Home » Special Story

Tip – เทคนิคดับร้อนโน้ตบุ๊คต้อนรับอากาศที่โคตรร้อน

24 Apr 19 - By l

บอกเลยว่าตอนนี้อากาศในบ้านเรานั้นโคตรร้อนมาก ระดับ 40 องศาเซลเซียส ขึ้นไปกลางแดด แม้อยู่ในร่มถ้าไม่เปิดแอร์ก็ยังแทบจะทนไม่ไหว คนยังร้อนขนาดนี้และโน้ตบุ๊คที่รักจะขนาดไหน บางเครื่องบางเบาใช้ไฟต่ำก็ใช่ว่าจะไม่ร้อน ยิ่งพวกเกมมิ่งนี่ยิ่งร้อน ต่อให้ใช้งานในห้องแอร์ก็ยังลำบากเลย แล้วถ้าเพื่อนๆใช้งานในห้องพัดลมละจะขนาดไหน วันนี้ทีมงานเลยขอแนะนำวิธีง่ายๆในการดับร้อนให้โน้ตบุ๊คที่รักของทุกท่านกันสักหน่อย

  • ใช้ Cooling Pad

เหมือนการใช้เงินแก้ปัญหา แต่มันก็สามารถช่วยระบายความร้อนให้โน้ตบุ๊คได้ดี และใช้เงินไม่มาก ไม่ยุ่งยากด้วย โดย Cooling Pad ที่ผมจะแนะนำนั้นจะเน้นที่โล่งโปร่งเป็นตะแกรงหรืออลูมิเนียมได้จะดีมากเลยครับ แม้ไม่มีพัดลม แต่ก็ช่วยให้อากาศด้านล่างถ่ายเทได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้ามีพัดลมด้วยจะยิ่งช่วยระบายความร้อนได้มากขึ้นอีก เพระาฉะนั้นผมจะแนะนำ Cooling Pad ที่มีพัดลมมาด้วยจะเหมาะสมกับการรับายความร้นมากที่สุด โดยเน้นทางลมให้เป่าเข้าตัวเครื่องนะครับ จะช่วยลดความร้อนได้อย่างน้อยๆก็ 2-5 องศาเลยทีเดียว แต่แนะนำว่าหายี่ห้อดีๆสักหน่อยเพราะน้องจากแข็งแรงกว่าแล้วยังทนทานใช้งานได้ยาวนานกว่าด้วยครับ

  • ยกโน้ตบุ๊คให้สูงขึ้น

สำหรับท่านที่อาจจะไม่ได้มีงบประมาณซื้อ Cooling Pad วิธีง่ายๆและประหยัดที่สุดคือการยกท้ายโน้ตบุ๊คให้สูงขึ้นโดยอาจจะใช้สันหนังสือรองก็ได้ครับ เพื่อเพิ่มพื้นที่อากาศถ่ายเทใต้เครื่องให้พัดลมระบายความร้อนในตัวเครื่องดึงอากาศเย็นเข้ามาถ่ายเทได้มากที่สุด ช่วยลดความร้อนได้ อีกทั้งยังช่วยให้พิมพ์สะดวกขึ้นอีกด้วยนะครับ

ปล.บางท่านที่มีกำลังทรัพหน่อยอาจจะหาเป็นบอลรองเครื่องก็ได้นะครับ สวยงามแข็งแรงด้วยครับ หาซื้อได้ตามร้านขายอุปกรณ์เสริมทั่วไป

  • เปิดพัดลมจ่อเครื่อง

เป็นวิธีที่กำปั้นทุบดินที่สุดละครับ เอาพัดลมตั้งโต๊ะหรือพัดลมที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เป่าอัดเข้าไปที่โน้ตบุ๊คเลย แม้จะยกสูงหรือไม่ก็สามารถทำได้ ดูหยาบๆแต่ก็ช่วยให้เกิดอากาศถ่ายเทที่ตัวเครื่องได้ดีขึ้นนะครับ เพิ่มลมเย็นเข้าไประบายอากาศได้ดีกว่าเครื่องที่ไม่มีพัดลมเป่าเลยนะครับผม

  • ปัดฝุ่นตัวเครื่อง

วิธีสุดท้ายที่อยากแนะนำแต่ต้องใช้ฝีมือในการเปิดเครื่องสักหน่อย และเหมาะกับเครื่องที่ใช้งานมาสักพัก 6 – 12 เดือน ซึ่งมักจะมีฝุ่นเข้าไปติดตามช่องระบายความร้อน และใบพัดทำให้พัดลมหมุนได้ช้าลง ทางลมก็ระบายอากาศได้ไม่สะดวก บางบ้านฝุ่นเยอะเข้าไปติดในเครื่องมากๆก็ทำให้พัดลมทำงานหนัก และระบายความร้อนได้ไม่ดี การแกะเครื่องของแต่ละรุ่นสามารถหาใน google ได้เลย ส่วนวิธีการทำความสะอาดแนะนำใช้เครื่องดูฝุ่น หรือแปรงทาสีที่ไม่ได้ใช้มาปัดออกก็ได้นะครับ ไม่ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดใดๆเลย

จริงๆยังมีวิธีปรับแต่งในเครื่องอีก แต่จะส่งผลกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย เลยขอข้ามไปดีกว่า เดี๋ยวจะเล่นเกมแล้วไม่ลื่นนน

แล้วเพื่อนๆมีเทคนิคการระบายความร้อนโน้ตบุ๊คยังไงกันบ้างครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights