Home » Special Story

[Special] งบ 14,990 ซื้อโน้ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน?

18 Feb 16 - By l

หลายๆ คนที่จะซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่เพื่อใช้งานต่างๆ รวมไปถึงเล่นเกม คงจะติดใจสงสัยกันอย่างแน่นอนว่าถ้ามีงบประมาณ 14,990 บาท จะเลือกที่จะประกอบคอมพิวเตอร์ หรือเลือกที่จะซื้อโน้ตบุ๊คมาใช้กันดี ในบทความนี้เราจะมาลองจัดสเปคที่ดีที่สุดเปรียบเทียบกับโน้ตบุ๊คที่ดีที่สุด ในงบ 14,990 บาทจะซื้อโน้ตบุ๊ค หรือประกอบคอมพิวเตอร์ คุ้มกว่ากัน ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

 

desktop_vs_laptop

ที่มา : fix-your-computer-today

 

โน้ตบุ๊คดียังไง

สำหรับในฝั่งของโน้ตบุ๊ค เองต้องเรียนตามตรงว่ามีตัวเลือกให้ซื้อหากันไม่มากมายเท่าไรนัก และในงบ 15,000 บาทนั้นมีข้อจำกัดค่อนข้างมาก ซึ่งในงบนี้จะได้โน้ตบุ๊คมือ 1 ที่แรงที่สุดอย่าง Core i3 + GT920M และ A6 + R5 335 ที่แรงเพียงพอจะให้ใช้เล่นเกม ทำงาน ดูหนังทั่วๆ ไปได้ แต่ความแรงจะสู้ PC ไม่ได้ซึ่ง แต่ทั้งนี้ข้อได้เปรียบของ Notebook คือจะได้ความครบเครื่องในเรื่องของการพกพาที่พาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่า และยังมีแบตเตอรี่ในตัว มีคีย์บอร์ด มีเมาส์ มีลำโพง ที่ PC ไม่มี หรือถ้ามีอาจต้องใช้เงินซื้อเพิ่มอีกมากถึง 2-3 พันบาทกันเลยทีเดียวละครับ ซึ่งเพื่อนๆ ท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะโน้ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

Screenshot (1)

คอมฯประกอบดียังไง

สำหรับในการจัดสเปคคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่ในงบ 14,990 บาท จะได้สเปคอยู่ในระดับเริ่มต้นไปถึงในระดับกลางๆ ขึ้นอยู่กับการใช้งานและการเลือกจัดสเปค ซึ่งเท่าที่ทางทีมงานก็ได้ลองจัดสเปคที่คิดว่าดีที่สุดมาให้ 2 สเปคด้วยกัน ซึ่งสเปคดังกล่าวสามารถใช้งานเล่นเกมต่างๆ ได้เป็นอย่างดีแน่นอน แต่กระนั้นแล้วสเปคนี้ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์ เหมือนกับที่ทางโน้ตบุ๊คมีมาให้ ที่ต้องเพิ่มงบประมาณไปอย่างน้อยๆ 2-4 พันบาทกันเลยทีเดียว แถมยังไม่สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในงบ 14,990 บาท ยังไงซะก็จะได้สเปคที่แรงกว่าโน้ตบุ๊คอยู่ดี ถ้าเน้นใช้งานอยู่กับบ้านไม่ได้พกพาไปไหนมาไหนคอมพิวเตอร์แบบประกอบก็ยังเป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับคนที่ไม่พกไปคอมพิวเตอร์ไปไหนมาไหน ในงบ 14,990 บาท

 

Screenshot

สรุป

อย่างที่ได้บอกกล่าวกันไปแล้ว แต่จะสรุปให้ฟังกันอีกครั้งหนึ่งนะครับว่าถ้ามีงบ 14,990 ซื้อโน้ตบุ๊คหรือประกอบคอมพิวเตอร์คุ้มกว่ากันนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับไล์ฟสไตล์ และลักษณะการใช้งานของเพื่อนๆ แต่ละคนเองแล้วละครับ ซึ่งท่านไหนที่เน้นพกพา และจบในตัวซื้อไปสามารถเปิดใช้ได้เลยแบบไม่ต้องต่อนู่นต่อนี่ โน้ตบุ๊คตอบโจทย์ได้แน่นอนเพราะมี ตัวสำรองไฟ(แบตเตอรี่) คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์(ทัชแพด) และอุปกรณ์ทุกอย่างมาให้ ไม่ต้องใช้เงินลงทุนเยอะ และไม่ต้องอะไรเพิ่มเองที่หลัง ซึ่งโน้ตบุ๊คเองก็เป็นคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่งที่ตอบโจทย์ได้ดีในงบ 14,990 บาท

 

ava-direct-corsair-x99-pc-review-hero-1200x630-c

 

แต่ถ้าท่านเป็นผู้ใช้งาน ที่ใช้คอมพิวเตอร์อยู่กับที่ไม่ยกไปไหนมาไหน คอมพิวเตอร์ประกอบเองจะได้สเปคที่แรงกว่าโน้ตบุ๊คอยู่พอสมควรทีเดียว ซึ่งส่งผลให้การเล่นเกมต่างๆ ได้ลื่นกว่าและดีกว่าพอสมควรเมื่อเปรียบเทียบกับโน้ตบุ๊คในระดับราคาเท่านั้นแต่อย่างลืมว่าคอมพิวเตอร์ประกอบเอง ยังไม่รวม ตัวสำรองไฟ คีย์บอร์ด ลำโพง การ์ดไวเลส บลูทูธและเมาส์มาให้ในตัว (ต้องซื้อแยกเองเอง) แต่จะมีข้อดีตรงที่สามารถอัพเกรดได้มากกว่า เอาเป็นว่าเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน และความต้องการแล้วกันนะครับเพื่อนๆ ถ้ามีข้อสงสัยอะไรประการใดก็ทิ้งคอมเม้นต์กันไว้ได้เลย

 © Copyright - Notebookspec.com All Rights