Home » 4. Other News

[NVIDIA] GeForce GTX 1080 กราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Pascal ตัวแรก อาจจะได้เห็นหลังเมษายนนี้

13 Mar 16 - By l

ช่วงนี้ถือว่ามีข่าวลือเกี่ยวกับกราฟิกการ์ดจากค่ายฝั่งสีเขียวออกมามากพอดูครับ โดยจากตอนแรกที่มีข่าวระบุเอาไว้ว่า NVIDIA อาจจะเปิดตัวกราฟิกการ์ดสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET ล่าช้าไปจากเดิมเนื่องจากบริษัทที่ผลิตชิปให้กับทาง NVIDIA อย่าง TSMC ซึ่งมีฐานที่ตั้งอยู่ในประเทศไต้หวันนั้นโดนผลกระทบจากแผ่นดินไหว ทำให้ทาง TSMC ต้องมีการซ่อมแซมโรงงานผลิตใหม่ก่อน ทว่าล่าสุดดูเหมือนกับว่าทาง TSMC จะสามารถซ่อมแซมโรงงานผลิตได้เร็วกว่าที่กำหนดจนทำให้สามารถที่จะผลิตชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET ให้กับทาง NVIDIA ได้แล้วครับ

หมายเหตุ – ตามข้อมูลระบุไว้ว่า TSMC เริ่มกำลังการผลิตชิปที่ระดับ 16 nm FinFET ได้ในช่วงเดือนมีนาคมนี้ครับ

NVIDIA Garphic card plan 600 03

ตามข้อมูลนั้นระบุเอาไว้ครับว่าชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET รุ่นแรกนั้นจะใช้ชื่อชิปตามรหัสของชิป(ไม่ใช่ชื่อทางการตลาดเพื่อการจำหน่าย) ว่า “GP104” ส่วนชื่อของกราฟิกชิปรุ่นนี้ที่จะใช้สำหรับการโฆษณา(ในการจำหน่าย) ก็คือ “GeForce GTX 1080” ซึ่งจากเลขรหัสแล้วเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะพอรู้ทางกันเลยครับว่าเจ้ากราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับชิปกราฟิกรุ่นนี้ต้องเป็นรุ่นท๊อปแน่นอน โดยจากข่าวลือนั้นระบุสเปคของชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวไว้ดังต่อไปนี้ครับ

NVIDIA Garphic card plan 600 02

ตารางเปรียบเทียบรุ่นกราฟิกการ์ดของทาง NVIDIA : ข้อมูลจาก WCCFTech

จากตารางทางด้านบนนั้นจะเห็นได้ครับว่า GP104 รุ่นแรกที่(อาจจะ) ใช้ชื่อในการจำหน่ายว่า “GeForce GTX 1080” นั้นจะมาพร้อมกับหน่วยความจำสำหรับชิปกราฟิก(VRAM) ถึง 8 GB โดยในส่วนของข้อมูลตรงนี้นั้นทั้งทาง WCCFTech และ TECHPOWERUP นั้นให้ข้อมูลไว้ตรงกันว่าหน่วยความจำที่จะใช้กับชิป GP104 นั้นจะเป็นแบบ GDDR5/X ซึ่งพัฒนาต่อเนื่องมาจาก GDDR5(หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นการต่อลมหายใจให้กับ GDDR5 ก็ได้ครับ) โดย GDDR5/X นั้นจะมาพร้อมสเปคดังต่อไปนี้ครับ

Micron-GDDR5X-Memory-Standard-600

  • สนับสนุนความกว้างในการเข้าถึงหน่วยความจำที่ระดับ 64-bit(จากเดิมที่ GDDR5 อยู่ที่ 32-bit)
  • ความถี่สัญญาณนาฬิกาที่สูงกว่า 7 Gbps/pin(หรือสูงกว่า 1.75 GHz ขึ้นไป)
  • อัตราการโอนถ่ายข้อมูลอยู่ที่ 12 GB/s – 16 GB/s
  • แบนด์วิดธ์อยู่ที่ 448 GB/s เมื่อเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เฟซหน่วยความจำขนาด 256-bit(และจะสูงกว่านี้ถ้าเชื่อมต่อผ่านอินเตอร์เฟซหน่วยความจำมากขึ้น)
  • อัตรากามรใช้พลังงานอยู่ที่ราวๆ 70% ของ GDDR5(หรือคิดเป็นต่ำกว่า GDDR5 ประมาณ 30%)

NVIDIA Garphic card plan 600

ตามข้อมูลนั้นเผยครับว่าในตอนแรกที่ทาง NVIDIA ตั้งใจที่จะเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET ในช่วงงาน Computex 2016 ที่จะจัดขึ้นที่ไต้หวันในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนั้น ก็จะกลายเป็นว่าทาง NVIDIA จะเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET ที่ใช้ชิป “GP104” หรือ “GeForce GTX 1080” เร็วขึ้นมาเป็นช่วงงาน GPU Technology Conference 2016(GTC 2016) ที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนนี้แทนและตัวกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมชิป “GP104” รุ่นแรกอย่าง “GeForce GTX 1080” นั้นก็จะพร้อมวางจำหน่ายในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมหรือไม่ก็ต้องเดือนมิถุนายนครับ

ทั้งนี้ตามตารางทางข้างบนนั้นท่านจะเห็นชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่ใช้กระบวนการผลิตขนาด 16 nm FinFET อีกรุ่นหนึ่งที่ใช้ชื่อรุ่นว่า “GP100” ซึ่งจะเป็นรุ่นท๊อปกว่า “GP104” โดยจะถูกใช้เป็นชิปของกราฟิกการ์ในตระกูล Titan หรือไม่ก็ 1080 Ti โดยจากข้อมูลในตารางนั้นจะเห็นได้ครับว่าชิปกราฟิกรุ่นดังกล่าวนี้จะมาพร้อมกับหน่วยความจำมาตรฐานใหม่อย่าง High Bandwidth Memory 2(HBM2) ซึ่งสเปคตามทฤษฎีนั้นดีกว่า GDDR5/X โดยเมื่อมาใช้งานร่วมกับ “GP100” แล้วก็น่าคิดจริงๆ ครับว่าจะแรงได้ถึงขั้นไหน(รวมไปถึงราคานั้นจะโหดขนาดไหนด้วย)

ที่มา : techpowerup 1techpowerup 2wccftech 1, wccftech 2
© Copyright - Notebookspec.com All Rights