Home » msi review

MSI GE40 Review [Gaming Notebook 14″ : i7 + GTX 760M]

30 Aug 13 - By l

ตอนนี้โน้ตบุ๊กก็เริ่มเข้าสู่ยุคกราฟิกการ์ด NVIDIA 700 Series แบบเต็มตัวแล้ว มองไปทางไหนก็จะเห็น NVIDIA 7XX แทบทั้งหมดทุกยี่ห้อแล้ว วันนี้ทีมงานก็ได้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กแรงๆ ตัวเล็กๆ มาทำรีวิวอีกแล้ว แน่นอนว่าอัดกราฟิกการ์ด NVIDIA 700 Series มาเช่นกัน ระดับ GTX เลย

ขึ้นชื่อว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊กแล้ว ในไทยของเราตอนนี้ก็คงจะมี MSI ที่ค่อนข้างเอาดีทางเกมมิ่งโน้ตบุ๊กและนำยี่ห้ออื่นๆ ไปหลายก้าวเหมือนกัน เพราะทั้งสเปก ทั้งฟีเจอร์นั้นอัดมาก่อน ขายก่อน ใส่ให้ใช้กับแบบจุใจเลยทีเดียว และเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ทีมงานได้มารีวิวครั้งนี้เป็นรุ่น MSI GE40 Dragon Eyes หรือมังกรจิ๋ว เพราะมีขนาดหน้าจอเพียง 14 นิ้ว ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและเบา สามารถพกพาได้อย่างสะดวกสบาย แต่ได้อัดความแรงเข้าไปให้เข้าขั้นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กด้วยชิปประมววลผล Intel Core i7 Genaration 4 “Haswell” และกราฟิกการ์ดอย่าง NVIDIA GTX 760M

ถึงตัวเครื่องจะเล็กและเบากว่าโน้ตบุ๊กขนาด 14 นิ้วทั่วๆ ไปเล็กน้อย แต่ก็มีพอร์ตการใช้งานมาให้อย่างครบครันไม่แพ้โน้ตบุ๊กขนาดปกติ อาจจะเรียกได้ว่าเล็กพริกขี้หนูจริงๆ อย่ารอช้าเดี๋ยวไปทดสอบกันดีกว่า ว่ามันแรงแค่ไหน

Specfication

MSI GE40 Dragon Eyes มาพร้อมขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว โดยมีความละเอียด 1600?900 พิกเซล ชนิดจอด้าน โดยใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-4702MQ ความเร็ว 2.2 GHz สามารถ Turbo ไปได้ที่ 3.20 GHz 6MB L3 Cache ติดตั้งมาบนเมนบอร์ดชิปเช็ต HM87 แรมภายใน 8GB Bus 1600 มี Slot สำหรับใส่ 2 Slot รองรับได้ถึง 16GB นอกจากนี้ยังใส่กราฟิกการ์ด NVIDA GTX 760M GDDR5 2GB มาด้วย ถึงจะตัวเล็กแต่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจึงอัดหนักมาเลย ฮาร์ดดิสก์ภายในขนาด 750 GB 7200 รอบ ตัวแรงเช่นเคย

พอร์ตการใช้งานนั้นที่มีให้มา USB2.0, USB3.0, VGA, HDMI, Card Reader, Bigfoot Killer LAN E2200 เหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นื่นๆ แม้แต่ DVD Drive รวมไปถึงการเชื่อม Wireless, Bluetooth ก็มีมาให้ใช้งานครบไม่ขาดตกอะไรไป ถึงเครื่องจะทำออกมาขนาดเล็กก็ตาม โดยน้ำหนักตัวเครื่องนั้นจะอยู่ที่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าเบากว่าโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วๆ ทั่วๆ ไปอยู่เล็กน้อยก็ว่าได้ พร้อมประกัน 2 ปี ไม่มี OS ติดตั้งมาให้ ส่วนราคานั้นจะอยู่ที่ 39,900 บาท

