Home » 6. Mac Corner

[Apple] ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่น่าใช้งานของอัพเดทระบบปฎิบัติการ iOS 9.3 และ OS X El Capitan 10.11.4

23 Mar 16 - By l

ในงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ในคืนวันที่ 21 มีนาคมที่ผ่านมาตามเวลาไทยของเราหรือชื่องาน Apple Special Event 2016 นั้นนอกจากจะมีการเปิดตัว iPhone SE และ iPad Pro 9.7″ แล้วนั้นทาง Apple ยังได้มีการเปิดตัวอัพเดทระบบปฎิบัติการของทั้งอุปกรณ์เคลื่อนที่อย่าง iOS เวอร์ชัน 9.3 และระบบปฎิบัติการของ Mac อย่าง OS X El Capitan 10.11.4(ผิดจากที่ลือกันในตอนแรกว่าจะเป็น OS X 10.12 หรือ “Fuji”) ออกมาด้วยครับ ทั้ง 2 ระบบปฎิบัติการนั้นได้มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่เข้ามาด้วยนอกเหนือไปจากการแก้ไขข้อผิดพลาดต่างๆ ส่วนฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้เลยครับ

iOS 9.3 feature 600

iOS 9.3

 • Night Shift : เริ่มกันที่ฟีเจอร์แรกอย่าง Night Shift ซึ่งเป็นฟีเจอร์ตัวระบบปฎิบัติการ iOS 9.3 นั้นจะใช้เวลาของตัวเครื่องพร้อม GPS ในการระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของคุณ(หรือตำแหน่งปัจจุบันของคุณ) ว่าคุณอยู่ที่ไหนและที่นั่นอยู่ในช่วงเวลาใดเพื่อที่จะทำการปรับโทนสีของหน้าจอให้มีการลดโทนสีฟ้าลง โดยทาง Apple ได้ให้เหตุผลเรื่องดังกล่าวไว้ครับว่าได้มีงานวิจัยหลายงานระบุเอาไว้ว่าการจ้องมองแสงสว่างสีฟ้าหรือสีน้ำเงินในช่วงเวลาเย็นๆ นั้นจะส่งผลให้กระทบกับจังหวะชีวิตในรอบวัน(หรือที่เรียกว่า Circadian Rhythm) ซึ่งผลของมันก็คือทำให้ผู้ใช้นอนหลับได้ยากขึ้นครับ ทว่าด้วยฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะทำให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าการใช้งานอุปกรณ์ iOS ที่เวอร์ชัน 9.3 ขึ้นไปนั้นจะไม่โดนผลกระทบนี้อีกต่อไป

iOS 9.3 feature 600 02

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วมีแอปพลิเคชันหลายๆ แอปพลิเคชันที่มีความสามารถนี้ออกให้โหลดและจำหน่ายทั้งบน App Store ของ iOS และ Google Play Store ของ Android เป็นจำนวนมาก การที่ Apple เพิ่มฟีเจอร์ดังกล่าวเข้าไปกับตัวระบบปฎิบัติการเลยนั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ผู้ใช้ไม่ต้องไปหาแอปมาใช้งานอีกต่อไป ส่วนทางด้าน Android นั้นมี ROM หลายเจ้าเพิ่มฟีเจอร์นี้มานานแล้ว ส่วน Google เองนั้นก็เคยเพิ่มฟีเจอร์นี้มาครั้งหนึ่งแต่ก็ตัดออกไป ทว่าใน Android N นั้นก็มีการนำกลับเข้ามาอีกครั้งครับ … ดังนั้นแล้วหากเทียบกันก็เสมอกันทุกผู้ผลิตเพียงแต่ว่า Apple ชิงเปิดตัวออกมาก่อนเท่านั้นครับ

 • Notes : ต่อกันที่ฟีเจอร์ทางด้านการจดบันทึกผ่านแอปพลิเคชัน Notes ซึ่งในคราวนี้นั้นได้มีการอัพเดทความปลอดภัยในการเข้าถึงตัวแอปพลิเคชัน Notes ด้วยการปรับให้มีความสามารถในการตั้งล๊อคได้ซึ่งคุณอาจจะตั้งเป็นรหัสผ่านหรือหากเครื่องของคุณมาพร้อมกับ Touch ID ก็สามารถที่ตั้งตั้งให้ปลดล๊อคด้วย Touch ID ได้ด้วยครับ นอกเหนือไปจากนั้นแล้ว Notes บน iOS 9.3 นั้นยังสามารถที่จะจัดเรียงโน๊ตทั้งหมดได้ใหม่ไม่ว่าจะเป็นตามวันที่สร้าง, วันที่แก้ไขหรือตามลำดับตัวอักษรเพื่อให้คุณสามารถที่จะหาบันทึกที่ทำการจดไว้ได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมครับ
 • News : หนึ่งในแอปพลิเคชันที่ได้รับการอัพเดทใหม่(แต่ชาวไทยหมดสิทธิ์ใช้เพราะบริการนี้ไม่มีนอกจากคุณจะอ่านข่าวเป็นภาษาอังกฤษ) โดยบน iOS 9.3 นั้น News จะมีการปรับปรุงในเรื่องของการนำเสนอข่าวให้เหมาะสมกับคุณมากขึ้น(เป็นข่าวในแวดวงที่คุณให้ความสนใจ) นอกเหนือไปจากนั้นแล้วถ้าหากข่าวดังกล่าวมีวีดีโอเกี่ยวข้องด้วยนั้น แอป News ก็จะดึงเอาวีดีโอนั้นๆ มาให้คุณได้เลือกดูได้อย่างรวดเร็วด้วยอีกครับ

iOS 9.3 feature 600 03

 • Health : แอปพลิเคชันอีกหนึ่งแอปที่ได้รับการอัพเดทบน iOS 9.3 ด้วยเหมือนกันก็คือ Health ซึ่งทาง Apple ได้อัพเดทให้การแสดงผลของค่าทางด้านสุขภาพต่างๆ นั้นแสดงบนหน้า Health dashboard ได้โดยตรงโดยคุณสามารถที่จะทำการเลือกดึงเอาข้อมูลทางสุขภาพมาจากแอปพลิเคชันที่เป็นของผู้พัฒนารายอื่นมาแสดงผลได้(และในทางกลับกันก็แชร์ข้อมูลจาก Health ไปยังแอปพลิเคชันนั้นได้ด้วย) รวมไปถึงข้อมูลทางด้านสุขภาพจาก Apple Watch ก็ถูกดึงมาแสดงผลบน Health เวอร์ชันใหม่มากขึ้นครับ ในส่วนที่ผู้ใช้งานน่าจะได้ใช้มากที่สุดบน Health ที่ได้รับการอัพเดทใหม่นี้ก็คือการเพิ่มเมนูใหม่เพิ่มเติมที่แยกเอารายละเอียดของข้อมูลทางด้านสุขภาพด้านต่างๆ ออกจากกันให้คุณได้เข้าถึงข้อมูลที่ต้องการง่ายขึ้นไม่ว่าจะเป็นเมนู Weight, Workouts และ Sleep ครับ
 • CarPlay : ท้ายสุดเลยก็คือการอัพเดทความสามารถในการสนับสนุน CarPlay หรือฟีเจอร์การเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ iOS กับรถยนต์ที่ในคราวนี้นั้นคุณสามารถที่จะดูข้อมูลของเพลงจากบริการ Apple Music ได้ง่ายกว่าเดิมผ่านทางการเลือกชื่อเพลง, ชื่อนักร้อง ฯลฯ บนหน้าจอรถยนต์ นอกไปจากนั้นแล้วแอปพลิเคชัน Maps ก็ได้รับการอัพเดทด้วยโดยในครั้งนี้นั้นคุณจะสามารถค้นหาปั้มน้ำมัน, ที่จอดรถ, ร้านอาหาร, ร้านเครื่องดื่ม ฯลฯ ได้ผ่านการกดผ่านหน้าจอของรถยนต์แล้วครับ

