Home » 4. Other News

[Mobile] Lenovo Thailand จะนำเอาแบรนด์ Moto กลับมาในเมืองไทยแล้ว แฟนๆ เตรียมตัวไว้ให้ดี

16 Mar 16 - By l

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ในอดีตเมื่อนานมาแล้วผู้ใช้มือถือชาวไทยเคยได้สัมผัสกับความหรูหรามีระดับและแข่งแกร่งของมือถือยี่ห้อ Motorola มาก่อน จนกระทั่งเมื่อในปี 2011 ที่ผ่านมานั้นด้วยปัญหาทางเรื่องยอดจำหน่ายที่เริ่มตกลงตามลำดับทำให้ทาง Motorola ได้ยอมถอนทัพออกจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไป(รวมทั้งอินเดีย) คงเหลือเพียงไม่กี่ประเทศใหญ่ๆ ที่ทำรายได้เช่นจีนและญี่ปุ่นเป็นต้น จนถ้ายที่สุด Motorola ก็ต้องขายส่วนธุรกิจส่วนมือถือไปให้กับทาง Google ในเดือนสิงหาคมปี 2011 ครับ

motorola logo 600

อย่างไรก็ตามแต่ถึงจะมาอยู่ภายใต้ร่มเงาของ Google ทว่าก็ยังคงไม่สามารถที่จะกู้สถานการณ์ได้จนในท้ายที่สุดในปี 2012 ที่ผ่านมานั้นต้องยอมถอนกำลังจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกทั้งหมดครับ ส่วนหนึ่งแล้วมีนักวิเคราะห์กล่าวไว้ว่าการที่ Google เข้าซื้อ Motorola นั้นก็เพราะต้องการสิทธิบัตรทางด้านอุปกรณ์เคลื่อนที่ซึ่ง Motorola มีอยู่เยอะมากมากกว่า เพราะในช่วงนั้น Google เองก็ต้องสู้กับสถานการณ์ที่จะโดนฟ้องจากหลายๆ บริษัทแถมยังต้องการเพิ่มความแข่งแกร่งรวมไปถึงป้องกันบริษัทที่นำเอาระบบปฎิบัติการ Android ไปใช้งานด้วยครับ

Motorola ภายใต้การนำของ Google นั้นไม่ได้เน้นเรื่องการจำหน่ายสมาร์ทโฟนสักเท่าไรนัก ในอีกความหมายหนึ่งก็คือทาง Google เองก็ไม่ได้เข้าไปยุ่งในเรื่องของการพัฒนาสมาร์ทโฟนของ Motorola มากนักยังคงปล่อยให้ทาง Motorola ดำเนินการกันเอง จะมีส่วนหนึ่งที่ช่วย Motorola หน่อยก็คือการร่วมกับ Motorola ในการปล่อยสมาร์ทโฟน Nexus อย่าง Nexus 6 ออกมา ทว่าหลังจากนั้นไม่นานนั้นในวันที่ 29 มกราคม 2014 ที่ผ่านมานั้นทาง Google ก็ได้ทำการประกาศว่าได้ขาย Motorola ให้กับ Lenovo ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ชั้นนำจากประเทศจีนไปอย่างเป็นทางการครับ

moto by lenovo logo 600

เมื่อมาอยู่กับทาง Lenovo นั้นทาง Lenovo มีการกำหนดเป้าหมายของการใช้ชื่อแบนด์ Motorola อย่างชัดเจนครับ โดยจากข้อมูลล่าสุดนั้นก็ได้มีรายงานข่าวว่าชื่อแบรนด์สำหรับ Motorola นั้นจะถูกเปลี่ยนไปเป็น Moto By Lenovo (ในวันที่ 8 มกราคม 2016) และจะใช้แบรนด์ Moto บุกสมาร์ทโฟนในตลาดระดับบนเป็นส่วนใหญ่(ทว่าก็ยังคงมีสมาร์ทโฟนในตลาดระดับอื่นด้วย) แถมเมื่อไม่นานมานี้ก็มีข่าวดีหลุดออกมาจากทางเพจ Facebook Moto ที่เป็นของเมืองไทยโดยเฉพาะเปิดออกมาพร้อมกับการประกาศอย่างเป็นทางการจากเพจว่าทาง Lenovo จะนำเอาแบรนด์ Moto กลับเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยด้วยอย่างเป็นทางการครับ

moto-thailand-comeback-motorola facebook 600

งานนี้ถือได้ว่าเป็นข่าวดีของแฟนๆ Motorola ที่รอคอยการกลับมาอย่างเป็นทางการของแบรนด์ Motorola อย่างเป็นทางการ(ซึ่งตอนนี้เปลี่ยนเป็น Moto By Lenovo แล้ว) ส่วนจะมีรุ่นใดบ้างนั้นยังคงไม่มีประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ นอกเหนือไปจากคำพูดจากแอดมินเพจ Moto Thailand ที่ได้บอกเอาไว้ว่า “รอติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้จากหน้าเพจของเราเลยครับ อย่าเพิ่งเปลี่ยนใจไปไหนนะครับ … อีกไม่นานเกินรอแน่นอน” ครับ

หมายเหตุ – ทางทีมแอดมินเพจ Moto Thailand ได้มีการยืนยันในคอมเม้นท์หนึ่งว่าเป็นทีมงานเดียวกันกับทีมแอดมินเพจ Lenovo Mobile Thailand ดังนั้นแล้วจึงไม่น่าจะเป็นการแกล้งกันเล่นๆ ครับ

ที่มา : Facebook Moto Thailand, gsmarena
© Copyright - Notebookspec.com All Rights