สเปกเต็มและราคา http://goo.gl/sZcRwC

Hardware / Design

MSI GE40 Dragon Eyes คือเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดเล็กและเบา เพื่อการพกพาที่สะดวกแตกต่างจากโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป เพราะมันมากับสเปกที่แรง Intel Core i7 Generation 4 ?Haswell? + กราฟิกการ์ด NVIDIA 700 Series ระดับ GTX ใส่มาในเครื่องตัวน้อยๆ เครื่องนี้ เพื่อตอบโจทย์เกมเมอร์ที่ต้องการใช้งานที่สะดวก ไม่จำเป็นต้องดูอลังการเหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปที่ตัวใหญ่ๆ หนาๆ เพราะมันหนัก เอาแค่สั้นๆ ง่ายๆ แค่พกพาสะดวก เบาและก็แรงเล่นเกมส์ได้ดีเป็นพอ จัดว่าเป็นไลฟ์สไตล์อย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้

วัสดุที่ใช้จะมีทั้งอะลูมิเนียมผสมกับพลาสติก โดยอะลูมิเนียมจะเป็นส่วนฝาหลังกับบริเวณที่พักมือล่างคีย์บอร์ดส่วนที่เหลือจะเป็นพลาสติก รอบๆ ขอบหน้าจอจะเป็นพลาสติกแบบดำเงาเหมือนในเกมมิ่งโน้ตบุ๊กยุคก่อนนี้รวมไปถึงด้านข้างของคีย์บอร์ด จะว่าสวยก็สวยแต่อาจจะมีเงาสะท้อนแสงบ้าง ส่วนฝาหลังนั้นจะมีโลโก้ MSI สีเงินเงาสะท้อนแสงนูนขึ้นมาไม่มีไฟเหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหญ่ แต่จะมีไฟสีแดงบริเวณข้างๆ ของโลโก้ ที่ทำออกมาให้เหมือนกับสายตามังกรสมกับคำว่า Dragon Eyes แต่งานประกอบนั้นยังสู้เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหญ่ไม่ได้ อาจจะบอบบางกว่าพอสมควรเลยโดยเฉพาะหน้าจอ เพราะมันบางมากกระแทกทีนึงอาจจะเสียหายได้ต้องระวังด้วยแต่ด้านหลังเป็นอะลูมิเนียมแข็งแรงอยู่ ในส่วนอื่นๆ ประกอบมาได้ลงตัว โดยรวมเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่แรงและมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา แต่ฟีเจอร์ต่างๆ นั้นจะน้อยกว่ารุ่นใหญ่ๆ พอสมควร

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดนั้นดูเหมือนจะไม่ได้ใช้ของ Steelseries และการวางโครงสร้างนั้นจะไม่แตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป เพราะปุ่ม Windows นั้นสังเกตุว่าจะอยู่ด้านซ้ายเหมือนโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป เพราะถ้าเป็นคีย์บอร์ดเกมมิ่ง Steelseries ของ MSI รุ่นใหญ่ๆ จะย้ายปุ่ม Windows ไปไว้ด้านขวา เพื่อเวลาเราเล่นเกมส์จะได้ไม่กดพลาดไปโดน ยิ่งลง Wndows 8 แล้วด้วยกดไปโดนตอนเล่นเกมส์นี่เด้งไปหน้า Start Screen ถึงกับเซงกันเลยทีเดียว ส่วนการตอบสนองการใช้งานนั้นก็ถือว่าดีในระดับหนึ่งแต่การดีดกลับตามนิ้วอาจจะยังช้ากว่า Steelseries อยู่เสี้ยววินาที แต่ปุ่มจะนิ่มกว่าคีย์บอร์ดของ Steelseries

ทัชแพดทำออกมาใช้งานได้ดีเลยทีเดียว มีปุ่มคลิกแยกออกมาแบบชัดเจน มันจึงไม่ยวบไปยวบมาเหมือนโน้ตบุ๊กหลายๆ รุ่นที่ทำเป็นทัชแพดแฝงเดียวแถมยังไม่ทำให้มันโยกเยกอีก ส่วนทัชแพดในส่วนที่ใช้นิ้วสัมผัสนั้นทำออกมาแข็งแรงใช้งานได้แบบสบายนิ้วเพราะมันจะไม่โยกแน่นอน ส่วนปุ่มคลิกซ้าย-ขวาก็คลิกง่ายกำลังดี เรียกได้ว่าเป็นทัชแพดที่ใช้งานได้อย่างดีอีกหนึ่งรุ่นเลยทีเดียว

Screen / Speaker

MSI GE40 Dragon Eyes มีขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว และมีความละเอียดอยู่ที่ 1600?900 พิกเซล ซึ่งมากกว่าโน้ตบุ๊กจอ 14 นิ้วทั่วๆ ไป จึงทำให้มีความคมชัดกว่าปกติ ในส่วนนี้ก็เพราะการเล่นเกมส์นั้นยิ่งภาพคมชัดเท่าไหร่ก็จะได้ความสวยงามและสมจริงมากเท่านั้น จึงเป็นส่วนประกอบหนึ่งของเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวนี้ หน้าจอเป็นแบบด้านแต่มีสีสันที่สดเกือบเท่าจอกระจก คงจะเป็นชนิดจอเดียวกับเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก MSI รุ่นอื่นๆ มันจะดูกึ่งๆ จอกระจกเพราะสีสดกว่าจอด้านทั่วๆ ไป อันนี้ก็เป็นข้อดีที่เราจะได้ทั้งสีสันที่พอดีและลดการสะท้อนแสงไปในตัวทำให้ถนอมสายตาเราได้

ส่วนลำโพงของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้นจะอยุ่บริเวณด้านบนเหนือคีย์บอร์ดเป็นแนวยาวเลย ลำโพง 2 ตัว ซ้าย-ขวา คุณภาพเสียงนั้นเป็นรองจาก MSI GE60 ตัวใหม่ลงมาหน่อย เพราะเสียงเบสจะมีไม่มาก ออกแหลมนิดๆ แต่ก็ยังดังฟังชัดอยู่ในระดับหนึ่ง เพราะข้อจำกัดค่อยข้างเยอะสำหรับโน้ตบุ๊กตัวเล็กๆ คงจะใส่ Subwofer หรือลำโพงดอกโตๆ แบบรุ่นสูงๆ ไม่ได้ แต่ถือว่าเสียงดีกว่าโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไปอยู่ประมาณ 20% เลยทีเดียว

มุมมองด้านข้างของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้นสามารถมองได้แบบภาพไม่ผิดเพี้ยนน่าจะอยู่ช่วงๆ 130 องศา และถ้าสังเกตุบริเวณขอบๆ จอนั้นจะเป็นพลาสติกดำเงาพอสมควร ถ้าอยู่ในห้องที่มีแสงด้วยแล้วอาจจะเกิดแสงสะท้อนบริเวณรอบๆ ขอบจอ แต่ภาพหน้าจอถือว่าชัดเจนปกติไม่มีแสงสะท้อน อาจเนื่องด้วยจอเป็นแบบด้านจึงช่วยลดการสะท้อนลงไปทำให้เราสามารถมองเห็นภาพได้อย่างชัดเจนและช่วยถนอมสายตาจากแสงด้วย

ส่วนมุมมองต่ำกับมุมมองสูงนั้นอาจจะมองได้ไม่มากสักเท่าไหร่นัก โดยเฉพราะมุมต่ำถ้าห้องมีแสงหรือที่ๆ มีแสงมันจะส่องมาที่หน้าจอแน่นอนทำให้หน้าจอดูสว่างและสีสันมันจะสว่างไป มองได้ไม่ค่อยชัดเจนนัก ส่วนมุมสูงก็มองได้อยู่แต่องศาการมองนั้นได้ไม่มากเท่าไหร่นักเช่นกัน (เวลาใช้จริงคงไม่มีคนก้มๆ เงยๆ แบบนี้สักเท่าไหร่นัก) โดยรวมแล้วให้คะแนน 88% สำหรับคุณภาพจอครับ

