Home » 4. Other News

[News] Nintendo เตรียมกลับเข้าตลาด VR อีกครั้งหลังจากที่เมื่อ 20 ปีที่แล้ว Virtual Boy ล้มเหลวไม่เป็นท่า

12 Feb 16 - By l

ในยุค 90s นั้นเชื่อว่าไม่มีนักเล่นเกมคนไหนไม่รู้จัก Nintendo ผู้ที่ทำให้ Mario กลายเป็นหนึ่งใน mascot ชื่อดังที่ใครๆ ก็รู้จักพร้อมกับเครื่องเกมคอนโซลที่มีให้เล่นทั้งแบบเครื่องต่อทีวี(Famicom(FC), Super Famicom(SFC), Nintendo64(N64)) รวมไปถึงเครื่องเล่นเกมคอนโซลแบบพกพาอย่าง GameBoy ที่เด็กสมัยนั้นใครมีหล่ะก็หรูแบบสุดๆ และคงต้องเคยผ่านการแอบผู้ปกครองคลุมโปงเล่นตอนกลางคืนกันมาแล้วอย่างแน่นอนครับ

Nintendo Virtual Boy 600

Virtual Boy ของทาง Nintendo ในปี 1995

อย่างไรก็ตามแต่ในช่วงปี 1995 นั้นทาง Nintendo เคยทำตลาดเครื่องเล่นเกมแบบสร้างภาพเสมือนจริงที่ใช้ชื่อ Virtual Boy ซึ่งเจ้าเครื่องเล่มเกมชิ้นนี้ถือได้ว่าเป็นเครื่องเล่นเกมที่ใช้เทคนิคการสร้างภาพเสมือนจริงเครื่องแรกที่ทำตลาดสำหรับผู้บริโภคเป็นหลัก แต่ด้วยความที่ ณ ตอนนั้นเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงบน Virtual Boy นั้นไม่จริงสักเท่าไร(ภาพที่แสดงผลเป็นสีแดงดำ) แถมการใช้งานเจ้าเครื่อง Virtual Boy นั้นก็ยุ่งยากมากและมีซอฟต์แวร์เกมออกมารองรับน้อยเหลือเกินทำให้ Virtual Boy นั้นล้มเหลวไม่เป็นท่าหล่ะครับ(เหนือสิ่งอื่นใดเลยที่ทำให้ Virtual Boy ล้มเหลวก็คือราคาของมันนั้นแพงแบบสุดๆ ไปเลยหล่ะครับ)

หมายเหตุ – Virtual Boy มีราคาจำหน่ายอยู่ที่ $179.95 หรือประมาณ 6,480 บาท ซึ่งในสมัยนั้นถือว่าแพงมาก(ปี 1995 นะครับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว) และถือว่าเป็นเครื่องเกมที่มีอายุในตลาดที่สั้นมากของทาง Nintendo เพราะมันมีช่วงการจำหน่ายไม่ถึง 1 ปีก็ถูกเก็บออกไปจากตลาดเนื่องจากไม่มีใครสนใจ ทั้งนี้ Virtual Boy สามารถทำยอดจำหน่ายทั่วโลกได้ประมาณ 770,000 เครื่องเท่านั้นครับ

คลิปรีวิวการเปล่นเกมบน Virtual Boy จากทาง Cinemassacre.com

ดูเหมือนกับว่าความเจ็บปวดกับ Virtual Boy นั้นสร้างบาดแผลทางด้านอุปกรณ์สร้างภาพเสมือนจริงให้กับทาง Nintendo หนักเลยทีเดียวครับ เพราะหลังจากนั้นเป็นต้นมาทาง Nintendo เองก็เลิกสนใจที่จะพัฒนาอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงไปเลย กระทั่งผ่านมาเป็นระยะเวลา 20 ปี จนถึงในปี 2015 – 2016 นั้นเป็นช่วงที่กระแสของอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงได้กลับมาอีกครั้งและดูเหมือนว่าเทคโนโลยีในปัจจุบันนั้นจะทำให้การสร้างภาพเสมือนจริงดูดีกว่าเมื่อ 20 ปีที่ผ่านมามากทาง Nintendo จึงได้ตัดสินใจที่จะกลับมาในตลาดนี้อีกครั้งครับ

อ้างอิงจาก Financial Times ที่ได้ระบุคำพูดของประธานบริษัท Nintendo อย่าง Tatsumi Kimishima ไว้ว่าเขาได้อธิบายเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงนั้นเป็น “เทคโนโลยีที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง” และได้มีการยืนยันครับว่าทางบริษัทกำลังวิจัยเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงอยู่ ทว่ายังคงไม่มีแผนการที่จะทำการเปิดตัวอุปกรณ์สำหรับการสร้างภาพเสมือนจริงของ Nintendo ออกมาในเร็วๆ นี้ งานนี้แฟนๆ  Nintendo คงต้องรอดูกันต่อไปหล่ะครับว่าเทคโนโลยีการสร้างภาพเสมือนจริงของทาง Nitendo นั้นจะเป็นอย่างไรเพราะคู่แข่งในตลาดอย่าง Sony และ Microsoft นั้นก็ได้มีการเปิดตัวและแสดงให้เห็นแล้วว่าได้นำหน้า Nintendo ไปพอสมควรครับ

ที่มา : theverge, wiki
© Copyright - Notebookspec.com All Rights