Home » 4. Other News

[Facebook] 8 เรื่องที่ควรรู้กับ Oculus Connect 3 กับเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกระดับ

8 Oct 16 - By l

เมื่อวันก่อน Facebook และ Oculus ได้เปิดเผยถึงทึกข้อมูลที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด Oculus Connect 3 ที่ทั่วโลกต่างให้ความสนใจ โดยได้มีการกล่าวถึง วันเปิดตัว, ราคา, เนื้อหา, social และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่ง Oculus Connect 3 จะเป็นเทคโนโลยีที่ที่จจะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ในการรับชม liveblog หรือ Facebook Live

maxresdefault

Mark Zuckerberg เซลฟี่ใน VR

14495473_10103154393207521_8532406275404677656_n

Mark Zuckerberg ได้ทุ่มงบพัฒนา VR สูงถึง 2 พันล้าน‎ดอลลาร์โดย Mark ได้อธิบายถึงการนำ VR ไปใช้ในการประชุมกับเหล่าผู้นำโลก รวมถึงการนำ VR ไปใช้งานอย่างกว้างขวางในการ live บนสื่อ Social Media รวมถึงการนำไปใช้งานร่วมกับกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การ์ดเกม, หมากรุก, ฟันดาบ หรือพาไปเยี่ยมชมสำนักงานของ Mark Zuckerberg แบบ 360 องศา คุณจะได้พบ Mark Zuckerberg แบบเวอร์ชัน VR ที่กำลังคุยวีดีโอคอลกับภรรยา และหมาของเขา และโพสภาพถ่ายลง Facebook เป็นรูปครอบครัวตัวอย่างของในศตวรรษที่ 21

การพัฒนา VR Standalone

ssp_874

Mark Zuckerberg ยังได้อธิบายถึงแว่น VR แบบ Standalone ซึ่งจะถูกออกแบบให้อยู่กึ่งกลางระหว่าง Oculus Rift และ Gear VR โดยจะมีราคาที่ไม่แพงมาก และมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Gear VR รวมถึงมีระบบติดตามตำแหน่งสามารถใช้งานได้ร่วมกับสมาร์ทโฟน และ PC มีประสิทธิภาพในการประมวลผลกราฟฟิกที่สูง ซึ่งตอนนี้ยังอยู่ในช่วงพัฒนา

Oculus Touch จะมีการเปิดตัวเร็ว ๆ นี้

1

หลังจากที่มีการรอคอยกันมาอย่างยาวนาน ล่าสุด Oculus ได้ประกาศวันเปิดตัวอย่างเป็นทางการสำหรับ Oculus Touch จะถูกเปิดตัวในวันที่  6 ธันวาคม โดยจะมีราคาอยู่ที่ 199$ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6,800 บาท ส่วนเซ็นเซอร์กล้องติดตามการเคลื่อนไหวที่ใช้ภายในห้องจะมีราคาอยู่ที่ 79$ หรือประมาณ 2,700 บาท

 

Oculus จะจำหน่ายหูฟังในราคาพิเศษ

ssp_982

ซึ่งผู้ใช้งานสามารถสั่งซื้อหูฟัง Oculus แบบ in-ear ที่เหมาะกับการใช้งานร่วมกับแว่น VR โดยเฉพาะ ได้ในราคา 49$ หรือราคา 1,700 บาท

Oculus Avatars สามารถสร้างอวตารเป็นรูปปั้นแนว Vaporwave ได้อย่างไม่จำกัด

oculus-avater

เพื่อสร้างความแตกต่างจากผู้ใช้รายอื่น ๆ ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่ง Oculus Avatars ได้อย่าไม่มีขีดจำกัดเพื่อใช้งานบน VR ไม่ว่าจะเป็นการแชท การเล่นเกมเป็นปาตี้กับเพื่อน ๆ หรือการทำกิจกรรมที่เกี่ยวกับ VR ต่าง ๆ

เกมสำหรับ VR อีกมากมาย

livs-foot-is-jammed-jack-helps-her-to-escape-custom

ถือว่าเป็นเรื่องทื่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ VR เพื่อสื่อ Social Online แต่จะเป็นไปไม่ได้เลยถ้า Oculus จะขาดเกม แน่นอนว่าจะมาเปิดตัวมาพร้อมกับเกม VR อย่างมากมายแน่นอน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้มีการเปิดเผยรายชื่อเกมอย่างเป็นทางการ เพื่อให้ดูน่าตื่นเต้นสำหรับแฟน ๆ  VR ที่กำลังรอคอยการเปิดตัว

 

 

Oculus จะมาพร้อมกับ  Disney และ Blade Runner

ssp_1147-custom

ในด้านเนื้อหา VR  Oculus ประกาศความร่วมมือกับ Disney และ Blade Runner  เพื่อสร้างเนื้อหา VR สร้างความหลากหลายให้กับผู้ใช้งาน และเพื่อประสบการณ์ VR ที่ยอดเยี่ยม

 

ทุกอย่างจะดีขึ้นภายใน 5 ปี

ssp_1183-custom

นับจากวันที่ได้มีการเปิดตัวของ Oculus ในอณาคตต่อไปอีก 5 ปี จะมีการพัฒนาเทคโนโลยี VR แบบก้าวกระโดด ทั้งในเรื่องของการพัฒนาเทคโนโลยี และรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น โดยมีแนวคิดจากนักวิทยศาสตร์อย่าง John Carmack ได้ให้นิยามเกี่ยวกับ VR ว่าเป็นสิ่งที่อยู่เหนือสัมผัสทั้ง 5 ของเรา ซึ่งจะสร้างความจริงเสมอขึ้นมาใหม่บนโลกใบนี้ ส่วน Michael Abrash  ได้ให้นิยามเกี่ยวกับ VR ว่า มันคือแรงบัลดาลใจในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ

ถึงถือว่าการร่ามมือกันของ Facebook และ  Oculus ทำให้เทคโนโลยี VR ได้รับการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดขึ้นเป็นผูู้นำเทคโนโลยี VR ของโลก จากจุดเริ่มต้นเพียงโปรเจคต้นแบบบน Kickstarter กลางเป็นสิ่งืั้เขย่างวงการ IT ของทั้งโลกทำให้เกิดเทคโนโลยีและการคิดค้นสิ่งใหม่ ๆ ตามมาอย่างมากมาย ในปีหน้าเราอาจจะได้เห็น VR ถูกใช้งานแพร่หลายอย่างมากขึ้นแน่นอน

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights