Home » 4. Other News

[Nokia] อาจจะกำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับความสามารถพับได้อยู่ คาดได้เห็นในงาน MWC 2017

21 Jan 17 - By l

เรื่องสมาร์ทโฟนที่สามารถพับใช้งานหรือเก็บได้แบบเต็มรูปแบบ(ไม่ใช่แค่เพียงพับเก็บเหมือนสมาร์ทโฟนแบบฝาพับในอดีต) นั้นมีข่าวลือออกมานานแล้วครับว่าบริษัทดังๆ หลายบริษัทนั้นกำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนรูปแบบดังกล่าวอยู่ โดยเฉพาะ Samsung กับ LG ซึ่งมีส่วนธุรกิจการผลิตหน้าจอเป็นของตัวเองแถมยังเคยมีการนำเอาหน้าจอแบบม้วนพับได้ออกมาโชว์ในงานเทคโนโลยีต่างๆ มาแล้วนั้นโดนลือบ่อยมาก ล่าสุดนั้นบริษัทที่พึ่งจะกลับเข้าวงการอย่าง Nokia เองนั้นก็มีข่าวลือหลุดออกมาเหมือนกับครับว่ากำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถพับได้อยู่เช่นกัน

Samsung foldable phone concept 600

แนวคิดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับความสามารถในการพับได้ของทาง Samsung ไม่ใช่ของ Nokia ที่เป็นข่าว

อย่างไรก็ตามแต่ขอบอกกันก่อนเพื่อให้เคลียร์ในเรื่องชื่อ Nokia นะครับว่าจริงๆ แล้วมันเป็นชื่อทางการค้าหรือชื่อที่ใช้ในตลาดเฉยๆ เพราะมันติดหูมาก่อน ทว่าบริษัท Nokia จริงๆ ในสมัยก่อนนั้นไม่ได้มีส่วนที่ทำธุรกิจสมาร์ทโฟนอยู่กับตัวเองแล้ว เนื่องจากได้มีการขายมาอย่างต่อเนื่องโดยบริษัทแรกที่รับไปนั้นก็คือ Microsoft ตามมาด้วย HMD Global ซึ่งรายหลังนี่แหละครับที่เป็นเจ้าของชื่อ Nokia ในปัจจุบันนี้ครับ ถามว่า Nokia ตอนนี้มีอะไรหลงเหลืออยู่จากตอนที่ขายมาจากการเป็น Nokia บ้างคำตอบที่ได้ก็คือเรื่องลิขสิทธิ์ในสิทธิบัตรต่างๆ รวมไปถึงพนักงานบางคนที่ยังคงทำงานที่เดิมครับ(มีหลายคนเหมือนกันที่ย้ายออกไปบ้างแต่หลังจากที่ HMD เข้าซื้อบางรายก็กลับมาครับ)

ตามข่าวนั้นระบุเอาไว้ครับว่าการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถพับได้ของทาง Nokia นี้นั้นมีมาตั้งแต่ในสมัยปี 2013 แล้วครับ ช่วงปีนั้นเป็นช่วงปีที่ทาง Nokia ได้ยืนจดสิทธิบัตรเกี่ยวการพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถพับได้แต่ทว่าสิทธิบัตรดังกล่าวนั้นก็พึ่งจะมาผ่านเอาเมื่อปลายปี 2016 ที่แล้วมานี้ เลยทำให้ทาง Nokia ทิ้งช่วงไปพอสมควร อย่างไรก็ตามตามข่าวลือนั้นผู้ที่ได้เห็นแผนภาพการออกแบบของสมาร์ทโฟนตัวนี้ได้บอกเอาไวว้ว่าตัวสมาร์ทโฟนนั้นจะมีดีไซน์แบบม้วนเก็บเหมือนก้นหอยโดยคัวยดีไซน์นั้นจะช่วยให้ส่วนของฮาร์ดแวร์ถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนเท่าๆ กันได้ครับ

งานนี้จะจริงหรือไม่จริงนั้นเราน่าจะได้เห็นกันในงาน MWC 2017 ที่จะจัดกันในช่วงเดือนมีนาคมที่จะถึงนี้ ส่วนของทาง Samsung และ LG ที่มีต้นแบบ(และข่าวลือว่าใช้งานได้) ออกมาหลายต่อหลายปีแล้วก็คงไม่แคล้วได้เห็นกันในงาน MWC 2017 แน่นอนครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights