Home » 4. Other News

[Nokia] ประกาศกลับมาสู่วงการสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตแน่ด้วยระบบปฎิบัติการ Android รอติดตาม !!!

23 May 16 - By l

หลังจากที่ Nokia เลือกเดินทางผิดด้วยการหันไปหา Microsoft และเลือกใช้ระบบปฎิบัติการการสำหรับสมาร์ทโฟนของตัวเองในช่วงหลังเป็น Windows Phone จนทำให้ Nokia ล่มสลายและก็ถูก Microsoft ซื้อส่วนของสมาร์ทโฟนไปในที่สุดโดยมีการพ่วงสัญญาเอาไว้ว่า Nokia จะต้องยังไม่กลับเข้าสู่ตลาดสมาร์ทโฟนภายใน 1 ปีนับจากวันที่การซื้อขายเรียบร้อยแล้ว

กระทั่ง ณ บัดนี้เวลาผ่านไป 1 ปีกว่าๆ แล้ว แน่นอนหล่ะครับว่าเจ้าแห่งตลาดอย่าง Nokia ต้องอยากที่จะกลับมาเป็นเจ้าตลาดอีกครั้งแน่ๆ โดยที่ผ่านมานั้นเราจะได้เห็นข่าวหลุดของ Nokia ในการเตรียมเปิดตัวสมาร์ทโฟนระบบปฎิบัติการ Android ออกมามากมาย

nokia back with android phone 600

ในปีที่ผ่านมา Nokia ลองตลาดแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android ด้วย Nokia N1 โดยสามารถที่จะทำตลาดไปได้อย่างง่ายดายขายหมดด้วยความรวดเร็วซึ่งแน่นอนครับว่าตรงจุดนี้ทำให้ Nokia ยังเห็นว่าตัวเองนั้นน่าจะยังพอมีแรงขับในตลาดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตอยู่ ล่าสุดทาง Nokia ได้ทำการประกาศเปิดบริษัทลูกในชื่อ HMD global เพื่อที่จะทำการพัฒนา, ผลิตและจำหน่ายสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android ออกมาอย่างเป็นทางการแล้วครับ

HMD global จะเป็นบริษัทที่มีฐานที่ตั้งอยู่ Finland และนำโดย Arto Nummela ผู้ซึ่งคว่ำหวอดในประสบการณ์ของ Nokia และเคยไปอยู่กับ Microsoft มาช่วงหนึ่งตอนที่ Nokia ถูก Microsoft ซื้อไป โดย ณ ตอนนี้นั้นทางบริษัท HMD global ได้รับการตกลงยืนยันจากทาง Microsoft แล้วด้วยครับว่าสมารถที่จะใช้แบรนด์ Nokia ในการทำตลาด featurephones พร้อมทั้งสามารถที่จะใช้สิทธิ์ดีไซน์บางส่วนได้ ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวนั้นจะเริ่มตั้งแต่ในเดือนมิถุนายนนี้เป็นต้นไป

นอกไปจากนั้นแล้วยังมีบริษัทลูกจาก Foxconn อย่าง FIH Mobile ที่ได้ซื้อสิทธิ์ในลักษณะดังกล่าวจากทาง Microsoft ไปเพื่อผลิต featurephones ด้วยเช่นเดียวกันโดยรายหลังนี้มีการจ่ายเงินเพื่อซื้อสิทธิ์ดังกล่าวไปที่ $350 million หรือประมาณ 12,600 ล้านบาท ซึ่งทั้งนี้แท็บเล็ต Nokia N1 ก็เกิดจากการร่วมงานกันของ HMD global และ FIH นี่แหละครับ(โดยในตอนนั้นก็มี Nokia นั่งแท่นตำแหน่งเป็นที่ปรึกษาครับ)

ทั้งนี้ Nokia จะยังคงควบคุมการทำงานของ HMD global ในฐานะของคณะกรรมการบริหาร ทั้งนี้ทางบริษัทบอกว่าส่วนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตระบบปฎิบัติการ Android จะมาอย่างแน่นอนแต่อาจจะไม่ได้ใช้ชื่อ Nokia เท่านั้นเนื่องจากว่าได้สิทธิ์มาเฉพาะการใช้ featurephones เอาเป็นว่าถ้ามีสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตจากบริษัท Nokia ออกมาจริงๆ คุณๆ ท่านๆ จะยังอยากได้อยู่ไหมครับ

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights