Home » 4. Other News

[SSD] NAND Flash เริ่มขาดตลาดเพราะความต้องการสูง อาจส่งผลต่อราคาและตลาด SSD ปีหน้า

6 Nov 16 - By l

เป็นสภาวะที่ในตลาดผู้ผลิตเรียกว่า “NAND Flash ขาดแคลน” หรือเกิดการผลิตป้อนตลาดไม่ทัน ซึ่งอย่างที่ทราบกันดีว่า NAND Flash เป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญของ SSD จึงน่าจะมีผลกระทบอยู่ไม่น้อยกับตลาด SSD

ssd

จากข้อมูลที่ได้บน DRAMexchange ที่คอยติดตามข้อมูลและตรวจเช็คราคาของเมมโมรีและ Storage ในตลาด ได้พูดถึงการที่อุตสาหกรรมการผลิตสมาร์ทโฟนมีความต้องการในด้านของ Storag มากขึ้น รวมไปถึงความต้องการของผู้ผลิตโน้ตบุ๊ก และดาต้าเซ็นเตอร์ ที่มีแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงไปสู่การใช้ 3D NAND จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการขาดแคลน NAND Flash ในปี 2016 ซึ่งคาดว่าจะเป็นผลที่ต่อเนื่องและยาวนาน นั่นก็อาจทำให้ค่าการตลาดของสินค้าสูงขึ้นและส่งผลต่อผู้บริโภคที่จะต้องซื้อสินค้าที่ต้องใช้ NAND Flash เหล่านี้ในราคาที่สูงขึ้นกว่าเดิม

OCZ-Trion-100-SSD-Family-10

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ เช่น ความต้องการจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจากค่ายต่างๆ ที่มีอัตราการเติบโตมากขึ้น ทำให้เกิดการใช้งาน Flash storage จำนวนมาก เช่นเดียวกับตลาดความต้องการของคอมพิวเตอร์และโน้ตบุ๊กที่ปรับตัวมาใช้ Flash storage กันมากขึ้น อย่างที่เราเห็นกันในรูปแบบของ SSD หรือ M.2 SSD ก็ตาม ซึ่งถือเป็นค่าเฉลี่ย 30% ของโน้ตบุ๊กและคอมพิวเตอร์ในปี 2016 ที่ใช้งาน Storage ในรูปแบบดังกล่าวนี้ และที่น่าสนใจก็คือ Data Center มีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงระหว่าง Flash Storage และฮาร์ดดิสก์จานหมุน และคาดว่าจะมีการใช้งาน SSD ได้พอๆ กับ HDD ในช่วงปี 2017 นี้

ultrastar_ssd1600mh 600 01

ซึ่งจากข้อมูลรายงานแล้ว ค่าเฉลี่ยของโมดูล DRAM 4GB เพิ่มขึ้นถึง 20% ระหว่างเดือนกันยายนและตุลาคมจาก 14.5USD มาเป็น 17.5USD เช่นเดียวกับราคาของชิปแรม DDR3 และ DDR4 4Gb ขยับขึ้นจาก 17% เป็น 24% เป็นผลตั้งแต่ช่วงตุลาคมที่ผ่านมา และค่าเฉลี่ยที่สูงขึ้น แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งของตลาด DRAM ที่มองว่าจะเป็นผลต่อเนื่องไปยังปี 2017

upgrade-ssd-ultrabook (8)

ปัญหาที่เกิดขึ้นในเวลานี้คือ ความยากในการจัดหา NAND Flash จากผู้ผลิตที่มีความชำนาญในการพัฒนา 3D NAND Flash โดยที่เมมโมรีดังกล่าวนี้จะเป็นอีกเทคโนโลยีที่วางหน่วยความจำ Stack เป็นชั้นๆ ในแนวตั้ง ซึ่งไม่ใช่ 2D NAND หรือ Flash Memory ธรรมดาทั่วไป โดยจะให้ความจุและความหนาแน่นที่มากกว่า

ในแง่ของของผู้ใช้ ก็คงได้แต่ตรวจสอบและเช็คราคาที่เหมาะสมตามความต้องการ ซึ่งอย่างที่เราได้ทราบกันคือ แรมมีการปรับราคาขึ้นมาเรื่อยๆ จากช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ คราวนี้มาถึงตลาด NAND Flash ก็น่าจะมีผลต่อ SSD ด้วยเช่นกัน ต้องคอยติดตามกันต่อไป

ที่มา : computerweekly, dramexchange
© Copyright - Notebookspec.com All Rights