Home » 4. Other News

[CES 2016] MSI Vortex พีซีไซส์เล็กสเปกโครตเทพการ์ดจอ GTX980 แบบ SLI ดีไซน์คล้าย Mac Pro

16 Jan 16 - By l

ในช่วงที่ผ่านมานั้นทาง Apple ได้ปฎิวัติวงการเครื่องคอมพิวเตอร์ PC อยู่หนึ่งอย่างด้วยการวางจำหน่าย Mac Pro ที่มาในรูปแบบของเครื่องทรงกระบอกครับ(ที่ใครหลายๆ คนบอกว่ามันเหมือนกับ Darth Vader trash can) อย่างไรก็ตาม Mac Pro ของทาง Apple นั้นมีเป้าหมายไปที่ผู้ใช้ทางด้านมืออาชีพที่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์แรงๆ ในการทำงานทางด้านการออกแบบมากกว่า เมื่อเอามันมาเล่นเกมแล้วนั้น …. เอาเป็นว่าเป็นที่ยอมรับกันครับว่ามันไม่ค่อยจะเหมาะเท่าไรนัก

MSI Vortex 600

ในงาน CES 2016 ที่ผ่านมานี้ทาง MSI ได้ทำการเปิดตัวคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่มีรูปแบบของเคสอยู่ในรูปทรงกระบอกชื่อรุ่นว่า “Vortex” ครับ แน่นอนว่าเมื่อมีชื่อ MSI อยู่ด้วยแล้วนั้นมันย่อมเหมาะกับการเล่นเกมอย่างแน่นอน ดีไซน์ของตัวเครื่องนั้นใช้รูปแบบทรงกระบอกเช่นเดียวกับ Mac Pro แต่ก็ได้มีการปรับรูปแบบทรงให้ดูสวยงามและดูล้ำสมัยมากกว่า ที่สำคัญแล้วเพื่อให้เหมาะกับการเล่นเกมตามสไตล์ของทาง MSI นั้นเจ้า “Vortex” จึงมาพร้อมกับสเป็คสุดแรงดังต่อไปนี้ครับ(เฉพาะที่มีการเปิดเผยออกมา)

  • หน่วยประมวลผล Intel Core i7-6700K สถาปัตยกรรม Skylake
  • หน่วยความจำ(RAM) รองรับสูงสุดที่ขนาด 64 GB
  • แหล่งเก็บข้อมูลแบบ M.2 SSD (แต่ยังไม่มีการระบุขนาดความจุ)
  • กราฟิกการ์ดมีให้เลือกสองรุ่นคือ Nvidia GeForce GTX980 จำนวน 2 ตัวต่อกันแบบ SLI หรือ Nvidia GeForce GTX960 จำนวน 2 ตัวต่อกันแบบ SLI
  • PSU ที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ที่ 450 watt

MSI Vortex 600 03

ด้วยความที่ Vortex นั้นมาพร้อมกับกราฟิกการ์ดที่ต่อกันแบบ SLI นั้นทำให้หลายๆ ท่านอาจจะมีข้อสงสัยอยู่ที่ 2 จุดดังนี้ครับ

  • จุดแรกเลยก็คือตามข้อมูลที่มีการเผยออกมานั้นบอกว่า Vortex จะมาพร้อมกับ PSU ที่สามารถจ่ายกำลังไฟฟ้าได้ที่ 450 watt ซึ่งเป็นที่น่าสงสัยครับว่ามันจะเพียงพอหรือไม่เพราะกราฟิกการ์ด Nvidia GeForce GTX980 ตัวเดียวก็ต้องการพลังงานสูงสุดที่ 165 watt แล้ว(2 ตัวรวมกันเป็น 330 watt) มีความเป็นไปได้อยู่หลายอย่างโดยในรุ่นที่มาพร้อมกับกราฟิกการ์ด Nvidia GeForce GTX980 ที่ต่อกันแบบ SLI นั้นทาง MSI อาจจะเปลี่ยน PSU ที่สามารถจ่ายกำลังไฟได้มากกว่านี้ หรือไม่งั้นด้วยอุปกรณ์ในส่วนอื่นๆ รวมกันหมดแล้วอาจจะไม่ต้องการกำลังไฟมากไปกว่าที่ 450 watt ก็เป็นได้

MSI Vortex 600 02

  • เรื่องของความร้อนภายในตัวเคส Vortex นั้นจะเป็นอย่างไรเพราะใช้ทั้งหน่วยประมวลผล i7-6700K ที่มีอัตราการคายความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 95 W TDP แถมด้วยกราฟิกการ์ด 2 ตัวต่อกันแบบ SLI อีก แต่ทว่าทาง MSI ก็ได้บอกเอาไว้ครับว่าเจ้า Vortex นั้นมาพร้อมกับระบบระบายความร้อนที่ใช้ชื่อว่า Vortex 360 degree Silent Storm Cooling(โดยในเคสจะมีพัดลมตัวใหญ่หนึ่งตัว ระบายไล่ความร้อนจากล่างขึ้นบน) ที่ขณะที่เครื่องทำการประมวลผลแบบสุดๆ นั้นจะสร้างเสียงรบกวนเพียง 37 dB เท่านั้น ด้วยระบบระบายความร้อนดังกล่าวนี้อาจจะสามารถจัดการกับความร้อนของตัวเครื่อง Vortex ได้ครับ

ทั้งนี้ทาง MSI ยังได้เตรียมแอปพลิเคชัน MSI Dragon Center ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งการทำงานและไฟที่แสดงบนตัวเครื่อง Vortex ได้อีกด้วยเรียกได้ว่าน่าจะถูกใจนักเล่นเกมที่ชื่นชอบความสวยงามเป็นอย่างมากครับ อย่างไรก็ตามแต่หากคุณอยากจะได้ MSI Vortex มาครอบครองนั้นอาจจะต้องมีงบประมาณที่สูงหน่อยครับเพราะรุ่นที่มาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX960 SLI นั้นก็มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $2,000 หรือประมาณ 72,000 บาทเข้าไปแล้ว ส่วนรุ่นที่มาพร้อมกับ Nvidia GeForce GTX980 SLI นั้นก็มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $4,000 หรือประมาณ 144,000 บาท โดยทาง MSI เตรียมที่จะวางจำหน่าย Vortex ภายในปีนี้ต่อไปครับ

ที่มา : pcgamer© Copyright - Notebookspec.com All Rights