Connector / Thin And Weight

พอร์ตด้านซ้ายจะมี USB3.0 2 พอร์ต, Bigfoot Killer LAN E2200, VGA, HDMI, ช่องเสียบอแดปเตอร์ และก็ช่องระบายความร้อน เมื่อเราใช้งานหนักๆ ความร้อนก็จะบายออกทางนี้ พัดลมทำงานค่อนข้างแรงเลยทีเดียวมีเสียงเล็กน้อย แต่ระยบายความร้อนได้ดีทีเดียว

ด้านขวาก็จะมี DVD Rw Drive, USB2.0 1 พอร์ต, Card Reader, และช่องสำหรับเสียบหูฟังกับไมโครโฟนแจ๊คทอง ช่วยในการขจัดเสียงรบกวนและมีระบบเสียงภายใน + กับซอฟต์แวร์ Sound Blaster CINEMA ช่วยให้ปรับแต่งเสียงให้ใช้งานได้อย่างดียิ่งขึ้นเหมาะสำหรับการใช้งานของเรา

MSI GE40 Dragon Eyes มีน้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.9 กิโลกรัมเท่านั้นเอง เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วทั่วๆ ไปถือว่าน้ำหนักเบาเลยทีเดียว และเมื่อรวมกับสาย AC อแดปเตอร์ชาตแบตเตอรี่แล้ว น้ำหนักรวมจะอยู่ที่ประมาณ 2.4 กิโลกรัมเพิ่มมา 6 ขีดสำหรับน้ำหนักอแเดปเตอร์ ถ้าเป็นโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วทั่วๆ ไป แค่บอดี้อาจจะหนัก 2 กิโลกรัมกว่าๆ แล้ว แต่ MSI GE40 Dragon Eyes นั้นเรียกได้ว่ารวมอุปกรณ์ทั้งหมดแล้วสามารถพร้อมใช้งานแล้ว จึงทำให้ง่ายและสะดวกต่อการพกพา แถมยังได้ความแรงจากสเปกภายในอีกด้วย

Performance / Software

CPU-Z

MSI GE40 Dragon Eyes ใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-4702MQ ความเร็ว 2.20 GHz Turbo 3.20 GHz มี L3 Cache 6MB เป็นชิปประมวลผลแบบ 4 คอร์ 8 เธรด การทำงานเรียกได้ว่าไวเลยทีเดียว แต่สำหรับตัวนี้ความแรงจะพอๆ กับ i7-3630QM Gen ที่แล้ว แต่เรื่องการใช้พลังงานลดน้อยลงกว่าและเย็นขึ้นมาเดิม

GPU-Z

เนื่องด้วยมีระบบ Optimus Technology จึงมีกราฟิกการ์ด 2 ตัวด้วยกัน ซึ่งตัวแรกจะเป็นกราฟิกการ์ดออนบอร์ดจากชิปประมวลผล Haswell HD4600 ส่วนอีกตัวจะเป็นกราฟิกการ์ดแยกออกมาโดนตรง NVIDIA GTX760M GDDR5 2GB 128Bit ความแรงนั้นเรียงได้ว่าแซง GTX660M Series ก่อนหน้านี้พอตัวเลยทีเดียว

Windows 8 Score

HD Tune

ฮาร์ดดิสก์ 750GB 7200รอบ ที่ใช้ก็ยังคงเป็นตัวแรงอย่าง WD Black ถือว่าเป็นฮาร์ดดิสก์โน้ตบุ๊กในตลาดที่ความแรงสูงอันดับต้นๆ เลย

Winrar Benchmark Multitreading

Winrar อีกหนึ่งโปรแกรมที่เราใช้ในชีวิตประจำเป็นหลักอย่างแน่นอน ในการทดสอบก็จะเห็นถึงความแรงของชิปประมวลผล ว่าสามารทำงานแบบ Multitreading แล้วมี Speed ความเร็วในการใช้งานทำงานมากน้อยเพียงใด

CINEBENCH 11.5

 

3D MARK 06

3D MARK 11

http://www.3dmark.com/3dm11/7079209

3D MARK 2013

http://www.3dmark.com/3dm/1142589

GAMES TEST

STREET FIGHTER IV

RESIDENT EVIL 6 Benchmark

Tomb Raider

BATTLEFIELD 3 MultiPlayers

ความสามารถในการเล่นเกมส์ของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้นจัดว่าสามารถเล่นเกมส์ปรับความละเอียดสูงได้ทุกเกมส์เมื่อดูจากผลทดสอบ ส่วนความละเอียดที่ใข้ทดสอบนั้นจะเป็น 1366?768 พิกเซล ค่าเฟรมเรตที่ได้ค่อนข้างสูงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นการที่จะปรับเป็น 1600?900 พิกเซลตามหน้าจอของตัวมันนั้นสามารถปรับได้ไม่มีปัญหาแน่นอน กราฟิกการ์ด NVIDIA GTX760M ความแรงจะน้อยกว่า NVIDIA GTX765M ในรุ่นที่สูงกว่าอยู่ประมาณ 10% ได้ เรียกได้ว่าความแรงไล่บี้กับ GE ตัวสูงกว่าเลยทีเดียว แต่เรื่องความเบา ความสะดวกในการพกพาแล้ว MSI GE40 Dragon Eyes น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในด้านความแรงของการเล่นเกมส์แล้วสำหรับเกมมิ่งโน้ตบุ๊กตัวจิ๋ว

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ MSI GE40 Dragon Eyes จะอยู่ที่ด้านหลังสามารถถอดได้ แบตเตอรี่ขนาด 6-Cell การใช้งานปกติทั่วๆ ไป ใช้ไม่เยอะอะไร จะอยู่ได้ราวๆ 3 ชั่วโมงกว่าๆ เพราะมีระบบสลับการ์ดจอ ช่วยให้สลับไปใช้ออนบอร์ดลดการใช้พลังงาน และชิปประมวลผล Haswell ใช้พลังงานน้อยลงจาก Gen ก่อนหน้านี้ด้วย แต่ถึงอย่างไรก็ดีการใช้งานของแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แบตเตอรี่นั้นจะหมดเร็วหมดช้าไม่มีค่าตายตัวแน่นอนเพราะขึ้นอยู่ที่การใช้งานล้วนๆ ครับ และเมื่อ MSI GE40 Dragon Eyes ใช้งานแบบหนักๆ น่าจะอยู่ได้ราวๆ 1 ชั่วโมงครับ

การใช้ไฟของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้น เฉลี่ยๆ ขั้นต่ำจะอยู่ราวๆ 40 ? 60 วัตต์ และเมื่อใช้งานแบบหนักๆ โหลดโหดๆ จะใช้ไฟประมาณ 110 วัตต์

ความร้อนของชิปประมวลผล Intel Core i7-4702MQ เมื่อใช้งานหนักๆ นั้นจะอยู่ที่ประมาณ 91 องศาเซลเซียล ถือว่าปกติ อาจจะเย็นกว่าบางรุ่นเสียอีกเพราะตัวเครื่อง MSI GE40 Dragon Eyes ค่อนข้างบางการระบายความร้อนย่อมสู้เครื่องโปร่งๆ ทางเดินลมดีไม่ได้ แต่ระบบพัดลมระบายด้านในของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้น เรียกได้ว่าทำงานเต็มประสิทธิภาพจริงๆ อาจจะมีเสียงรบกวนสักนิดเมื่อทำงานโหลดหนัก

