Home » 4. Other News

[Huawei] นำเสนออุปกรณ์ VR สำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟน Huawei เพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

19 Apr 16 - By l

ปี 2015 ที่ผ่านมานั้นคงต้องถือหล่ะครับว่าเป็นปีของ Huawei อย่างแท้จริง ไม่ว่ายอดขายของสมาร์ทโฟนที่จะพุ่งขึ้นมากเป็นประวัติการแถมสมาร์ทโฟนของ Huawei ยังเป็นที่ยอมรับไปในแทบจะทุกภูมิภาคทั่วโลกอีกว่าสเปคดีในราคาที่ไม่แรงมากจนเกินไปนัก(แต่หลังๆ มาหลังจากเริ่มดังแล้วก็มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนราคาสูงมากเกินไปออกมาเหมือนกันครับ) แถมยังมีชิปเซ็ทเป็นของตัวเองอีกด้วยต่างหาก(ซึ่งตัวชิปเซ็ทนั้นก็มีคุณภาพและประสิทธิภาพอยู่ในระดับที่สูงพอดู)

huawei-vr-user 600 01

ล่าสุดหลังจากที่ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นบนอย่าง P9 และ P9 Plus ไปได้ไม่นานเท่าไร 1 อาทิตย์ต่อมาทาง Huawei ก็จัดงานใหญ่อีกรอบที่เซี่ยงไฮ้ซึ่งในงานครั้งนี้นั้นมาพร้อมกับการอุปกรณ์ที่ทำให้ทุกคนจะต้องประหลาดใจมากสุดๆ เนื่องจากทาง Huawei ได้ทำการเปิดตัว “Huawei VR” อุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับใช้งานกับสมาร์ทโฟน Huawei เพื่อการสร้างภาพเสมือนจริง

โดย Huawei VR นั้นจะสามารถใช้งานร่วมกับสมาร์มโฟนรุ่นใหม่ระดับเรือธงของทางบริษัทอย่าง P9 ทั้ง 2 รุ่นได้ รวมไปถึงรุ่นขนาดหน้าจอใหญ่มากอย่าง Mate 8 ได้อีกต่างหากซึ่งจะทำให้ความละเอียดของภาพที่ได้นั้นอยู่ที่ระดับ 1080p ครับ จุดเด่นที่สุดของ Huawei VR นั้นก็คือการที่มั้นเป็นอุปกรณ์สวมศรีษะสำหรับสร้างภาพเสมือนจริงตัวแรกของโลกที่มาพร้อมกับ 360-degree sound field ซึ่งนั่นหมายความว่าระบบเสียงที่ได้บน Huawei VR นั้นจะอยู่ในรูปแบบ 360 องศาแต่มีข้อแม้อยู่ว่าคุณจะต้องใช้มีเดียที่รองรับและต้องใส่หูฟังไว้ตลอดเวลาครับ

huawei-vr-user 600 02

การทำงานของ Huawei VR นั้นค่อนข้างที่จะเหมือนกันกับ Gear VR ของทางฝั่ง Samsung อยู่พอควรครับ ไม่ว่าจะเป็นส่วนของการติดตั้งโทรศัพท์เข้าไปโดยที่คุณจะต้องใส่สมาร์ทโฟน(รุ่นที่รองรับ) เข้าไปบน Huawei VR ก่อน(ซึ่งจะต้องเปิดแอปพลิเคชัน VR ไว้ก่อนจะเอาตัวสมาร์ทโฟนเข้าไปบน Huawei VR ด้วยนะครับ) หลังจากนั้นก็ปิดส่วนของหน้าจอและคุณสามารถที่จะทำการบังคบใช้งานแอปได้ผ่านการสัมผัส touch panel ที่มาพร้อมกับปุ่ม Back และ เพิ่มลดเสียงอยู่ทางด้านขวา ข้อเสียของ Huawei ก็คือคุณไม่สามารถที่จะสวมมันลงไปพร้อมๆ กับการใส่แว่นตาอื่นๆ ได้ทว่าตัวเลนส์ของ Huawei VR นั้นสามารถที่จะปรับระดับสายตาได้ถึง -7.00(สั้น 700) ถ้าใครต่ำกว่านี้ก็คงอดไปหล่ะครับ

huawei-vr-user 600 02.1

ทางด้านสเปคของ Huawei VR นั้น Huawei ไม่ได้ประกาศออกมามากนักนอกเหนือไปจาก 2 0ms low latency และ 95-degree field of view(Samsung Gear VR มีมุมมองอยู่ที่ 96 องศา ส่วน HTC Vive กับ Oculus Rift มีมุมมองอยู่ที่ 110 องศา) พร้อมด้วย anti-blue light filter ตามกระแสซึ่งด้วยระบบกรองแสงสีฟ้านี้จะช่วยให้รักษาสายตายของผู้ใช้เวลาใช้งานหล่ะครับ

huawei-vr-user 600 03

ที่น่าสนใจก็คือในการประกาศเปิดตัว Huawei VR ครั้งนี้นั้นทาง Huawei ได้บอกเอาไว้ว่า Huawei VR มีสื่อมีเดียที่รองรับแล้วมากมายสำหรับผู้ใช้งานไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ฟรีกว่า 4,000 เรื่อง เกมฟรีที่รองรับแล้วกว่า 40 เกม รวมไปถึงภาพแบบ panoramic อีกกว่า 350 ภาพและทัวร์แบบ panoramic อีกกว่า 150 ทัวร์ น่าเสียดายที่ในงานนี้ทาง Huawei ไม่ได้ประกาศเอาไว้ครับว่าราคาและวันวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการของ Huawei VR จะอยู่ที่เท่าไรและเมื่อไรที่แฟนๆ Huawei จะได้ใช้กัน

ที่มา : engadget© Copyright - Notebookspec.com All Rights