Home » 6. Mac Corner

ไม่แน่!!! Apple TV รุ่นใหม่อาจจะมาในช่วงเดือนกันยายนนี้ หลังจากที่ไม่ได้อัพเกรดมานานหลายปี

17 Aug 15 - By l

ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ครับว่า Apple นั้นประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากกับ iPhone, iPad และคอมพิวเตอร์ในซีรีส์ Mac ทั้งหลาย ทว่าบางผลิตภัณฑ์ของบริษัทนั้นก็ไปได้ไม่ค่อยจะดีเท่าไรนักตัวอย่างเช่น Apple TV set-top-box เป็นต้นครับ อย่างไรก็ตามด้วยความที่ Apple รวมเอาอุปกรณ์ตัวนี้ไปไว้ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ “Other” ทำให้เราไม่สามารถที่จะรู้ได้อย่างชัดเจนครับว่ายอดขายของมันนั้นดีหรือเลวร้ายมากมายขนาดไหน(เพราะพี่ท่านรวมผลิตภัณฑ์หลายประเภทไว้ในกลุ่มนี้มากครับ)

Apple-TV 600

อย่างไรก็ตามใช่ว่า Apple จะทอดทิ้ง Apple TV ไปครับ ดังจะเห็นได้จากตั้งแต่ในปี 2013, 2014 และในช่วง 2015 ที่ผ่านมานั้นมีข่าวลือเกี่ยวกับ Apple TV set-top-box รุ่นใหม่ออกมาตลอด(แต่ก็ยังไม่ได้เจอตัวจริงสักที) จนข่าวลือล่าสุดนั้นบอกไว้ครับว่าเราอาจจะได้เห็นการเปิดตัว Apple TV set-top-box รุ่นใหม่ในงานที่จะจัดขึ้นในวันที่ 9 กันยายนนี้ก็เป็นได้ครับ

หากลองมองดูช่วงเวลาแล้วหล่ะก็อาจจะเป็นช่วงที่ยากลำบากในการจะทำตลาด Apple TV set-top-box สักหน่อยครับ เพราะในปัจจุบันนั้นมีคู่แข่งเยอะมากทั้งในสหรัฐอเมริกาเองหรือแม้แต่กระทั่งนอกสหรัฐอเมริกา สิ่งที่ Apple จะงัดมาเป็นกลยุทธ์เพื่อต่อกรกับคู่ต่อสู้ตามข่าวนั้นจึงหนีไม่พ้นบริการทีวีออนไลน์ที่ผสานเอา live and on-demand content รวมเข้าด้วยกัน ซึ่งคู่แข่งอย่าง Google เองก็มีบริการและกลยุทธ์แนวเดียวกันนี้อยู่แล้วครับ(แถม Google เองยังเน้นเรื่องการเล่นเกมเข้าไปด้วยอีกต่างหาก)

หมายเหตุ – ดูๆ ไปแล้วบริการและกลยุทธ์ของ Apple บน Apple TV set-top-box ก็ไม่ได้ต่างจาก Comcast และ Netflix ที่มีอยู่แล้วสักเท่าไรครับ

Apple-TV-service 600

จากข้อมูลนั้นเผยไว้ครับว่า Apple ได้ต่อรองกับผู้ให้บริการในลักษณะดังกล่าวเอาไว้แล้ว โดยค่าบริการรายเดือนที่จะเรียกเก็บจากผู้ใช้งานนั้นก็อยู่ในช่วง $40 หรือประมาณ 1,360 บาทต่อเดือน ซึ่งในราคาระดับนี้คุณจะได้รับชมเนื้อหาพิเศษๆ และเป็นที่นิยมไม่ใช่ว่าไปจับเอาเนื้อหาอะไรจากไหนก็ไม่รู้มาให้คุณได้ชมครับ(จะว่าไปแล้วราคาก็พอๆ กับ Cable TV ระดับพรีเมียมในปัจจุบันหล่ะครับ)

ข่าวลือบอกเอาไว้ว่าเป็นไปได้ว่าช่องที่จะเปิดให้บริการใหม่ๆ บน Apple TV set-top-box นั้นจะประกอบไปด้วย CBS, Fox, NBC, ABC, HBO, Showtime หรือ FX ครับ ทว่าด้วยความล่าช้าของตัวเครื่อง(อย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าเลื่อนมาหลายปีแล้วจนไม่แน่ว่าจะได้เห็นเครื่องในปีนี้แน่หรือไปเห็นตัวเครื่องในปี 2016 เลย) ก็มีความเป็นไปได้ครับว่าช่องดังๆ เหล่านี้จะหันไปจับมือกับคู่แข่งรายอื่นซะก่อนครับ คงต้องรอดูกันครับว่า ในวันที่ 9 กันยายนนี้จะมีการเปิดตัว Apple TV set-top-box รุ่นที่ 2 ตามข่าวลือหรือไม่ และถ้าเปิดตัวจริง Apple จะงัดเอากลยุทธ์อะไรมาสู้กับคู่แข่งครับ

ที่มา : vr-zone
© Copyright - Notebookspec.com All Rights