ส่วนกราฟิกการ์ด NVIDIA GTX760M นั้นความร้อนตอนเล่นเกมส์หนักๆ อยู่ที่ 77 องศาเซลเซียสเท่านั้น นับว่าความร้อนไม่สูงมาก จัดได้ว่า MSI GE40 Dragon Eyes ถึงจะตัวจิ๋วแต่การระบายความร้อนไม่จิ๋วเลย แต่เรื่องความร้อนด้านนอกก็มีบ้างตามตัวเครื่อง ทั้งบริเวณที่วางมือ ทัชแพด รอบๆ ตัวเครื่อง เพราะฉะนั้นควรหาที่วางดีๆ หน่อยเพื่อการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้น

Conclusion / Award

ขอสรุปแบบรวมๆ ในส่วนของบอดี้ตัวเครื่องและวัสดุก่อน เนื่องด้วยตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อยข้างเล็ก โดยเฉพาะในส่วนของหน้าจอแล้วค่อนข้างจะบาง วัสดุที่ใช้จะเป็นพลาสติกประกอบมาส่วนด้านหลังจอจะเป็นอะลูมิเนียมไม่หนามาก สิ่งที่ควรระวังคือการกระแทกหรือการเปิดพับฝาจอขึ้นลง เพราะมันดูจะบอบบางสักหน่อยเพราะตัวมันเล็กถ้ามือหนักๆ ใครที่มือหนักๆ MSI GE40 Dragon Eyes อาจจะไม่ทนมือท่านก็เป็นได้ งานประกอบความแน่หนานั้นให้คะแนนเนื้องาน 90% แต่เพราะข้อจำกัดมันค่อนข้างเยอะจึงไม่แปลกที่ความแข็งแรงอาจจะลดลงมาสักหน่อย และบริเวณขอบจอจะเป็นพลาสติกดำเงาจึง จะว่าสวยก็สวย แต่มันก็มีการสะท้อนแสงบ้างเล็กน้อย

แต่ในส่วนฐานตัวเครื่องหรือบอดี้ส่วนล่างนั้น งานประกอบดีแข็งแรงใช้ได้ ให้คะแนน 95% เลย ส่วนการวางตำแหน่งต่างๆ ถือว่าทำได้ลงตัวดี ทั้งปุ่มพาวเวอร์ คีย์บอร์ด ลำโพง รวมถึงการใช้วัสดุในส่วนที่พักมือทำจากอะลูมิเนียมด้านบน และข้างๆ คีย์บอร์ดใช้พลาสติกดำเงาเหมือนบริเวณขอบจอทำให้ดูตัดกันสวยงาม

ทีนี้เรามาดูในส่วนของสเปกเครื่องกันบ้าง ชิปประมวล Intel Core i7-4702MQ ประสิทธิภาพนั้นจะพอๆ กับ Intel Core i7-3630QM ใน Gen ก่อนหน้านี้ แต่เรื่องการใช้พลังงานลดน้อยลง ความร้อนที่ควบคุมได้ดีขึ้น การใช้งานเรียกว่าใช้ได้หมดทุกประเภทแน่นอน เพราะ Intel Core i7 ตัวปกติที่มี 4 คอร์ 8 เธรด ค่อนข้างแรงมาตั้งแต่สมัย Gen2 แล้ว เทียบเท่าความแรงของ PC บางตัวได้เลย ในส่วนของกราฟิกการ์ด NVIDIA GTX760M ที่ใส่มานั้นก็สามารถเล่นเกมส์ที่ความละเอียด 1600×900 พิกเซล ตามขนาดหน้าจอ 14 นิ้วที่ให้มาได้ทุกเกมส์แน่นอน ปรับได้สูงเกือบทุกเกมส์ มีไม่กี่เกมส์เท่านั้นที่ต้องลดคุณภาพของภาพในเกมส์ลงมาบ้าง เท่าๆ ที่เห็นก็มี CRYSIS 3 นี่แหละเกมส์กินสเปกมหาโหด

