Home » Adver

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองได้

29 May 15 - By l

ต้องเรียนกันตามตรงว่าบทความนี้ลิสขึ้นมานานแล้วแต่ยังไม่ได้เวลาเขียนสักที จนล่าสุดทาง @Big ถึงคราววิกฤตเนื่องจากอยู่ดีๆแอบเล่น CS:GO ในเวลาทำงาน ก็เกิดเล่นไปเล่นมาแล้วกระตุกมากแบบไม่ปกติ จนในที่สุดก็จอฟ้าไปสองสามรอบ จนมาพิสูจน์สาเหตุได้ว่าเกิดจากความร้อนที่พุ่งทะลุไปถึง 100 องศาขณะเล่นเกมกันเลยทีเดียว

 

silicone_5

 

แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ชีวิตก็เปลี่ยน

เห็นดังนั้นผมจึงไม่รอช้าได้จัดแจงเปลี่ยนซิลิโคนซะ รวมไปถึงได้ถือโอกาศเขียนบทความ “แค่เปลี่ยนซิลิโคน Notebook ก็ช่วยให้เล่นเกมลื่น ไม่จอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเอง” ให้เพื่อนๆสมาชิก NotebookSPEC ไว้เป็นแนวทางกันด้วยครับ

silicone_1
silicone_2 silicone_3 silicone_6

ซึ่งก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยนซิลิโคน(สารนำความร้อน)กัน สำหรับตัวซิลิโคนหรือสารนำความร้อนจะเป็นสารที่อยู่กึ่งกลางระหว่างตัวชิป CPU และ GPU ที่ปล่อยความร้อนออกมาขณะใช้งาน โดยเจ้าซิลิโนนี้เองจะทำหน้าที่นำความร้อนจาก  CPU และ GPU ผ่านไปยังหน้าสัมผัสของชุดระบายความร้อน>ต่อไปยังตัวฮีตไปป์>ไปยังฟินหรือครีบระบายความร้อน>และใช้พัดลมเป่าฟินเพื่อไล่ความร้อนออกไปในที่สุด

และซิลิโคนนี้เองมักจะทามากับชุดระบายความร้อนบนโน้ตบุ๊คเองอยู่แล้ว ในรูปแบบของซิลิโคนมาตรฐานพื้นๆ ทั่วไปครับ ที่แน่นอนก็เพียงพอต่อการใช้งานในทุกๆแบบเพราะก่อนผลิตทางผู้ออกแบบได้คิดมาก่อนแล้วละครับ แต่สิ่งหนึ่งที่จะเป็นปัญหาใหญ่เลยก็คือตอนประกอบเครื่องพนักงานอาจจะยัดซิโคนมาไม่บรรจงมาก ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะใส่มาในจำนวนมากเกินไปจากที่จะช่วยนำความร้อนไปยังชุดระบายความร้อน กลับทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไป จนทำให้มีปัญหาความร้อนสะสมได้ในที่สุด ซึ่งปัญหานี้และครับที่ทางผมเจอมากับตัว ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาก็คือทาซิลิโคนเสียใหม่ให้ถูกต้องเท่านั้นย

 

เปลี่ยนซิลิโคน

ซึ่งมาดูกันดีกว่าว่าถ้าจะเปลี่ยนซิลิโคนแล้วจะเย็นมากขึ้นแค่ไหนอย่างไร

silicone_4
silicone_7 silicone_5

เครื่องที่ทางผมได้ทำการรื้อเพื่อเปลี่ยนซิลิโคนก็ไม่ใช่ใครที่ไหนเป็น Lenovo Y5070 เจ้าเก่าเจ้าเดิมครับผม ซึ่งในช่วงของการแกะเครื่องผมจะขอไม่พูดถึงแต่เราได้รื้อเครื่อง และชุดระบายความร้อนรอไว้อยู่แล้ว ที่เห็นได้ชัดเจนเลยว่าของเดิมๆ ใส่ซิลิโคน(สารนำความร้อน) มาอย่างเยอะจนล้นเลยละ ซึ่งในส่วนนี้ต้องเช็คซิลิโคนออกให้หมดจากตัวชิปด้วยนะครับ ส่วนซิลิโคนใหม่ผมก็ได้ใช้ CoolerMaster V1 IC Value ตัวพื้นๆทั่วๆไปที่ซื้อมาจาก JIB Online ทาแทนไป แต่ในการทาซิลิโคนใหม่ก็ต้องทาให้ค่อนข้างบาง และเกลี่ยนให้เท่าๆกันนะครับตามภาพ อย่างให้หนาจนเกินไปไม่งั้นจะเกิดปัญหาซ้ำซ้อนได้ หลังจากนั้นก็ให้ประกอบเครื่องโน้ตบุ๊คกลับ

heatsink-anatomy

 

ภาพจาก : gamersnexus

 

ระดับความร้อน

ส่วนความร้อนหลังจากที่เปลี่ยนซิลิโคนเพื่อนๆ ก็สามารถดูได้จากด้านล่างเลยละครับ

Screenshot (58) Screenshot (59)

 

ก่อนเปลี่ยน / หลังเปลี่ยน

 

ที่จะเห็นได้ว่าความร้อนน้อยลงมากทีเดียวจากเดิมที่พุ่งไปถึง 100 องศา หลังจากเปลี่ยนซิลิโคนมาเป็น CoolerMaster V1 IC Value ก็มาสูงสุดอยู่ที่ 70-80 องศาเท่านั้นเอง บวกกับลองใช้งานหลังเปลี่ยนก็เห็นได้ว่าเล่นเกมได้อย่างลื่นไหน ความกระตุกจากเกมที่เกิดขึ้น รวมถึงอาการจอฟ้า และเครื่องไม่ค้าง-ดับเองก็หายเป็นปลิดทิ้งกันเลยทีเดียว ซึ่งก็ขอฝากไว้เป็นแนวทางให้เพื่อนๆ ตัดสินใจเปลี่ยนซิลิโคนกันครับ แต่อย่างไรก็ดีการรื้อเครื่องก็ขอให้ทำอย่างระมัดระวัง และศึกษาให้ดีก่อนทำนะครับ เพราะอาจะทำให้ตัวเครื่องมีปัญหาได้ จะหาว่าทีมงาน NBS ไม่เตือนเน้อ




© Copyright - Notebookspec.com All Rights