Home » 4. Other News

Microsoft – เผย Xbox รุ่นต่อไปจะโฟกัสการเล่นเกมที่เฟรมเรทสูง(อย่างน้อย 60 FPS) และเวลาโหลดเกมที่เร็วมากขึ้น

16 Aug 19 - By l

ย้อนกลับไปในสมัยช่วงยุคปี 90 นั้นจะพบว่าเครื่องเกมคอนโซลมักจะมาพร้อมกับสเปคที่เรียกได้ว่าเหนือจากเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปเป็นอย่างมากครับ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นหากเอาสเปคของคอนโซลสมัยนั้นมาเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์จริงๆ แล้วเรียกได้ว่าต้องเอาไปเทียบกับเครื่องคอมพิวเตอร์แบบ supercomputer มากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้ทั่วไป ทว่าในปัจจุบันนั้นด้วยความที่สเปคของเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้ทั่วไปมีการอัพเกรดให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดเอามากๆ ดังนั้นเครื่องเกมคอนโซลโดยทั่วไปก็มักจะเลือกใช้สเปคจากฮาร์ดแวร์เครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่อยู่ในระดับสูงมากเป็นหลักครับ

อย่างไรก็ตามใช่ว่าทางผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลในยุคปัจจุบันจะเลือกเอาฮาร์ดแวร์ของเครื่องคอมพิวเตอร์ไปใช้งานโดยตรงเลยนะครับ เพื่อที่จะให้เครื่องเกมคอนโซลของพวกเขานั้นยังคงเป็นที่ต้องการมากกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป ดังนั้นแล้วผู้ผลิตเครื่องเกมคอนโซลนั้นก็จะมีการนำเอาฮาร์ดแวร์ต่างๆ ไปปรับแต่งให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อที่จะทำให้ประสบการณ์ในการเล่นเกมของผู้ใช้งานนั้นออกมามีประสิทธิภาพมากที่สุดตัวอย่างเช่นเครื่องเล่นเกมคอนโซลรุ่นท๊อปในปัจจุบันนั้นสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K ได้แบบสบายๆ (แต่ทว่าก็ยังคงขับเฟรมเรทได้มากสุดอยู่ที่ 30 FPS เท่านั้น)

งานนี้นั้นเพื่อที่จะให้เครื่องเกมคอนโซลที่กำลังจะเปิดตัวพร้อมวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในปีหน้านี้เราจึงได้เห็นข่าวออกมาอย่างมากมายครับว่าทั้งทางผู้ผลิตอย่าง Microsoft และ Sony เองนั้นเลือกที่จะใช้สเปคกันแบบสูงเอามากๆ เพื่อให้การเล่นเกมของผู้เล่นนั้นแตกต่างจากการเล่นเกมบนเครื่องคอมมากที่สุด ล่าสุดนั้นทาง Phil Spencer ผู้ที่เป้นหัวหอกในการพัฒนาเครื่องเกมคอนโซลอย่าง Xbox จากทาง Microsoft นั้นได้มีการเผยกับ GameSpot ในการสัมภาษณ์ของเขาครับว่า Xbox รุ่นใหม่นั้นจะมาพร้อมกับความแตกต่างจากเครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่าเดิม ทว่าไม่ใช่แค่ในส่วนของฮาร์ดแวร์เท่านั้นเพราะพวกเขาจะเน้นประสบการณ์ในการเล่นเกมที่แตกต่างครับ

Phil ได้บอกเอาไว้ครับว่า Xbox รุ่นใหม่นั้นนอกจากที่จะเน้นเรื่องของประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ผู้เล่นสามารถที่จะเล่นเกมที่ความละเอียดระดับ 4K บนเฟรมเรทอย่างน้อย 60 FPS เป็นอย่างต่ำแล้วนั้น อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เล่นจะได้รับก็คือความเร็วในการโหลดเกมที่จะเร็วมากขึ้นเป็นอย่างมากเนื่องจากทาง Microsoft นั้นจะเลือกใช้แหล่งเก็บข้อมูลแบบ NVMe SSD ที่ได้รับการปรับปรุงมาเป็นพิเศษสำหรับ Xbox รุ่นใหม่โดยเฉพาะซึ่งนั่นจะทำให้การโหลดเกมนั้นเร็วกว่าเครื่องคอมพิวเตอร์เมื่อใช้ NVMe SSD ทั่วไปเป็นอย่างมากครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ทาง Microsoft เน้นเอาไว้เลยนั้นก็คือประสบการณ์ในการเล่นเกมแบบการเข้าสู่โลกเสมือนจริง ที่มันจะเสมือนจริงมากยิ่งกว่าเดิมอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนครับ ณ ตรงนี้นั้นทางคุณ Phil เองก็ยังไม่ได้เผยข้อมูลออกมามากเท่าไรนักเพราะเรียกได้ว่าในปัจจุบันนั้นทาง Sony เองก็มี PS VR ที่ถือได้ว่าทำออกมาค่อนข้างจะดีแต่ก็ยังมีข้อจำกัดทางด้านตัวเกมที่มีไม่มากเท่าไรนัก ทว่างานนี้คงต้องดูต่อไปครับว่าจะเป็นเช่นไร ทั้งนี้ทางคุณ Phil ได้บอกเอาไว้ว่าด้วย xCloud gaming platform นั้นจะช่วยให้ Xbox รุ่นใหม่น่าใช้งานมากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย รอบนี้ทาง Microsoft จะสามารถทำยอดจำหน่าย Xbox รุ่นใหม่ได้มากกว่า Xbox One ไหมนั้นช่วงเดือนธันวาคมของปี 2020 น่าจะได้รู้กันแล้วครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights