Home » 4. Other News

NVIDIA – CEO เผย … บ้าไปแล้วถ้าคุณจะไม่ซื้อกราฟิกการ์ดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray-tracing ในปีนี้

20 Aug 19 - By l

หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ายังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องซื้อกราฟิกการ์ดราคาแพงที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ยังคงพึ่งจะอยู่ในระยะเริ่มต้นอย่าง Ray-tracing ในตอนนี้ครับ(ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ยังไม่คิดจะซื้อ) ทว่า CEO ของทาง NVIDIA อย่างคุณ Jensen Huang เองนั้นไม่ได้คิดเช่นนั้นครับ โดยในงานแถลงรายงานงบประจำไตรมาสที่ผ่านมาของทาง NVIDIA นั้นทางคุณ Jensen ได้ออกมาบอกเอาไว้ครับว่า “คุณอาจจะบ้าไปแล้วถ้าหากคิดที่จะไม่ซื้อกราฟิกการ์ดที่รองรับเทคโนโลยี Ray-Tracing ภายในปี 2019 นี้ครับ

ทางคุณ Jensen นั้นบอกว่าปัจจุบันนั้นเราเริ่มจะได้เห็นสื่อต่างๆ (ในที่นี้น่าจะหมายถึงตัวเกมเป็นส่วนใหญ่) ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Ray-Tracing เริ่มทยอยปล่อยและเปิดตัวกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดครับ แน่นอนครับว่าคงจะไม่มีใครเถียงว่าเทคโนโลยี Ray-Tracing นั้นถือได้ว่าเป็นอีกเทคโนโลยีหนึ่งที่มีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบันและในอนาคตนี้ และแน่นอนเข้าไปอีกว่า ณ ปัจจุบันนี้นั้นมีแต่กราฟิกการ์ดในซีรีย์ RTX เท่านั้นที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าวในระดับฮาร์ดแวร์ซึ่งนั่นทำให้ทาง NVIDIA ได้เปรียบคู่แข่งและรองรับกับอนาคตอย่างเห็นได้ชัดครับ

นอกไปจากนั้นแล้วด้วยกราฟิกการ์ดซีรีย์ใหม่อย่าง RTX Super นั้นก็เพิ่มพลังในการใช้งานเทคโนโลยี Ray-Tracing เข้าไปอีกขึ้นทำให้สามารถใช้งานได้อย่างดีมากยิ่งขึ้น ซึ่ง ณ จุดนี้เองหลายๆ คนก็คงยอมรับกันครับว่าทาง NVIDIA พูดได้ถูกอย่างจริงๆ  แน่นอนครับดังนั้นเพื่อที่จะให้กราฟิกการ์ดที่คุณซื้อมาใหม่นั้นสามารถใช้งานได้อย่างน้อย 2 – 4 ปีต่อจากนี้ RTX Super ถือได้ว่าเป็นกราฟิกการ์ดที่คุ้มเอามากๆ ที่จะเสียค่าใช้จ่ายในการอัพเกรดไปกับมันครับ

ทั้งนี้นั้น Jensen เองยังได้ชี้ให้เห็นอีกด้วยต่างหากครับว่าแม้แต่เครื่องเกมคอนโซลในยุคหน้าไม่ว่าจะเป็น Xbox หรือ PS5 ต่างก็ประกาศออกมาแล้วว่าจะรองรับกับเทคโนโลยี Ray-Tracing ด้วยเช่นเดียวกัน ดังนั้นกระแสของ Ray-Tracing เองจึงไม่ได้มาแล้วก็ไปเหมือนกับเทคโนโลยีอื่นๆ เพื่อที่จะให้ผู้ใช้ได้เห็นถึงความแตกต่างแล้วถึงสินค้าของทาง NVIDIA จะมีราคาสูงกว่าทว่าด้วยความที่มันรองรับ Ray-Tracing นั้นทำให้มันรองรับอนาคตด้วยครับ

งานนี้ก็คงต้องรอดูครับว่าทาง AMD จะตอบกลับเช่นไรเพราะด้วยราคาของ Radeon RX 5700 ซีรีย์ นั้นก็ถือได้ว่าคุ้มค่าคุ้มราคามากทว่ามันก็ไม่ได้มาพร้อมกับการรองรับเทคโนโลยี Ray-Tracing ซึ่งเป็นอนาคตที่สดใส ที่เหลือนั้นก็อยู่ที่ผู้ซื้อแล้วครับว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อของที่จะใช้ไปได้อีกอย่างน้อย 2 – 4 ปีหรือพร้อมที่จะเปลี่ยนใหม่ในปีหน้านี้เพื่อให้รองรับกับ Ray-Tracing อีกที ส่วนตัวผมแล้วนั้นขอรอเป็นปีหน้าดีกว่าครับเพราะแม้ว่า RTX Super จะดีมากจริงๆ แล้วจากการทดสอบจากหลายๆ สำนักต่างก็พบเหมือนกันว่าเมื่อเล่นเกมโดยเปิด Ray-Tracing แล้วนั้น FPS ที่ได้จะลดลงไปเป็นอย่างมาก ทว่าในปีหน้านั้นตัวฮาร์ดแวร์น่าจะมาพร้อมกับความสมบูรณ์มากกว่านี้ครับ

ที่มา : tweaktown
© Copyright - Notebookspec.com All Rights