Home » 4. Other News

Nexus 5X และ 6P เปิดตัวแล้ว กับสมาร์ทโฟนเลือดบริสุทธิ์ที่ทาง Google, LG, Huawei ร่วมมือกัน

6 Oct 15 - By l

ผ่านไปแล้วครับกับงานเปิดตัวของทาง Google เมื่อวันที่ 29 กันยายนที่ผ่านมา และก็เป็นไปตามการคาดการณ์ที่ทาง Google ได้มีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดของตัวเองในซีรีส์ Nexus ออกมาด้วยกันถึง 2 รุ่นคือ 5X ที่ร่วมผลิตกับทาง LG และ 6P ที่ร่วมผลิตกับทาง Huawei ซึ่งทั้ง 2 รุ่นนั้นก็มีความแตกต่างทางด้านสเปคของตัวเครื่องและราคาเปิดตัวอย่างชัดเจนครับ โดย Nexus 6P นั้นจะเน้นสำหรับผู้ใช้ที่ชอบเครื่องแรงและหน้าจอใหญ่ ส่วน Nexus 5X จะเน้นผู้ใช้ระดับกลางที่ตัวเครื่องยังคงแรงอยู่และต้องการตัวเครื่องที่มีขนาดจอไม่ใหญ่มากกับราคาไม่แพงจนเกินไปครับ

Nexus 5X and 6P 600 01

Nexus 5X vs Nexus 6P : Design

พูดกันถึงเรื่องดีไซน์ของทั้ง 2 รุ่นนี้ก่อนต้องบอกเลยครับว่าตัวเครื่องไม่ได้ดูแตกต่างจนโดดเด่นขึ้นมากว่ารุ่นพี่ของมันมากแต่อย่างใด ส่วนที่แตกต่างที่สุดนั้นไม่ใช่เรื่องของดีไซน์แต่เป็นเรื่องของสเปคที่แบ่งแยกชัดเจนกับตัวราคาของแต่ละรุ่นครับ

เริ่มกันที่รุ่นใหญ่อย่าง Nexus 6P ก่อนกับการใช้วัสดุเป็นโลหะทั้งตัวพร้อมด้วยกระจกกันหน้าจอ Gorilla Glass 4 โดยทางด้านหน้าของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับลำโพงแบบ stereo front-facing พร้อมด้วย fingerprint sensor ทางด้านหลังของตัวเครื่องที่ทางด้านบนของตัวเครื่องมีกล้องและไฟเฟลชวางเรียงตัวกันตามแนวขวางอยู่ ตัวเครื่องมีกรอบให้ความรู้สึกดูแล้วเงางามและเป็นสมาร์ทโฟนในระดับพรีเมียมเป็นอย่างมากครับ

Nexus 5X and 6P 600 01_1

กลับกันกับในรุ่น Nexus 5X ที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกเรียบทำให้ความหรูหราดูลดลงจากรุ่นใหญ่อย่าง Nexus 6P พอสมควร(แต่ก็คุ้มกับราคา) โดยหากมองผ่านๆ แล้วตัวเครื่องและวัสดุก็ไม่ได้ต่างจาก Nexus 5 รุ่นปี 2013 มากเท่าไรครับ กระจกกันจอของ Nexus 5X นั้นยังคงใช้เป็น Gorilla Glass 3 อยู่และลำโพงบนตัวเครื่องก็มีมาให้แค่ตัวเดียวเท่านั้น ในขณะที่ทางด้านหลังของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ fingerprint sensor ที่ทางด้านบนเป็นตำแหน่งของกล้องและไฟเฟรชเช่นเดียวกันครับ

สำหรับสีที่มีวางจำหน่ายนั้น Nexus 5X จะมีมาด้วยกันทั้งหมด 3 สีคือ Sports White, Carbon Black และ Ice Blue ส่วน Nexus 6P จะมีวางจำหน่ายด้วยกัน 4 สีคือ black, white และ silver ส่วนสี gold นั้นจะวางจำหน่ายเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นครับ ตัวเครื่องของ Nexus 5X จะมีขนาดอยู่ที่ 147 x 72.6 x 7.9 mm มาพร้อมกับน้ำหนักตัว 136 g ส่วน Nexus 6P จะมีขนาดอยู่ที่ 159.3 x 77.8 x 7.3 mm มาพร้อมกับน้ำหนักตัว 178 g ครับ

