Home » 2. Convertible

โน้ตบุ๊คพับได้ 360 องศานั้นดียังไง

9 Jun 17 - By l

Lenovo-Yoga-500-Review-38th

เดี๋ยวนี้อะไรก็โน้ตบุ๊ค 2 in 1 บ้าง โน้ตบุ๊ค 360 องศา บ้างละ ไม่ใช่มีแค่เฉพาะโน้ตบุ๊คที่มีรูปแบบการใช้งานแบบเปิดจอภาพขึ้นมาและคีย์บอร์ดอยู่ด้านล่างอีกต่อไปแล้ว แต่พัฒนาขึ้นมามาก โดยเฉพาะกลุ่ม 2 in 1 ที่รวมทั้งกลุ่มแท็บเล็ตที่ถอดจอภาพออกมาได้ ไปจนถึงพับปรับได้ 360 องศา ซึ่งล้วนแต่เพิ่มความสะดวกการใช้งานมากขึ้นไปอีกขั้น อีกทั้งสเปคก็พัฒนาขึ้นมาอย่างมากในขนาดที่แทบไม่ต่างไปจากเดิมเลย จากเดิมที่มีแค่ซีพียู Atom หรือ Pentium การ์ดจอออนบอร์ด ปัจจุบันสเปคหลากหลายมากขึ้น ตั้งแต่ขนาดเล็กๆที่สเปคเริ่มต้นระดับ Core i3 หรือ Core i7 แบบที่สามารถถอดจอภาพใช้เป็นแท็บเล็ตได้ ไปจนถึงการ์ดจอแยกในโน้ตบุ๊คพับได้ 360 องศา

สำหรับโน้ตบุ๊คที่ถอดจอได้ผมคงไม่โฟกัสมากเพราะตลาดมีผู้ที่ต้องการจำกัดอีกทั้งสเปคที่ไม่หากหลายมาก เหมาะกับผู้ที่เน้นพกพาเบาๆ ใช้งานชิลๆมากกว่า แต่กับโน้ตบุ๊ค 360 องศา นี่ถือว่าเป็นตลาดที่ใหญ่มาก เพราะการใช้งานที่หลากหลายมากๆไม่ว่าจะเป็นการใช้งานด้วยคีย์บอร์ด สัมผัสจอภาพ หรือกระทั่งพับแบบแท็บเล็ตก็ยังได้ ซื้อเครื่องเดียวทำงานได้มากกว่าแค่โน้ตบุ๊ค และแท็บเล็ตเลยครับ แต่หลายๆท่านเองก็ยังมองว่าแล้วจะจ่ายเงินแพงขึ้นอีกเพื่อจอภาพสัมผัส เพื่อพับได้ทำไมในเมื่อสเปคเท่ากันถ้าเป็นโน้ตบุ๊คธรรมดา ถูกกว่าตั้งหลายพันละ หรือถ้าเน้นเบาๆไปแท็บเล็ตหรือโน้ตบุ๊คถอดจอคีย์บอร์ดได้ไม่ดีกว่าเหรอ

237643_1_03

ก่อนอื่นผมขอพาทุกท่านไปรู้จักโน้ตบุ๊ค 360 หรือโน้ตบุ๊คที่พับจอได้กันสักหน่อยครับ ต้นกำเนิดของโน้ตบุ๊คประเภทนี้คงต้องยกให้ Lenovo YOGA เขาละครับ เพราะเป็นเจ้าแรกที่เป็นคนต้นคิดออกมา โดยใช้ชื่อซีรีย์ว่า YOGA หรือโยคะนั่นเองเพื่อบอกว่ามันสามารถพับปรับได้แบบเวลาเล่นโยคะเลยนะครับ โดยรุ่นแรกคือ Lenovo YOGA 13 ต้นตระกูลของ Lenovo YOGA เลยนะครับ ณ สมัยนั้นถือว่ามันแจ่มมากเลยครับ เพราะพับปรับได้ จอใหญ่ โชว์การใช้งานที่ไม่เหมือนใคร ขณะที่แบรนด์อื่นจะเน้นถอดจอได้มากกว่า จนพัฒนามาถึงรุ่นอื่นไม่ว่าจะเป็น พีซีออลอินวันที่มี YOGA Home หรือแท็บเล็ต YOGA Tablet รุ่นโคตรบางอย่าง YOGA 3 Pro การ์ดจอแยกไซท์ใหญ่ ราคาคุ้ม และเป็นรุ่นที่ได้ชื่อว่าโน้ตบุ๊ค 360 ที่ขายดีที่สุดในโลกอย่าง YOGA 500 จนแบรนด์อื่นๆไม่ว่าจะเป็น ASUS Acer HP และ Dell นำไปเป็นแบบจนเราได้เห็นโน้ตบุ๊คพับได้ 360 องศา อย่างทุกวันนี้ แน่นอนว่าเมื่อแบรนด์ต่างๆนำไปใช้งานมันก็ต้องมีจุดเด่นสิ

การใช้งานที่สะดวกแบบโน้ตบุ๊ค

แน่นอนว่าการใช้งานแบบโน้ตบุ๊คเป็นรูปแบบที่เราๆท่านๆชื่อชอบและสะดวกมากที่สุด กับคีย์บอร์ดขนาดใหญ่ที่พิมพ์สัมผัสได้สะดวกเหมาะทั้งทำงานเอกสารหรือจะแชทก็สุดแสนสะดวกสบาย ซึ่งถ้าไปใช้แท็บเล็ตมันก็คงไม่สะดวกเท่าไหนจะพิมพ์สัมผัสไม่ได้ และยังต้องมาคอยพะวงกับการพิมพ์อีก เพราะฉะนั้นในรูปแบบการใช้งานนี้ทำให้โน้ตบุ๊คปบบ 360 องศา สามารถใช้งานได้อย่างสะดวกเหมือนโน้ตบุ๊คทั่วไป พิมพ์ถนัดและยังสามารถปรับจอภาพได้ตามต้องการ แถมเหนือกว่าด้วยจอภาพแบบสัมผัสช่วยให้เพิ่มการใช้งานสะดวกมากขึ้นไปอีก

lenovo-yoga-home-10

ตอบโจทย์การใช้งานหลากหลาย

สำหรับท่านที่อาจจะเบื่อกับการใช้งานรูปแบบโน้ตบุ๊คเดิมๆ ก็ยังสามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะท่านที่ชื่อชอบการเล่นเกมผ่านจอภาพ เพราะลักษณะนี้จะทำให้สามารถปรับรูปแบบการใช้งานได้ถึง 4 โหมด ไม่ว่าจะเป็น

  • โน้ตบุ๊คธรรมดา สำหรับการพิมพ์งานหรือแชทต่างๆที่สะดวกสำหรับการพิมพ์การใช้ทัชแพดและใช้งานต่างๆได้เต็มที่
  • โหมดสแตนคือการดูหนังฟังเพลง บนโต๊ะเรียบๆเช่นระหว่างกินข้าวหรือนั่งเล่นชิลๆไม่ต้องหาขาตั้งให้วุ่นวายประหยัดพื้นที่
  • โหมดเต้นท์หรือวางตั้งนั้นการใช้งานคล้ายโหมดสแตนละ แต่ใช้พื้นที่เล็กกว่า แข็งแรงมากกว่า วางบนที่นอนบนโต๊ะก็สะดวกเล่นเกมผ่านจอภาพสัมผัสเพลินเลยทีเดียว
  • โหมดแท็บเล็ต เน้นการพกพาที่สะดวก แต่ก็ยังสามารถใช้งานจอภาพได้ด้วยเช่นการนำเสนองาน หรือเล่นเกมพกพาต่างๆ

lipy13r03

สามารถออกแบบได้หลากหลายขนาดจอภาพ

ด้วยการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ เน้นการใช้งานมากกว่าการพกพาทำให้สามารถออกแบบโน้ตบุ๊ค 360 ได้หลากหลายขนาดจอภาพตั้งแต่เล็กระดับ 10 11 นิ้ว ไปจนถึงใหญ่ๆระดับ 15 นิ้ว ได้เลยทีเดียวตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลาย ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสเปคเบาๆเท่านั้น ซึ่งจะต่างจากโน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบอื่นๆที่ส่วนใหญ่ๆม่ค่อยมีขนาดจอภาพใหญ่ๆเพราะเน้นเรื่องของการพกพามากกว่า

สเปคที่หลากหลายกว่า

นอกจากจอภาพที่มีหลากหลายให้เลือกใช้งานได้ตามต้องการแล้ว ยังมีสเปคที่หลากหลายไม่แพ้โน้ตบุ๊คทั่วๆไปอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสเปคเบาๆที่เน้นการใช้งานทั่วไปซีพียู Atom หรือการ์ดจอออนบอร์ด สำหรับการใช้งานพื้นฐานทั่วไป ไปจนถึงซีพียูระดับ Core i7 พร้อมการ์ดจอแยกระดับ GT 940M หรือรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง YOGA 720 15 นิ้ว ที่มาพร้อมการ์ดจอแยกสำหรับคอเกมอย่าง GTX 1050 เลยทีเดียว ทำให้โน้ตบุ๊ค 2 in 1 แบบ 360 ไม่ถูกจำกัดด้วยขนาดและสเปคเท่านั้น

lenovo-ideapad-yoga-11-yoga-13-hinge

ความแข็งแรงทนทาน

ถ้าพูดถึงจุดด้อยของโน้ตบุ๊ค 2 in 1 เลยคือ ข้อต่อของจอภาพกับบานพับโดยเฉพาะกลุ่มถอดจอได้ บางรุ่นต้องยอมรับว่าออกแบบได้ไม่แข็งแรงเท่าที่ควร ถอดเข้าถอดออกบ่อยๆอาจจะมีปัญหาได้ หรือแม้กระทั่งโน้ตบุ๊ค 360 องสา ในรุ่นก่อนๆเองก็มีปัญหาที่ตัวบานพับไม่น้อย แต่ในปัจจุบันโน้ตบุ๊ค 360 ออกแบบบานพับมาได้อย่างแรงแรงมาก การันตีเปิดปิดจอภาพได้ถึงเป็นหมื่นๆครั้ง ทนทานกว่าโน้ตบุ๊คธรรมดาเสียอีก เพราะต้องออกแบบเพื่อการเปิดปิดจอภาพที่มากกว่าปรกติด้วย นอกจากความแข็งแรงแล้วบางรุ่นยังออกแบบบานพับให้สวยงามและเปิดปิดได้อย่างลื่นไหลมากขึ้นอีกเช่นใน Lenovo YOGA 900

lenovo

ราคา

สุดท้ายคือเรื่องของราคาที่แทบไม่ต่างจากโน้ตบุ๊คทั่วไปเลย บางรุ่นเท่าๆกับโน้ตบุ๊คธรรมดาเสียด้วยซ้ำ หรือบางรุ่นอาจจะแพงขึ้นมาอีกหน่อย แต่ได้จอภาพสัมผัส พับจอได้ และ Windows แท้ ติดตั้งมาให้เลย ทำให้ราคาไม่ใช่ปัจจัยในการมองข้ามโน้ตบุ๊คแบบ 360 อีกต่อไปแล้ว© Copyright - Notebookspec.com All Rights