Home » 4. Other News

ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Android เตรียมส่ง patches แก้ไขการโจมตีผ่าน Stagefright ให้กับผู้ใช้แล้ว

16 Aug 15 - By l

จากที่ก่อนหน้านี้ทาง NBS ได้เคยเสนอบทความเกี่ยวกับช่องโหว่ใหญ่ของสมาทร์โฟนที่ใช้ระบบปฎิบัติการ Android(ติดตามได้จากบทความเก่า สมาร์ทโฟน Android กว่า 950 ล้านเครื่องทั่วโลกสามารถโดนเจาะได้เพียงแค่ MMS เดียวเท่านั้น) ซึ่ง ณ ตอนนั้นมีเพียงการอัพเดทข้อมูลจากทางผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอย่าง HTC ออกมาเพียงเจ้าเดียวเท่านั้นครับว่าจะส่ง patches ออกมาอุดช่องโหว่นี้ให้กับผู้ใช้ในเร็วๆ นี้ ทว่าเมื่อไม่นานมานี้ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายๆ รายเริ่มทยอยออกมาอัพเดทการเคลื่อนไหวของพวกเขาบ้างแล้วครับ

StageFright 600

เริ่มต้นกันที่ทางผู้ผลิตระบบปฎิบัติการ Android ก่อนเลยอย่าง Google ที่ได้ออกมาบอกครับว่า Nexus 4, 5, 6, 7, 9, 10 และ Nexus Player จะได้รับการอัพเดทเพื่อที่จะทำการป้องการช่องโหว่ดังกล่าวในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน ส่วนทาง Samsung นั้นจะเริ่มกระจาย patches ออกไปซึ่งจากข้อมูลที่มีตอนนี้ก็คือในส่วนของประเทศสหรัฐอเมริกาทาง Samsung จะร่วมมือกับผู้ให้บริการเครือข่ายอย่าง Sprint, AT&T, T-Mobile และ Verizon กระจาย patches ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy Note 4, Note Edge, S6 และ S5 ก่อน ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็จะทยอยตามมาครับ

หมายเหตุ – ในประเทศอื่นๆ ก็จะทยอยปล่อยออกมาด้วยเช่นกันครับ แต่ต้องรอความพร้อมในแต่ละประเทศด้วย ซึ่งคงต้องรอดูว่าประเทศไทยเรานั้นจะได้รับอัพเดทนี้กันช่วงไหนครับ

stagefright-detection-tool 600

ตามมาด้วย Motorola ที่จะปล่อยอัพเดทความปลอดภัยของช่องโหว่นี้ให้กับสมาร์ทโฟนในรุ่น Moto X(ทั้ง Gen แรกและสอง), X Pro, Maxx/Turbo, G และ E ทุกรุ่น, the Droid Turbo, Ultra, Mini และ Maxx กระทั่ง Moto X Style และ Play ที่ยังไม่มีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการออกมานั้นก็จะมีการอุดช่องโหว่นี้มาให้ทันทีเลยครับ

หมายเหตุ – สำหรับ Samsung และ Motorola นั้นจะต้องพึ่งทางผู้ให้บริการเครือข่ายอยู่ด้วยในการปล่อย patches ดังนั้นในแต่ละประเทศจึงจะได้ไม่ตรงช่วงเวลากันเท่าไรครับ

ทางด้าน LG นั้น ได้ออกมาให้ความมั่นใจแก่ผู้ใช้เลยครับว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนของทาง LG โดยเฉพาะในซีรีส์ G นั้นจะได้รับการอัพเดทอุดช่องโหว่ทางด้านความปลอดภัยอย่างน้อยเป็นระยะเวลา 3 ปีขึ้นไปอย่างแน่นอน(ถึงแม้ว่าการอัพเดทระบบปฎิบัติการรุ่นที่ไม่ใช่ Nexus นั้นจะค่อนข้างช้าก็ตาม) โดย LG G4 นั้นจะได้รับการอัพเดทก่อนใครเพื่อนตามมาด้วยรุ่น G อื่นๆ ส่วนรุ่นระดับกลางและล่างอย่างเข่น Bello II ก็ไม่ต้องน้อยใจไปนะครับเพราะทาง LG ก็เตรียมส่งอัพเดทเรื่องความปลอดภัยให้ถึงมือท่านโดยตรงแน่นอนครับ(แต่จะช้ากว่าซีรีส์ G สักหน่อยหล่ะครับ)

บริษัทผู้ผลิตใหญ่ๆ ที่ยังคงเงียบอยู่ก็คือ Sony ที่ยังคงไม่มีแผนการใดอัพเดทออกมาให้เรารู้กันตอนนี้ครับ ส่วนผู้ผลิตรายย่อยอย่างเช่น Huawei หรือ Xiaomi นั้นก็คงต้องคอยดูกันต่อไปครับ

ที่มา : vr-zone
© Copyright - Notebookspec.com All Rights