Home » 4. Other News

[Computex 2015] Thunderbolt 3 รวมร่างกับ USB Type-C ทำให้พอร์ตเดียวใช้ร่วมกันได้อีกเพียบ

4 Jun 15 - By l

ในงาน Computex 2015 ที่กำลังจัดอยู่นั้นทาง Intel ได้มีประเด็นสำคัญหนึ่งที่น่าสนใจครับ โดยทาง Kirk Skaugen รองประธานอาวุโส Intel และยังดำรงตำแหน่งผู้จัดการทั่วไปของ Client Computing Group ได้ออกมาประกาศครับว่ามาตรฐานพอร์ตใหม่อย่าง Thunderbolt 3 นั้นจะถูกรวมร่างเข้ากับพอร์ตมาตรฐาน USB Type-C ทำให้พอร์ตเดียวสามารถที่จะใช้งานร่วมกับพอร์ตอื่นๆ ได้ทั้งหมดครับ

USB Type-c connector 600

เมื่อเอามาสร้างเป็นคอมพิวเตอร์แล้ว Thunderbolt 3 ก็จะทำงานเสมือนกับเป็น “superset host” ที่รองรับทั้งการเชื่อมต่อแบบ USB 3.1 (ที่ความเร็ว 10 Gb/s), DisplayPort 1.2, PCI Express Gen 3 และมาตรฐาน Thunderbolt ครับ ซึ่งนี่ถือได้ว่าเป็นครั้งแรกของโลกก็ว่าได้ครับที่พอร์ตๆ เดียวจะสามารถรองรับได้กับการเชื่อมต่อหลายรูปแบบขนาดนี้

Thunderbolt 3 นั้นจะมีอัตราการโอนถ่ายข้อมูลที่ความเร็วสูงสุด 40 Gb/s ซึ่งเร็วเป็น 4 เท่าเมื่อเทียบกับ USB 3.1 แถมยังรองรับแบนด์วิดธ์ในการส่งสัญญาณวีดีโอคิดเป็น 2 เท่าเมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อเพื่อส่งสัญญาณวีดีโอแบบอื่นๆ ทำให้สามารถส่งสัญญาณภาพที่ความละเอียดระดับ 4K ออกถึง 2 จอได้ในเวลาเดียวกัน

เช่นเดียวกับการเป็นสายส่งสัญญาณผ่านระบบเครือข่ายที่ระดับความเร็ว 10 Gb ในขณะที่ Thunderbolt 3 ยังสามารถที่จะทำการส่งกระแสไฟให้กับอุปกรณ์นั้นไปพร้อมกับการโอนถ่ายข้อมูลในตัวตามมาตรฐาน USB3.1(สูงสุด 100 W สำหรับส่งกำลังไฟให้โน๊ตบุ๊ค และที่ 15 W สำหรับอุปกรณ์อื่นๆ) ตัวอย่างในการใช้งานจริงที่เห็นได้ชัดสุดก็คือการโอนถ่ายข้อมูลวีดีโอที่ความละเอียดระดับ 4K ความยาว 1 ชั่วโมงจากกล้อง GoPro โดยใช้เวลาต่ำกว่า 1 นาทีครับ

ทาง Intel ยังได้บอกไว้อีกว่าผลิตภัณฑ์ที่จะมาพร้อมกับพอร์ตรวมร่างแบบใหม่นี้จะถูกส่งลงสู่ตลาดในช่วงปลายปี 2015 นี้แล้วครับ โดยในปี 2016 นั้นคาดว่าจะมีการเติบโตและความต้องการในการใช้งานพอร์ตแบบใหม่นี้อย่างกว้างขวางมากขึ้น ปัญหาของพอร์ต Thunderbolt เก่าๆ อย่างต้นทุนสูงในการผลิตและสายส่งสัญญาณมีราคาแพงกว่าสายสัญญาณแบบอื่นๆ นั้นก็จะหมดไปเพราะเราสามารถที่จะใช้สายสัญญาณ USB Type-C กับพอร์ตนี้ได้ทันทีครับ(แต่ความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลจะลดลงไปอยู่ที่ 20 Gb/s ซึ่งก็ยังมากกว่า USB 3.1 อยู่ถึงเท่าตัว)

Jason Ziller ผู้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Thunderbolt ได้บอกเอาไว้ครับว่าพอร์ต Thunderbolt 3 ใหม่นี้น่าจะได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานบนอุปกรณ์ใหม่ๆ หรืออุปกรณ์ที่จะมีการจำกัดพอร์ตให้มีจำนวนน้อยที่สุดเหมือนกับ MacBook 12″ early 2015 ของทาง Apple ที่มี USB Type-C เพียงพอร์ตเดียวครับ(ซึ่งน่าจะได้รับความนิยมไปใช้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตในอนาคตตามไปด้วย)

ทั้งนี้การใช้งาน Thunderbolt 3 นั้นก็อาจจะมีปัญหากับผู้ที่ใช้งาน Thunderbolt รุ่นเก่าอยู่หน่อยครับ เพราะตัวพอร์ตใหม่นั้นจะไม่สามารถที่จะเชื่อมต่อกับหัวต่อแบบเดิมได้อีก(เพราะหัวพอร์ตจะเหมือนกับ USB Type-C) ดังนั้นแล้วผู้ใช้เก่าๆ ที่ต้องการใช้งานพอร์ต Thunderbolt เก่ากับพอร์ตใหม่นี้ก็ต้องใช้งานผ่านอแดปเตอร์ครับ แต่ถ้าเทียบกับการรองรับในอนาคตแล้วก็ถือเป็นเรื่องดีครับเพราะการรวมกันแบบนี้หมายความว่าพอร์ต Thunderbolt 3 3 นั้นก็สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่มีหัวเชื่อมต่อแบบ USB Type-C ได้ด้วยนั่นเองครับ

ที่มา : cnet
© Copyright - Notebookspec.com All Rights