Home » 1. Notebook News

NVIDIA – เผยกราฟิกชิป RTX 2080 Max-Q มีความเร็วมากกว่าชิปกราฟิกที่ใช้บน PlayStation 5 / Xbox Series X

26 Dec 19 - By l

NVIDIA นั้นถือว่าเป็นบริษัทคู่แข่งกับทาง AMD ในส่วนของกราฟิกชิปที่กินกันไม่ลงมาอย่างยาวนาน ล่าสุดเมื่อไม่นานมานี้นั้นดูเหมือนกับว่าทางผู้ร่วมก่อตั้ง NVIDIA และเป็น CEO ด้วยอย่างคุณ Jensen Huang ได้ใช้โอกาสในงาน GTX China 2019 ที่กำลังจัดขึ้นนี้มาเอ่ยถึงชิปกราฟิกของตัวเองสักหน่อย โดยจากส่วนหลักๆ ที่ทางคุณ Jensen ได้พูดเดี่ยวกับกราฟิกชิปซีรีย์ Max-Q อย่าง RTX 2080 Max-Q นั้นยังมีช่วงหนึ่งที่คุณ Jensen บลัฟทาง AMD ด้วย

สำหรับเรื่องบนโน๊ตบุ๊คนั้นเชื่อว่าหลายๆ ท่านน่าจะเข้าใจกันแล้วว่าชิปกราฟิกรุ่นใหม่ๆ ย่อมมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่เพิ่มมากขึ้น ทว่าข้อมูลที่ทางคุณ Jensen เอ่ยออกมาได้อย่างน่าสนใจนั้นก็คือกราฟิกชิปแบบแยกในรุ่น GeForce RTX 2080 Max-Q ที่เป็นชิปกราฟิกแบบแยกซึ่งมาพร้อมกับการประหยัดพลังงานมากกว่ารุ่นมาตรฐานนั้นยังเร็วกว่าชิปกราฟิกคนเครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ที่กว่าจะวางจำหน่ายก็ปาเข้าไปช่วงปลายปี 2020 อีก(แน่นอนว่าเครื่องคอนโซลดังกล่าวนั้นก็คือ PlayStation 5 และ Xbox Series X นั่นเอง)

งานนี้นั้นยังไม่หมดแค่เพียงเท่านั้นเพราะทางคุณ Jensen นั้นได้ลงลึกไปจนถึงส่วนของรายละเอียดโดยทางคุณ Jensen นั้นได้เผยเอาไว้ว่าชิปแบบแยกในรุ่น GeForce RTX 2080 Max-Q นั้นใช้สถาปัตยกรรมที่เร็วกว่า RDNA 2 ของทาง AMD เป็นอย่างมาก งานนี้นั้นก็เรียกได้ว่าผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Sony และ Microsoft เองนั้นก็น่าจะมีอาการสะดุ้งกันเล็กๆ น้อยๆ ทว่าอย่างไรก็ตามแล้วนั้นด้วยความแตกต่างของทั้งตัวระบบปฎิบัติการและรูปแบบวิฑีการเล่นโดยตรงก็น่าจะทำให้การเปรียบเทียบดังกล่าวนี้นั้นไม่ค่อยจะส่งกระทบกับผู้ใช้ทั่วไปสักเท่าไรนัก

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วหากทาง NVIDIA ได้ก้าวเข้ามาเป็นผู้พัฒนาชิปหน่วยประมวลผลอย่างจริงๆ จังๆ แล้วนั้นเราน่าจะได้เห็นเครื่องเกมคอนโซลมาพร้อมกับชิปเซ็ทของทาง NVIDIA กัน เพราะหากจะว่าไปแล้วในปัจจุบันนี้นั้นทาง NVIDIA เองก็เป็นผู้ที่ปล่อยชิปเซ็ทสำหรับเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Nintendo Switch อยู่ทว่าตัวชิปที่ใช้นั้นก็ยังคงเป็นสถาปัตยกรรม ARM เท่านั้นทำให้เมื่อพิจารณาถึงประสิทธิภาพโดยรวมแล้วมันก็ยังไม่สามารถที่จะสู้กับชิปเซ็ทของทาง AMD ที่ใช้งานบน Xbox One และ PS5 ได้

ที่มา : tweaktown© Copyright - Notebookspec.com All Rights