Home » 4. Other News

[NVIDIA] Quadro GP100 กราฟิกการ์ดฝั่งมืออาชีพรุ่นท๊อป มาพร้อมหน่วยความจำแบบ HBM2 และ NVLink

15 Feb 17 - By l

นอกเหนือไปจากจะเร่งทำการเปิดตัวกราฟิกชิปสถาปัตยกรรมบนเครื่องคอมพิวเตอร์ PC และโน๊ตบุ๊คแล้วนั้น ทาง NVIDIA ยังได้เร่งที่จะรุกตลาดต่อกับการเปิดตัวชิปกราฟิกสถาปัตยกรรม Pascal ที่อยู่บนตัวการ์ดสำหรับการใช้งานทางด้านมือชีพออกมาภายใต้ชื่อรุ่นว่า Quadro GP100 ที่นอกจากตัวชิปเองจะแรงสุดแล้วมันยังมาพร้อมกับหน่วยความจำแบบ HBM 2 แถมด้วยการนำเอาฟีเจอร์ NVLink มาให้ผู้ใช้งานระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ

Quadro_GP100_Top 600 01

ชิปกราฟิก GP100 นั้นเป็นชิปตัวเดียวกันกับที่อยู่บน Tesla P100 ครับทำให้เรื่องประสิทธิภาพนั้นพูดได้ว่ามันไม่ได้เป็น 2 รองใครเลย(นอกจากรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวออกมาในอนาคต) ตัวชิปนั้นเป็นรุ่นพัฒนามาจากรุ่นท๊อปก่อนหน้าอย่าง Quadro P6000 ที่มีพื้นฐานอยู่ภายใต้ชิปกราฟิก GP102 รุ่นเดียวกันที่ใช้งานบน Titan X Pascal หล่ะครับ

Quadro_GP100_Top 600 03

ตามตารางเปรียบเทียน Quadro รุ่นต่างๆ นั้นจะเห็นได้ว่า GP100 จะมีส่วนของ Cuda cores, Texture Units, ROPS และสัญญาณนาฬิกาขณะ Boost ต่ำกว่า Quadro P6000 อยู่พอสมควร ทว่าสิ่งที่ทำให้ GP100 แรงกว่านั้นก็คือการเปลี่ยนมาใช้หน่วยความจำแบบ HBM 2 ที่มีความกว้างของบัสหน่วยความจำกับแบนด์วิดธ์ที่มากกว่ามาก ทำให้ไม่เกิดปัญหาเรื่องคอขวด และแรงได้สุดๆ ตามที่มันควรจะเป็นครับ

อีกจุดที่เหนือกว่านั้นก็คือเรื่องของฟีเจอร์ NVLink มี่พบได้เฉพาะบน Tesla P100 มาให้คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพได้ใช้งานกันด้วยครับ เจ้า NVLink นี้นั้นจะทำงานในลักษณะที่ว่าตัว GPU บนกราฟิกชิปหลายตัว(บนระบบเดียว) จะสามารถติดต่อกับ CPU เพื่อสั่งการทำงานได้แบบเต็มที่แบนด์วิดธ์อินเตอร์เฟซของมันซึ่งในที่นี้ก็คือ PCIe 3.0 โดยเป็นการทำให้การประมวลผลภาพ GPU นั้นจะเข้าถึงข้อมูลที่ต้องใช้บน CPU ได้อย่างรวดเร็วครับ

Quadro_GP100_Top 600 02 e

สำหรับผู้ที่ยังคงต้องการใช้กราฟิการ์ดสำหรับการทำงานระบบมืออาชีพแบบที่ไม่แพงมากนัก ทาง NVIDIA ยังได้ทำการเปิดตัวกราฟิกการ์ดใมนรุ่น P4000, P2000, P1000, P600 และ P400 ออกมาด้วย(สเปคตามตารางด้านบน) โดยกราฟิกการ์ดทั้งหมดนั้นจะมีกราฟิกชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Pascal ขับเคลื่อนอยู่ครับ ทั้งนี้ราคาของแต่ละรุ่นก็จะแตกต่างกันออกไป โดยเราๆ ท่านๆ จะได้รู้ราคาของกราฟิกการ์ดแต่ละรุ่นนี้ในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้หล่ะครับ

หมายเหตุ – จากการจัดยกชุดอบบนี้นั้นทำให้เราอาจจะพอคาดการได้ครับว่าแม่แน่แล้ว NVIDIA ก็อาจจะซุ่มผลิตกราฟิกการ์ดที่ลงท้ายด้วย Ti นอกเหนือไปจาก GTX 1050 Ti ออกมาด้วยเหมือนกันครับ

ที่มา : arstechnica© Copyright - Notebookspec.com All Rights