องนี้ ก็ได้มีการปิดเว็บลิ้งค์ที่ทำการเผยข้อมูลของทาง The Impact Team ไปได้หลายลิ้งค์ครับ

สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นตามมาก็คือทางทีมเจาะอย่าง The Impact Team ได้ออกมาบอกครับว่าที่ AshleyMadison ได้ให้สัญญากับทางผู้ใช้เอาไว้ว่าจะมีการลบข้อมูลของผู้ใช้ไม่ว่าจะเป็น ชื่อ, บัญชี, ที่อยู่ ฯลฯ ทิ้งไปนั้นเป็นเรื่องที่ไม่จริงแต่อย่างใด แม้กระทั่งหลักฐานของการชำระค่าบริการที่ทำผ่านบัตรเครดิตนั้นก็ยังคงอยู่ครับ

ashleymadison-600 02

คำขู่ของ The Impact Team

สิ่งที่ The Impact Team ต้องการก็คือการให้ ALM ปิด AshleyMadison กับ Established Men ทันทีในทุกรูปแบบครับ ไม่งั้นแล้วทาง The Impact Team จะปล่อยข้อมูลทั้งหมดออกมา แต่จากการที่ ALM ไม่ยอมทำตามนั้นก็เลยทำให้มีการปล่อยข้อมูลออกมา แต่ทาง ALM บอกว่าเป็นข้อมูลเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทว่าในขณะที่ AshleyMadison กับ Established Men ยังคงเปิดทำการต่อไปทาง The Impact Team ก็จะปล่อยข้อมูลออกมาเรื่อยๆ ในทุกๆ วันครับ

สิ่งที่ The Impact Team ได้บอกไว้ก็คือคนหลายๆ คนที่หาชู้ออนไลน์ผ่านทางบริการของ AshleyMadison กับ Established Men นั้นก็สมควรแล้วเพราะได้ทำในเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ส่วนทาง ALM ที่เป็นเจ้าของซึ่งเคยสัญญาไว้กับผู้ใช้ว่าข้อมูลจะเป็นความลับแต่ในความเป็นจริงแล้วหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ ซึ่งจากฐานข้อมูลที่ทาง The Impact Team มีอยู่นั้นพบว่ามีผู้ใช้บริการหาชู้นี้กว่า 37 ล้านคน โดยส่วนใหญ่ก็เป็นคนในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา แถมยังมีข้อมูลของบรรดาไฮโซที่ใช้บริการนี้อีกด้วยครับ

ทั้งนี้ทาง ALM ได้ออกมาบอกไว้ว่าการกระทำในครั้งนี้ถือเป็นเรื่องที่เป็นอาชญากรรมทาง IT โดยทางบริษัทจะมีการสืบสวนสอบสวนต่อไปเพื่อนำผู้ที่กระทำผิดมาลงโทษ อย่างไรก็ตามทาง ALM ยังได้เน้นยำว่าทางบริษัทนั้นมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีเพราะทำงานร่วมกับทีมงานรักษาความปลอดภัยที่มีความสามารถสูงจึงขอให้ลูกค้าของ ALM วางใจได้ เรื่องนี้ใครจะถูกใครจะผิดอย่างไร จะตามตัวทีม The Impact Team มาลงโทษได้หรือไม่คงต้อยคอยติดตามกันต่อไปครับ

ที่มา : krebsonsecurity© Copyright - Notebookspec.com All Rights