Home » 4. Other News

[Facebook] เผย ข่าวเรื่องการปิด AI เนื่องจากมันสร้างภาษาของมันเองเป็นการบิดเบือนข่าว จริงๆ แล้วทาง Facebook ยังคงไม่ได้ปิดและยังคงพัฒนาอยู่ต่อไป

1 Aug 17 - By l

ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมานั้นหลายๆ ท่านน่าจะได้เห็นข่าวว่าทาง Facebook นั้นได้ปิดการพัฒนา AI ของทาง Facebook เนื่องจากว่า AI ดังกล่าวนั้นเริ่มที่จะพัฒนาภาษาของตัวเองเพื่อที่จะใช้คุยกับ AI อีกตัวหนึ่ง จนทำให้ Facebook ต้องปิดการพัฒนา AI ตัวนั้นไป ทว่าในความจริงแล้วมาหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ครับเพราะเรื่องจริงแตกต่างจากข่าวดังกล่าวนี้ออกไปอย่างสิ้นเชิงครับ

ก่อนอื่นเลยนั้นต้องพูดถึงงานวิจัยของทาง Facebook อย่าง “Deal or No Deal? End-to-End Learning for Negotiation Dialogues” ที่มีจุดประสงค์ในการสร้างบอต AI จำนวน 2 ตัวโดยใช้ภาษาธรรมชาติ(ภาษาอังกฤษ) เพื่อให้บอตทั้ง 2 ตัวนั้นคุยกันในการต่อรองแลกเปลี่ยนสิ่งของกันและให้บอตนั้นเจรจาแลกของกันไปเรื่องๆ เพื่อที่จะได้ข้อยุติว่าสุดท้ายแล้วนั้นจะแบ่งของที่ทาง Facebook กำหนดให้แบ่งกันอย่างไรดังตัวอย่างจากภาพทางด้านล่างนี้ครับ

งานวิจัยนี้นั้นทาง Facebook ได้ออกแบบให้บอตที่ใช้ AI นั้นทำ 2 อย่างไปพร้อมๆ กันคือการพูดกันด้วยภาษาธรรมชาติและมีการฝึกให้เจรจาแบ่งของระหว่างบอตให้แต่ละบอตได้ผลประโยชน์สูงสุด ทว่าเมื่อการฝึกนั้นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สิ่งที่ปรากฎออกมาก็คือบอตที่โดนฝึกให้พูดด้วยภาษาธรรมชาตินั้นเริ่มที่จะพูดกันไม่รู้เรื่องและภาษาที่ใช้เริ่มผิดเพี้ยนไปจากภาษาธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็นซึ่งเรื่องดังกล่าวนี้เป็นความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในงานวิจัยครับ

เมื่อภาษาที่ใช้เริ่มเพี้ยนไปจากปกตินั้นทางทีมวิจัยของทาง Facebook ได้อธิบายเอาไว้ว่านี่เป็นปัญหาของเรื่องการฝึกใช้ภาษาธรรมชาติของ AI ไม่ใช่การสร้างภาษาขึ้นมาใหม่ของ AI แต่อย่างใด หนึ่งในนักวิจัยอย่าง Mike Lewis ได้ออกมาบอกเอาไว้ว่างานวิจัยได้หยุดการคุยกันของบอตทั้ง 2 เอาไว้ก่อนเพื่อที่จะทำการแก้ไข AI ในส่วนของเรื่องการใช้ภาษาธรรมชาติให้ดีมากขึ้นกว่าเดิมเพราะเป้าหมายหลักของงานวิจัยนี้ก็คือการสร้าง AI ที่สามารถคุยกับบุคคลทั่วไปโดยที่ผู้ใช้จะไม่รู้เลยว่าคุยกับบอตที่เป็น AI อยู่ครับ

เมื่อปรับแต่งใหม่แล้วทาง Facebook ก็ได้ทำการฝึก AI ของบอตทั้ง 2 ต่อไม่ได้ทำการยุติแต่อย่างใด โดยในการทดลองใช้งานบอตที่ฝึกนี้เพื่อคุยกับคนจริงๆ พบว่าผู้ที่คุยกับบอตนั้นไม่รู้ตัวเลยครับว่าคุยกับบอตที่ถูกสร้างขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นผลสำเร็จหนึ่งของงานวิจัยตัวนี้ และเมื่อได้รับการแก้ไขแล้วนั้นเมื่อนำบอตทั้ง 2 ตัวนี้ทำการฝึกคุยกันต่อก็พบว่ามันสามารถที่จะทำการคุยกันด้วยภาษาธรรมชาติเช่นเดิม

ดังนั้นแล้วจากแถลงการณ์ของทาง Facebook นี้นั้นก็ทำให้เราสามารถที่จะวางจัยได้ครับว่าเจ้า AI ที่อยู่ในบอตทั้ง 2 ตัวนั้นไม่ได้สร้างภาษาขึ้นมาคุยกันเอง(เพราะมันเป็นข้อผิดพลาดที่ได้รับการแก้ไขแล้ว) และในอีกส่วนหนึ่งนั้นทาง Facebook ก็ได้บอกเอาไว้ด้วยว่าอย่าตื่นตกใจไปก่อนกับข่าวที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้ เพราะทางทีมวิจัยของ Facebook เองก็รู้ตัวดีว่าทำอะไรอยู่ครับ

หมายเหตุ – ท่านใดสนใจอยากได้โค้ดของ AI ของบอตนั้นทาง Facebook เองก็ใจดีได้ปล่อย source code ออกมาผ่าน github เพื่อที่ว่าผู้ที่สนใจจะสามารถนำไปพัฒนาศึกษาต่อเพิ่มเติมได้ครับ

ที่มา : gizmodo, facebook© Copyright - Notebookspec.com All Rights