Home » Special Story

[Special] NVIDIA เปิดตัวการ์ดจอ Geforce GTX With MAX-Q Design ปฏิวัติโน้ตบุ๊คเกมมิ่งให้บางเบายิ่งขึ้น

19 Jun 17 - By l

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทีมงาน Notebookspec ได้รับเชิญจาก Nvidia ให้ไปร่วมงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ ที่น่าสนใจที่สุดคือตัวของการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1070/1080 With MAX-Q Design หรือก็คือชิปการ์ดจอตัวใหม่ที่ Nvidia นำตัว GTX 1070/1080 มาปรับแต่งเสียใหม่เพื่อให้สามารถผลิตโน้ตบุ๊คที่บางเบายิ่งกว่าโน้ตบุ๊คเกมมิ่งทั่วไป โดยในงานนี้ ยังได้นำโน้ตบุ๊คที่ใช้ตัว MAX-Q Design มาโชว์ด้วย

ก่อนอื่นต้องเท้าความสักนิดากที่ทีมงานเคยเขียนไว้ ทำไมสุดท้าย Nvidia กลืนน้ำลายตัวเอง ทำ GTX 1070 & 1080 เวอร์ชั่น Mobile สรุปง่ายๆคือ GTX 1070/1080 เดิมไม่เป็นที่นิยมในโน้ตบุ๊ค เนื่องจากปัญหาด้านความร้อนและการใช้พลังงาน ทำให้โน้ตบุ๊คที่ใช้มีเครื่องใหญ่ หนา และหนักเกินกว่าจะใช้งานเป็นโน้ตบุ๊ค ทำให้แต่ละแบรนด์ไม่ค่อยเลือกใช้ในโน้ตบุ๊คมากนัก ทำให้ Nvidia ต้องแก้เกมใหม่โดยการปรับมาใช้เทคโนโลยีที่ชื่อว่า MAX-Q Design โดยการลดสเปคบางอย่างลง เพื่อให้ใช้พลังงานน้อยลง แต่ยังคงให้ประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่สูงไม่ต่างจากเวอร์ชั่นปรกติ โดยใช้พลังงานเพียงแค่ 90W หรือเพียงครึ่งนึงของชิปการ์ดจอรุ่นปรกติ

นอกจากนั้นที่ Nvidia วางแผนไว้ก็คือ โน้ตบุ๊คที่มาพร้อม MAX-Q Design จะมีขนาดที่บางเบากว่าโน้ตบุ๊คปรกติทั่วไปเสียด้วยซ้ำไปครับ โดยความบางของตัวเครื่องเพียงแค่ 18 มิลลิเมตร และน้ำหนักเริ่มต้นเพียงแค่ 5 lbs หรือราวๆ 2.3 กิโลกรัมเท่านั้น (บนขนาดจอภาพ 15 นิ้ว) จากเทคโนโลยีใหม่นี้ เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นที่ใช้การ์ดจอระดับเดียวกันจะเห็นกว่า บางกว่าอย่างเห็นได้ชัด

ในส่วนของประสิทธิภาพนั้น MAX-Q Design (GTX 1080) มีประสิทธิภาพกว่า 1.5 – 1.8 เท่าเลยทีเดียว เมื่อเทียบกับ GTX 1060 เวอร์ชั่นปรกติที่อยู่ในโน้ตบุ๊คทั่วไป นึกง่ายๆว่าถ้า GTX 1060 ทำเดฟรมเรทได้ 50 fps ตัว GTX 1080 whit MAX-Q Design จะสามารถทำเฟรมเรทได้ถึง 75 – 90 fps

สรุปส่งท้าย ตอนนี้เริ่มมีหลายๆแบรนด์แล้วที่เปิดตัวโน้ตบุ๊คที่มาพร้อม Geforce GTX With MAX-Q Design ไม่ว่าจะเป็น Acer ,ASUS ,MSI หรือแม้กระทั่ง Clevo ซึ่งได้นำมาโชว์ตัวในงานนี้ด้วย จากที่ได้ลองสัมผัสต้องยอมรับครับว่า เป็นการยกระดับโน้ตบุ๊คสำหรับคอเกมขึ้นไปอีกขั้น จากที่เคยคิดว่าโน้ตบุ๊คเล่นเกมแรงๆต้องหนาและหนักเท่านั้น แต่ด้วย Geforce GTX With MAX-Q Design จะทำให้โน้ตบุ๊คเกมมิ่ง บางเบาไม่ต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วไป ใช้พลังงานน้อยลง อีกทั้งยังให้ประสิทธิภาพการเล่นเกมที่แทบไม่ต่างจากตัวการ์ดจอรุ่นปรกติ เหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานโน้ตบุ๊คไปเล่นเกม หรือใช้งานด้านกราฟิกหนักๆ แต่ก็ยังคงต้องการความบางเบาที่พกพาได้อย่างสะดวกอีกด้วย

แต่แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่ดีขึ้นย่อมมีค่าใช้งานที่อย่างน้อยต้องเพิ่มเงินในอีกราวๆ 20,000 – 30,000 บาท หากต้องการอัพเกรทความแรงขึ้นจาก GTX 1060 หรือถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊คที่เป็น GTX 1070 /1080 เวอร์ชั่นปรกติที่แรงกว่า ราคาอาจจะแทบไม่ได้ต่างกันเลย (หรือแพงกว่าด้วยซ้ำไป) แม้จะไม่ได้แรงเท่า แต่ก็แลกมาด้วยเทคโนโลยีที่เหลือกว่าโดยเฉพาะความบางเบาที่ต้องมีค่าใช้จ่าย© Copyright - Notebookspec.com All Rights