Home » 4. Other News

CES 2019 – ขิงเก่ง ??? NVIDIA บอก…กราฟิกการ์ดรุ่นใหม่ของ AMD Radeon VII ประสิทธิภาพสู้ GeForce RTX ไม่ได้

11 Jan 19 - By l

หลังจากในงาน CES 2019 ทาง NVIDIA ได้ทำการเปิดตัวชิปกราฟิกซีรีส์ RTX 2000 บนโน๊ตบุ๊คออกมานั้น ไม่นานเท่าไรนักทาง AMD ก็ได้มีการเปิดตัวกราฟิกการ์ด Radeon VII ซึ่งมาพร้อมกับสถาปัตยกรรม Vega รุ่นที่ 2 โดยได้มีการโฆษณาเอาไว้ครับว่าประสิทธิภาพในการเล่นเกมของเจ้า  Radeon VII นั้นสูสีกับ RTX 2080 ของทาง NVIDIA แบบชิวๆ ทว่าในการให้สัมภาษณ์ของทาง CEO NVIDIA อย่างคุณ Jensen Huang ในหลายๆ สื่อนั้นดูเหมือนกับว่าจะไม่ค่อยกลัว Radeon VII สักเท่าไรครับ

คุณ Huang ได้ให้ข้อมูลเอาไว้ครับว่ากราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 นั้นนอกจากจะมีประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่สูงแล้วมันยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่อย่าง ray tracing ที่ทำให้การสะท้องเงาของแสงต่างๆ ในเกมนั้นสมจริงมากขึ้น โดยสำหรับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นทาง NVIDIA ได้ร่วมพัฒนาขึ้นมากับทาง Microsoft และบริษัทผู้ผลิตเกมต่างๆ มากมาย(อย่างเช่นจากเกม Battlefield V)

สิ่งหนึ่งที่ต้องไม่ลืมก็คือกราฟิกการ์ด Radeon VII นั้นไม่รองรับกับเทคโนโลยีดังกล่าวนี้ แถมทาง AMD เองนั้นก็ออกมายืนยันด้วยตัวเองว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Vega รุ่นที่ 2 นั้นจะมีประสิทธิภาพสูงกว่ารุ่นแรกแบบเทียบโมเดลต่อโมเดลแล้วอยู่ที่ประมาณ 25% เท่านั้นแต่กราฟิกการ์ดซีรีส์ RTX 2000 เมื่อเทียบกันแบบโมเดลต่อโมเดลจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า 35% – 40% เลยครับ

อย่างไรก็ตามครับหลังจากที่ทาง NVIDIA ออกมาพูดเช่นนี้นั้นทาง CEO ของ AMD อย่าง Lisa Su เองก็มาตอบกลับแบบนิ่มๆ โดยที่ไม่มีการใช้คำที่จะก่อให้เกิดสงครามกราฟิกการ์ดเกิดขึ้นว่าทาง NVIDIA ยังไม่ได้เห็นประสิทธิภาพของ Radeon VII จึงพูดไปเช่นนั้นแถมยังมีเหตุผลที่กราฟิกการ์ดของทาง AMD ไม่สนับสนุนเทคโนโลยี ray tracing ด้วยครับว่าเทคโนโลยี ray tracing นั้นยังคงเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ผู้ใช้งานยังไม่มีความต้องการมากนักดังนั้นแล้วทาง AMD จึงยังไม่มีการใส่เทคโนโลยี ray tracing ในชิปกราฟิกของตัวเองในเร็วๆ นี้จนกว่ามันจะกลายเป็นที่ต้องการของตลาดจริงๆ ครับ

ทั้งนี้คุณ Su เองนั้นก็ถือว่าพูดได้ถูกต้องครับเพราะเทคโนโลยีที่น่าสนับสนุนในการใช้งานนั้นควรจะเป็นเทคโนโลยี Deep Learning Super-Sampling (DLSS) ของทาง NVIDIA ที่มีการใช้งานกว้างขวางบนเครื่อง Supercomputer สำหรับการสแกนกราฟิกในเกมทั้งหมดก่อนที่จะบีบอัดกลายมาเป็นกราฟิกในเกมที่พวกเราๆ ท่านๆ ได้เห็นกันแถมเทคโนโลยีดังกล่าวนี้นั้นยังทำให้การแรนเดอร์กราฟิกนั้นดีขึ้นมากกว่าเดิมอีกด้วยซึ่งเราจะได้เห็นเกมที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวเริ่มวางจำหน่ายในตลาดมากมายในช่วงเดือนหน้านี้ดังนั้นแล้วเพื่อที่จะให้กราฟิกการ์ดสามารถมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าเดิมก็น่าจะเน้นเทคโนโลยี DLSS ก่อนครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights