Home » 4. Other News

[Oculus] Wireless ก้าวกระโดดที่สำคัญของวงการ VR จากที่ผ่านมาใช้แบบไร้สายไม่ค่อยสะดวกนัก

9 Oct 16 - By l

“Inside-out tracking” ยังเคงเป็นวลีที่มีมนต์ขลังสำหรับ VR ซึ่งหมายถึง virtual reality ที่ไม่ต้องใช้กล้องหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ภายนอกเพื้อสร้างประสบการณ์ VR แค่เพียงแว่น VR อย่างเดียวก็เพียงพอแล้ว นั่นหมายถึงประสิทธิภาพการประมวลผลของแว่น VR ต้องมีประสิทธิภาพสูงตามไปด้วย ซึ่งจะทำให้ Oculus แตกต่างกับ  Gear VR หรือ Vive เป็นอย่างมาก โดยจะสร้างตัวต้นแบบออกมาในชื่อ Santa Cruz

oculus1

Santa Cruz ได้ถูกนำมาพูดถึงอย่างสั้น ๆ บนเวที Oculus Connect โดยมีวีดีโอเปิดตัวได้อธิบายถึง ระบบไร้สายเชื่อมต่อระหว่าง VR และ ระบบเครือขข่าย  ซึ่งแสดงให้เห็นว่า Santa Cruz  สามารถจำทำงานได้ด้วยตัวเอง โดยได้มีการสาธิตการใช้งาน Santa Cruz  แบบไร้สายที่ด้านหลังหอประชุม ภายในห้องนั่งเล่นขนาดกลาง ที่มีของอยู่มากมายทั้ง หมอน กีต้า หนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์แบบใหม่ เซ็นเซอร์ต่าง ๆ รวมถึงกล้องที่มุมห้องทั้งสี่มุม เพื่อตรวจจับการเคลื่อนไหวและสร้างสภาพแวดล้อมเสมอนจริง โดยอุปกรณ์ตัวนี้สามารถทำงานได้อย่างดีเยี่ยม

oculus2

การสาธิยังได้มีการให้ชมเกม VR ตัวอย่างมากมาย โดยจะมีคงมีข้อจำกัดอยู่บางประการที่ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้อย่างเสมือนจริงมากนัก โดย Santa Cruz จะมีส่วนประกอบต่าง ๆ มากมายโดยตัวเครื่องจะมีลักษณะเป็นแถบอยู่รอบ ๆ หัวเพื่อเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ เข้าด้วยกันรวมถึงเพื่อความยืดหยุ่นสำหรับนักพัฒนาในการออกแบบอุปกรณ์เพิ่มเติมใส่ลงไปได้

oculus3

ซึ่งจากแนวคิดนี้ทำให้หลาย ๆ ส่วนต้องเริ่มต้นพัฒนาไปพร้อมกัน โดยตัวอุปกรณ์จะมีความเบามาก แตกต่างกับแว่น VR ในตอนนี้ แทบไม่น่าเชื่อว่าทั้งหมดจะเป็นระบบแบบ All in one รวมถึงน้ำหนักยังสมดุลกันทั้งหมด ไม่ได้หนักหน้าเพียงอย่างเพียวเหมือนกับ Gear VR แต่ตัวที่นำมาสาธิตนี่อาจจะยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบมากนัก มีติดขัดบ้างเป็นบางครั้งแต่ Santa Cruz สามารถเลียนแบบพฤติดกรรมการเคลื่อนไหวของผู้ใช้งาน และสร้างออกมาได้อย่างแม่นยำมาก โดยสามารถมองไปรอบ ๆ ลองเคลื่อนไหว หมอบ คลาน และสั่นหัว โดยไม่มีอาการสะดุดหรือติดขัดแต่อย่างใด โดยให้ความรู้สึกที่ยอดเยี่ยมกว่าการใช้คอมพิวเตอร์สะพายหลังแบบ HTC Vive

oculus4

 

 

Santa Cruz นั้นยังคงเป็นอุปกรณ์ที่มีระบบการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน โดยยังคงเป็นเพียงตัวต้นแบบที่ทางทีมงานได้เซ็ตค่าสาธิการทำงานได้วางเอาให้ภายในห้อง เพื่อไม่ให้ผู้ทดสอบเดินชนกำแพง รวมถึงมีทีมงานคอยเฝ้าระวังไม่ให้เกิดความผิดพลาด แต่ยังไม่มีอุปกรณ์ที่เหมือนกับ Touch controllers มาให้ลองใช้ในการทดสอบ ซึ่งอาจจะกำลังพัฒนาในลำดับต่อไปแต่โดยรวมแล้วการเคลื่อนไหวและความแม่นยำอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม ถึงแม้ว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วก็ตาม

Oculus ยังได้เน้นว่า Santa Cruz ยังเป็นเพียงตัวต้นแบบเท่านั้น แต่มันเป็นเรื่องที่สำคัญมากสำหรับการก้าวกระโดดที่ยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยี VR ซึ่งสามารถนำออกมาสู้กับคู่แข่งได้อย่างสบาย ๆ ซึ่งในอณาคตแว่น VR Stand alone จะเป็นหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ที่กำลังจะได้รับความนิยมเป็นอย่างมากโดยยังมีข้อจำกัดในเรื่องการใช้พลังงานอยู่ในตอนนี้ ซึ่งยังคงต้องรอดูกันต่อไปสำหรับการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ในวงการ IT ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกได้ในอณาคตอันไกล้นี้

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights