Home » Buyer's Guide

โน้ตบุ๊คมันมีดีกว่าพีซีตรงไหน ทำไมไม่ประกอบพีซีไปเลยละ

27 Jul 20 - By l

บ่อยครั้งที่ทีมงานได้เห็นผู้ใช้ทั้งหน้าเก่าหน้าใหม่ถามว่าซื้อโน้ตบุ๊คงบเท่านั้น งบเท่านี้ แล้วก็จะมีบางท่านเข้ามาคอมเมนท์ว่าทำไมไม่ซื้อพีซีไปเลยดีกว่าละ แรงกว่าเยอะ โดยเฉพาะสายงบน้อย ซึ่งอาจจะดูเป็นคำตอบที่ดูกวนโอ้ย แต่บางท่านที่ไม่เคยใช้โน้ตบุ๊คก็จะไม่ทราบว่าโน้ตบุ๊คมันมีจุดเด่นของมัน วันนี้ทีมงานเลยจะขอพาทุกท่านไปรู้จักโน้ตบุ๊คที่ดีกว่าพีซีกันให้มากขึ้นครับ

ก่อนอื่นออกตัวก่อนนะครับว่าไม่ได้มาชวนทะเลาะนะครับว่าโน้ตบุ๊คดีกว่าพีซี แค่อยากจะแนะนำจุดเด่นที่โน้ตบุ๊คต่อให้ราคาถูก แต่ก็ยังมีจุดเด่นที่เหนือกว่าพีซีไม่ว่าจะเป็น

พกพาได้สะดวก

จุดเด่นหลักของโน้ตบุ๊คเลยก็คือขนาดที่พกพาสะดวก มีจอภาพมีแบตเตอรี่ในตัว สามาถพกพาไปทำงานที่ไหนก็ได้ ทำงานเสร็จแล้วก็แค่ปิดจอ และก็ยกกลับบ้าน หรือพกพาไปทำงานที่อื่นก็สะดวก ขณะที่พีซีมันไม่ได้ออกแบบมาให้พกพาได้ ถึงแม้จะมีบางท่านบอกว่าก็แค่ถอดสายก็ยกเคสไปไหนต่อไหนได้แล้ว แต่มันก็ไม่ได้มีความสะดวกเลย จะยกเคสพีซีพร้อมจอไปนั่งทำงานใน Starbuck ก็ยังไงอยู่นะ

จอภาพในตัว

โน้ตบุ๊คมาพร้อมจอภาพทุกเครื่อง จะ 1 จอ 2 จอก็แล้วแต่ ซึ่งมันทำให้เราทำงานได้สะดวกมากเพียงแค่เปิดจอภาพขึ้นมา และสเปคจอโน้ตบุ๊คเอง แม้จะเลือกสเปคความต้องการจอไม่ได้ แต่ก็มีสเปคที่ดีไม่แพ้จอภาพต่อแยกเลย บางรุ่นมีจอภาพดีกว่าจอภาพแยกราคาแพงเสียอีก และถ้าจอที่ติดมาไม่พอ ก็ยังสามารถต่อจอภาพภายนอกได้ด้วย ส่วนพีซีเครื่องประกอบต้องซื้อจอภาพเอง ซึ่งส่วนใหญ่ราคาที่ระบุตามเครื่องประกอบจะไม่รวมจอภาพ

แบตเตอรี่ในตัว

พีซีจำเป็นต้องมี UPS เพื่อไว้สำรองไฟเวลาไฟตกไฟดับ แต่สำหรับโน้ตบุ๊คจะมีแบตเตอรี่ติดมาให้ในตัว ไม่ได้แค่พอสำรองไฟเท่านั้น แต่ยังสามารถใช้งานได้เป็นชั่วโมงสบายๆ ทำให้สามารถใช้โน้ตบุ๊คที่ไหนก็ได้ แม้ไม่มีปลั๊กไฟ จะในป่า ชายทะเล หรือที่ไหนๆก็สามารถเปิดโน้ตบุ๊คใช้งานได้ทันที

แน่นอนว่าประสิทธิภาพของโน้ตบุ๊คในงบประมาณที่เท่ากัน อาจจะสู้พีซีไม่ได้ แต่มันก็มีจุดเด่นที่คุ้มค่าของมัน ไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊คระดับหมื่นต้นๆ ที่อาจจะทำอะไรไม่ได้มากไปว่าพิมพ์งานเล่นเน็ต แต่ก็พกพาไปทำงานข้างนอกได้ ขณะที่ถ้าเป็นพีซีอาจจะเล่นเกมได้สบาย แต่ก็ไม่สามารถพกพาไปไหนได้

ถ้าท่านเป็นเซล หรือนักเรียนนักศึกษาที่ต้องเดินทาง หรือไปทำงานที่ออฟฟิต หรือมหาลัยโน้ตบุ๊คคือคำตอบของท่านแน่นอน แต่ถ้าเน้นสเปคแรงเพื่อการเล่นเกม และไม่ได้เดินทางบ่อย หรืออาจจะมีโน้ตบุ๊คทำงานอยู่แล้ว พีซีคือทางเลือกที่เหมาะสม ซึ่งสุดท้ายแล้วขึ้นอยู่กับความต้องการและงบประมาณของท่านด้วยครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights