Home » 4. Other News

สิทธิบัตรของ Nikon เผยเปลี่ยนกล้องฟิมล์ 35mm SLRs ให้กลายเป็น DSLRs

4 Jul 15 - By l

ถือได้ว่าเป็นข่าวใหญ่ของคนในวงการกล้องเลยก็ว่าได้เมื่อได้มีการเผยข้อมูลสิทธิบัตรของทาง Nikon ที่กล่าวเกี่ยวกับฝาหลังสำหรับเปลี่ยนให้กับกล้อง 35mm SLR แล้วทำให้ตัวกล้องที่ปกติแล้วใช้ฟิลม์ในการถ่ายกลายเป็นกล้องแบบดิจิทัลครับ

nikonfilmback 600 01

ข้อมูลนี้เปิดเผยมาจากทางบล๊อคของ Egami ที่ได้เปิดเผยข้อมูลสิทธิบัตรหมายเลข (No. 2012-242615) ที่ยื่นโดยบริษัท Nikon ตั้งแต่ในเดือนพฤษภาคม 2011 ที่ผ่านมาแต่พึ่งจะผ่านการตีพิมพ์ในวงกว้างออกมาอย่างเป็นทางการเมื่อไม่นานมานี้ครับ โดยในสิทธิบัตรนั้นจะกล่าวถึงฝาครอบหลังที่จะนำมาเปลี่ยนแทนที่ฝาเดิมของตัวกล้องซึ่งสามารถพบได้ทั่วไปบนกล้อง SLR แบบเก่าครับ

ในสิทธิบัตรได้อธิบายต่อว่าจะมีการปรับตัวที่ถูกต้องของ “film plane” ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับอุปกรณ์ฝาครอบที่จะนำมาแทนที่ของเดิม และจะมีกลไกในการปรับตัวเองให้มีระยะใกล้หรือไกลแค่ไหนเพื่อให้เหมาะกับเซนเซอร์ดิจิทัลโดยใช้การปรับแต่ผ่านทางสกรู ดังภาพครับ

nikonfilmback 600 02

ด้วยกรรมวิธีดังกล่าวก็เหสมือนกับว่าเราเพิ่มเซนเซอร์ดิจิทัลเข้าไปบนกล้องแบบ 35mm SLR ที่ใช้ฟิลม์จนทำให้ตัวกล้องกลายเป็นกล้องดิจิทัลไปในที่สุดครับ แถมถ้าหากต้องการกลับไปใช้กล้องแบบเดิมก็สามารถที่จะถอดตัวกรอบครอบนี้ได้อย่างง่ายดายครับ(เพราะใช้แค่สกรูในกับยึด)

nikonfilmback 600 03

อย่างไรก็ตามแต่ขณะที่แผงฝาหลังดิจิทัลนั้นกลายมาเป็นมาตรฐานทั่วไปที่เราพบกันได้บนกล้องดิจิทัลขนาดกลางทั่วไปอยู่แล้ว(และรวมไปถึงกล้องดิจิทัลขนาดใหญ่ที่มีราคามหาโหด) แนวคิดในเรื่องของการนำแผงหลังดิจิทัลมาประกอบเข้ากับกล้องแบบ 35 mm นั้นยังคงไม่มีให้เห็นกันมากเท่าไรครับดังนั้นจะว่าไปแล้วสิทธิบัตรนี้ของทาง Nikon นั้นก็ถือได้ว่าเป็นการปฎิวัติวงการขั้นแรกของโลกก็ว่าได้ครับ

หมายเหตุ – เมื่อวัน April Fools Day ของปีที่ผ่านมามีบริษัทเยอรมันนาม Rogge & Pott ได้ออกผลิตภัณฑ์มาแกล้งหลอกชาวโลกตามเทศกาลโดยผลิตภัณฑ์นั้นมีชื่อว่า Re-35 ซึ่งเป็นม้วนฟิลม์พิเศษที่ทางบริษํทอ้างว่าสามารถที่จะถ่ายรูปดิจิทัลได้ด้วยกล้อง 35mm SLR ครับ

nikonfilmback 600 04

ที่มา : petapixel
© Copyright - Notebookspec.com All Rights