Home » 4. Other News

[NVIDIA] เตรียมปล่อยชิปเซ็ทซีรีส์ Tegra เวอร์ชั่นล่าสุด สำหรับอุปกรณ์โมบายรุ่นใหม่ออกมาในเร็วๆ นี้

27 Jul 16 - By l

สำหรับแฟนๆ ของ NVIDIA นั้นน่าจะพอรู้กันอยู่บ้างครับว่าทาง NVIDIA นั้นก็มีการผลิตชิปเซ็ทหน่วยประมวลผลออกมาเพื่อใช้งานกับอุปกรณ์เคลื่อนที่ระบบปฎิบัติการ Android โดยใช้ชื่อซีรีส์ว่า Tegra อยู่กับเขาเหมือนกัน โดยถึงแม้ว่าที่ผ่านมา Tegra จะไม่ค่อยได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานมากเท่าไรนัก(เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ชิป Tegra มักจะไม่ค่อยได้รับอัพเดทระบบปฎิบัติการ Android รุ่นใหม่ๆ เท่าไร)

NVIDIA Tegra mobile chip 600 01

แถมก่อนหน้านี้ก็มีข่าวออกมาว่าทาง NVIDIA เหมือนจะยอมแพ้ในตลาดนี้เหมือนกัน ทำให้แฟนๆ NVIDIA ที่ชื่อชอบซีรีส์ Tegra เกือบต้องยอมถอดใจ ทว่าล่าสุดดูเหมือนสถานการณ์จะเปลี่ยนไปแล้วครับเพราะแหล่งข่าววงใน NVIDIA เองนั้นได้ออกมายืนยันให้ข่าวว่าทาง NVIDIA กำลังพัฒนาชิปเซ็ทรุ่นใหม่ของซีรีส์ Tegra อยู่สำหรับเอาไว้ใช้งานบนอุปกรณ์เคลื่อนที่โดยเฉพาะ ซึ่งตัวชิปดังกล่าวนี้นั้นมีชื่อที่ใช้เรียกในการพัฒนาว่า “Tegra-next” ซึ่งทาง NVIDIA ได้พัฒนาต่อยอดมาจากชิปเซ็ท Tegra X1 ที่มีการเปิดตัวไปในช่วงต้นปี 2015 ที่ผ่านมาครับ

เป็นที่รู้กันดีครับว่าชิปเซ็ท Tegra นั้นค่อนข้างที่จะมีประสิทธิภาพสูงถ้าเทียบกับคู่แข่ง และเคยแพร่หลายมากในอุปกรณ์เคลื่อนที่ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตแต่ด้วยเหตุผลที่บอกไปข้างต้นว่าอุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้มักจะไม่ค่อยได้รับอัพเดทระบบปฎิบัติการ Android เวอร์ชันใหม่เลยทำให้ชิปเซ็ท Tegra เสื่อมความต้องการไปโดยปริยาย แต่ทว่าทาง NVIDIA ก็ได้นะไปประยุกต์ใช้กับโครงการรถขับเคลื่อนด้วยตัวเองอัตโนมัติและยังพอมีผู้ผลิตที่หยิบเอาชิปเซ็ท Tegra มาใช้บ้างอย่าง Pixel C ของ Google หรือ Mi Pad ของ Xiaomi ครับ

ทั้งนี้หากไม่มีอะไรผิดพลาดชิปเซ็ท Tegra รุ่นใหม่นั้นน่าจะเป็นตัวที่ใช้รหัสว่า Parker ที่ทาง NVIDIA บอกเอาไว้ว่าจะอยู่บน Nvidia Drive PX2 โดยทางแหล่งข้อมูลได้บอกว่าชิป Parker นั้นจะมาพร้อมกับแกนการประมวลผลจำนวน 4 แกนซึ่งใช้สถาปัตยกรรม ARM-based Cortex-A57(มากกว่า Denver 2 เท่า) และกราฟิกในชิปดังกล่าวนี้ก็จะเป็นสถาปัตยกรรม Pascal ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมเดียวกันกับชิปกราฟิกคอมพิวเตอร์อย่างซีรีส์ 1XXX ที่กำลังเป็นที่สนใจของผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในตอนนี้ครับ โดยจะผลิตด้วยกระบวนการผลิตที่ระดับ 16 nm FinFET

งานนี้คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับแต่ขึ้นชื่อว่า NVIDIA แล้วน่าจะเชื่อมมั่นในความแรงของตัวเครื่องได้ ที่เหลือก็ต้องดูกันว่าผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจะหยิบเอาชิปเซ็ทรุ่นใหม่นี้ไปใช้บนอุปกรณ์ของตัวเองไหม และอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ที่สำคัญอย่างการแก้ไขเรื่องการให้อัพเดทระบบปฎิบัติการ Android รุ่นใหม่ที่เคยเป็นจุดด้อยในอดีตนั้นทาง NVIDIA จะแก้ไขได้หรือไม่ครับ

ที่มา : pcworld
© Copyright - Notebookspec.com All Rights