Nexus 5X and 6P 600 01_2

เปรียบเทียบขนาดตัวเครื่อง Nexus 5 : Nexus 5X : Nexus 6P : Nexus 6 ตามลำดับ

Nexus 5X vs Nexus 6P : Display

ในส่วนของหน้าจอนั้น Nexus 5X จะมีขนาดจออยู่ที่ 5.2 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 1920 x 1080 pixels โดยมีความหนาแน่ของจุด pixel อยู่ที่ 424 PPI ส่วน Nexus 6P จะมีหน้าจอขนาดใหญ่กว่าคืออยู่ที่ 5.7 นิ้วรองรับความละเอียดที่ระดับ 1440 x 2560 pixels โดยมีความหนาแน่ของจุด pixel อยู่ที่ 515 PPI ซึ่งด้วยความต่างดังกล่าวของความละเอียดที่รองรับทำให้หน้าจอของ Nexus 6P ดูสดใสและคมชัดกว่า Nexus 5X อยู่พอสมควรครับ(แต่ Nexus 5X นั้นก็สามารถทำได้ดีเหมือนกันครับไม่ใช่ว่าจะแตกต่างมากเท่าไรนัก)

Nexus 5X and 6P 600 02

Nexus 5X vs Nexus 6P : Camera

จุดที่แตกต่างของ Nexus 5X และ Nexus 6P อีกอย่างหนึ่งก็คือตัวกล้องหน้าที่ Nexus 5X มีความละเอียดอยู่ที่ 5 MP ส่วน Nexus 6P มีความละเอียดอยู่ที่ 8 MP ครับ แต่สำหรับในส่วนของกล้องหลังนั้นทั้ง 2 รุ่นใช้กล้องที่มีความละเอียดเท่ากันคืออยู่ที่ 12.3 MP พร้อมด้วย dual-LED flash, laser auto-focus และ f/2.0 aperture lens ซึ่งในครั้งนี้นั้นเรื่องของการถ่ายรูปที่เคยเป็นจุดด้อยของซีรีส์ Nexus มาโดยตลอดได่รับการปรับปรุงขึ้นมาดีเป็นอย่างมากจนสื่อหลายๆ สำนักเห็นตรงกันครับว่าเรื่องของการถ่ายรูปบน Nexus 5X และ 6P นั้นดีขึ้นกว่าเดิมเยอะ

Nexus 5X and 6P 600 03

Nexus 5X vs Nexus 6P : Specifications

อีกหนึ่งความแตกต่างของ Nexus 5X และ Nexus 6P ซึ่งทำให้เกิดความต่างกันอย่างชัดเจนของทั้ง 2 รุ่นก็คือในเรื่องของสเปคภายในครับ โดยหากเทียบกันแล้วทั้ง Nexus 5X และ Nexus 6P มีสเปคแตกต่างกันต่อไปนี้ครับ

Nexus 5X and 6P 600 04

ที่น่าสนใจก็คือบน Nexus 6P ที่มาพร้อมกับชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 V2.1 รุ่นเดียวกับ Sony Xperia Z5 ที่ได้รับการรับรองว่าแก้ไขปัญหาเรื่องความร้อนของตัวชิปเซ็ทมาแล้วครับ ซึ่งข้อมูลจากสื่อต่างๆ ก็เห็นตรงกันว่าตัวเครื่องนั้นมีความร้อนสะสมน้อยกว่าเครื่องในรุ่นที่ใช้ชิปเซ็ท Qualcomm Snapdragon 810 ที่ยังไม่ได้รับการแก้ไขจริงๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงจะต้องรอดูกันเมื่อตัวเครื่องจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้วจะมีปัญหาจากผู้ใช้งานจริงๆ ออกมาว่าเป็นอย่างไรครับ

ทางด้านซอฟต์แวร์นั้นด้วยความที่ Nexus เป็นซีรีส์ที่เรียกได้ว่าเป็นเครื่องโชว์ Android ของทาง Google แบบไม่มีการเสริมเติมแต่งใดๆ ทำให้ทั้ง 2 รุ่นนั้นไม่ได้แตกต่างกันมากนักในเรื่องของซอฟต์แวร์ที่ทั้ง 2 รุ่นนั้นได้รับ Android 6.0 Marshmallow มาตั้งแต่ออกจากโรงงานครับ โดยตอนนี้ทั้ง 2 รุ่นเริ่มเปิด pre-order แล้วที่ราคาเริ่มต้นของรุ่น 5X จะอยู่ที่ $379 หรือประมาณ 13,650 บาทส่วน 6P จะอยู่ที่ $499 หรือประมาณ 17,970 บาทครับ

หมายเหตุ – ข้อเสียหนึ่งอย่างของซีรีส์ Nexus ที่ดำเนินมาโดยตลอดก็คือการที่ตัวเครื่องไม่สามารถที่จะเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูลอย่าง MicroSD Card เข้าไปได้นี่แหละครับ แต่ก็แลกมากับข้อดีที่ตัวเครื่องในซีรีส์ Nexus นั้นจะได้รับการอัพเดทระบบปฎิบัติการค่อนข้างจะยาวกว่าสมาร์ทโฟน Android ยี่ห้ออื่นๆ พอสมควรและการอัพเดทที่ว่านั้นก็มาทันทีที่ Google ปล่อยออกมาอีกด้วยครับ(แล้วแต่รุ่นไป)

ที่มา : androidpit
© Copyright - Notebookspec.com All Rights