ในส่วนของแรมขนาด 8GB ที่ใส่มาก็ถือว่าพอเพียงกับการใช้งานในปัจจุบันหรือใครคิดว่าไม่พอใช้ก็สามารถอัพเกรดเป็น 16GB ได้ ฮาร์ดดิสก์ 750GB 7200รอบ ที่ใส่มาก็ใช้ลงระบบปฏิบัติการกับเก็บข้อมูลได้ส่วนหนึ่ง ถ้าไม่พอหรืออยากเร็วกว่าเดิมก็สามารถเปลี่ยนเป็น SSD ได้ คือสามารถอัพเกรดได้ปกติทั่วๆ ไป ส่วนพอร์ตต่างๆ ก็มีมาให้เหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นพี่ในตระกูล GE หมด ทั้ง USB3.0, USB2.0, VGA, HDMI, Card reader, LAN และก็ DVD Drive ก็มีใส่มาได้ถึงเครื่องจะเล็ก แต่ในส่วนของ LAN นั้นจะไม่ใช่ Bigfoot Killer เหมือนรุ่นที่สูงกว่า

ส่วนราคาของ MSI GE40 Dragon Eyes นั้นจะอยู่ที่ 39,900 บาท ซึ่งอาจจะดูสูงเลยทีเดียว แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งมันอาจจะเป็นไลฟ์สไตล์ของใครหลายๆ คน เพราะว่า ข้อแรกเลยคือมันเล็กและเบา สามารถพกพาง่ายและ + กับสเปกที่แรงเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ซึ่งในปัจจุบันหาแทบไม่ได้เลยที่จะได้ทั้งแรงและเบาแบบนี้ มันจึงเป็นความแตกต่างทำให้ราคานั้นสูงขึ้นมานิดหน่อย เพราะมันทำมาพิเศษสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการไลฟ์สไตล์แบบนี้อย่างแท้จริง ส่วนที่เหลือว่าจะโดนใจเพื่อนๆ ไหมอยู่ที่การตัดสินใจแล้วครับ สำหรับความเห็นทีมงานมันเล็กและแรงใช้เอาไปใช้งานได้ง่าย หนักน้อยกว่าโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วทั่วๆ ไปเสียอีก โดยรวมคือใช้งานได้ดีและตอบสนองความต้องการได้ลงตัวส่วนเรื่องราคาก็ตามความเหมาะสมครับ

ข้อดี

  • เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กที่เล็กและเบา
  • สเปกแรงกว่าโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วทั่วๆ ไป
  • สามารถเล่นเกมส์ได้ดีปรับสูงได้เกือบทุกเกมส์
  • พกพาสะดวกแม้จะรวมอุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ แล้ว
  • ตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่ใครหลายคนต้องการ

ข้อสังเกตุ

  • ฝาหน้าจอค่อยข้างบางต้องระวังการใช้งานอย่าให้เกิดการกระแทก
  • ราคาอาจจะดูสูงไปสักนิด

AWARD

BEST DESIGN

เนื่องจากการออกแบบที่แตกต่างจาเกมมิ่งโน้ตบุ๊กทั่วๆ ไป ทำออกมาตอบสนองไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งานที่ต้องการทั้งความเบา พกพาสะดวก และสเปกที่แรง ทำให้สามารถเล่นเกมส์โปรดที่กินสเปกเครื่องหนักๆ ได้ทุกที่แบบสบายๆ

BEST GRAPHIC

เนื่องด้วย MSI GE40 Dragon Eyes มีขนาดหน้าจอที่ 14 นิ้ว และมีกราฟิกการ์ด NVIDIA GTX760M ติดตั้งมา ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วที่ใช้กราฟิกการ์ดสูงกว่าโน้ตบุ๊ก 14 นิ้วทั่วๆ ไป เมื่อเทียบกันแล้วนับว่าเป็นโน้ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่สูงกว่ารุ่นอื่นๆ

BEST GAMING

แน่นอนว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊กจึงมีสเปกที่ค่อนข้างสูงสามารถเล่นเกมส์แบบจัดเต็ม เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กที่ขนาดเดียวกันแล้วนับว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ขนาดหน้าจอ 14 นิ้วที่แรงที่สุดในเวลานี้เลยทีเดียว


© Copyright - Notebookspec.com All Rights