หมายเหตุ – จริงๆ แล้วยังมีอัพเดทมากกว่านี้แต่ทาง Apple ได้ไปประกาศเอาไว้ในส่วนของการอัพเดท OS X 10.11.4 ซึ่งเดี๋ยวเราจะกล่าวถึงกันต่อไปเพราะฟีเจอร์ที่ Apple ยกไปประกาศไว้ในอัพเดท OS X 10.11.4 นั้นจะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่าง OS X และ iOS ซะมากกว่า ส่วนอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ไม่ได้กล่าวถึงในที่นี้ก็คือ iOS 9.3 in Education ซึ่งทุกอย่างเหมือนกับข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้โดยจะเปิดให้ใช้ได้เฉพาะในสถานศึกษาเท่านั้นครับ(ติดตามได้จากข่าวเก่า Apple อัพเกรดเริ่มที่ iOS 9.3 ให้เหมาะสมสำหรับใช้งานทางด้านการศึกษามากขึ้นกว่าเดิม)

OS X 10.11.4

osxelcapitan 600

มาต่อกันที่อัพเดทของระบบปฎิบัติการสำหรับเครื่อง Mac กันบ้างอย่าง OS X 10.11.4 ซึ่งการอัพเดทในครั้งนี้นั้นทำให้บรรดานักวิเคราะห์หลายสำนักหน้าแตกไปตามๆ กันเพราะคาดการณ์ไว้ว่า Apple จะเปิดตัว OS X 10.12 หรือ “Fuji” เลยครับ อย่างไรก็ตามแต่ถึงแม้ว่าจะยังคงเป็น OS X 10.11.4 อยู่นั้นแต่การอัพเดทในครั้งนี้ก็มีการเพิ่มฟีเจอร์ใหม่ๆ มาพอสมควรจะมีอะไรบ้างนั้นติดตามกันได้เลยครับ

 •  Notes : สามารถที่จะตั้งรหัสในการเข้าถึงได้เหมือนกับบน iOS และยังใส่ความสามารถในการจัดเรียงบันทึกได้ตามวันที่ทำการสร้างบันทึก, วันที่ทำการแก้ไขล่าสุดและเรียงตามตัวอักษร แถมด้วยฟีเจอร์ในการนำเข้าบันทึกจากแอปพลิเคชัน Evernotes มาไว้ยัง Notes ได้แล้ว
 • Photos : ได้รับการอัพเดททั้ง iOS 9.3 และ OS X 10.11.4 โดยเพิ่มฟีเจอร์ในการแชร์ภาพแบบทันทีระหว่างระบบปฎิบัติการผ่าน AirDrop และ Messages ได้
 • Photos : ได้รับการปรับปรุงแก้ไขปัญหาในเรื่องของการเปิดไฟล์ภาพที่เป็น RAW ช้าแล้ว
 • iBooks : ได้เพิ่มฟีเจอร์ในการเก็บไฟล์ PDFs ต่างๆ บนแหล่งเก็บข้อมูล Cloud ได้ทำให้สามารถที่จะใช้งานไฟล์ PDFs เหล่านั้นข้ามอุปกรณ์ได้ในทันที
 • Safari : แก้ไขปัญหาเรื่องของการเปิดลิงค์ t.co ของ Twitter แล้ว
 • Safari : แก้ไขเรื่อง JavaScript ที่เคยมีปัญหาเรื่องการบล๊อคไม่ให้เข้าถึงเว็บเพจอื่นๆ จากเว็บเพจหนึ่งแล้ว
 • VIPs mailbox : ได้รับการแก้ไขปัญหาเรื่องที่อีเมลของทาง Gmail ไม่ทำงานเรียบร้อยแล้ว
 • แก้ไขปัญหาเรื่องอุปกรณ์เสียงที่เชื่อมต่อผ่านทาง USB ถูกตัดการเชื่อมต่อโดยไม่รู้สาเหตุเรียบร้อยแล้ว
 • ปรับปรุงความสามารถในเรื่องของความเข้ากันได้และความน่าเชื่อมถือของการใช้งาน Apple USB-C Multiport Adapters แล้ว

ที่มา : Apple 1, Apple 2
© Copyright - Notebookspec.com All Rights