Home » 4. Other News

[Buyer’s Guide] ช่วงงบประมาณในการเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค งบเท่านี้ ? จะได้สเปคประมาณไหน ? ไปดูกัน !!!

16 Jul 17 - By l

สวัสดีครับ กลับมาอีกครั้งกับบทความแนะนำการเลือกซื้อ  แต่ในบทความนี้จะเป็นการแนะนำการซื้อโน๊ตบุ๊ค ในช่วงแต่ละราคากันว่าจะเป็นอย่างไร มีงบเท่านี้ได้ประสิทธิภาพประมาณไหน เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกซื้อของแต่ละคน จะได้ไม่ซื้อแพงเกินไป หรือซื้อไม่ตรงตามที่ใช้งาน ไปดูกันเลยครับว่ามีช่วงราคาเท่าไรกันบ้างในบทความกันได้เลย

1. โน้ตบุ๊คช่วงราคาไม่เกิน 10,000 บาท

โน้ตบุ๊คในช่วงนี้เหมาะสำหรับคนงบน้อยที่ต้องการคอมพิวเตอร์มาใช้งานเล็กๆ น้อยๆ เป็นหลัก เพราะ ในงบช่วงประมาณไม่เกินหนึ่งหมื่นบาทนี้ประสิทธิภาพที่ได้จะไม่สูงมากนัก เน้นในเรื่องของทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลงมากกว่าที่จะเอามาเล่นเกม อีกทั้งในช่วงราคานี้จะเป็นอยู่ในโซนที่เป็นเน็ตบุ๊คเสียกว่ามากกว่าจะเป็นโน้ตบุ๊คเสียอีก ส่วนหลักการซื้อโน้ตบุ๊คในช่วงราคานี้แนะนำว่าควรหารุ่นที่สเปคเป็น Ram 4 GB ขึ้นไปแล้วกันครับ

2. โน้ตบุ๊คช่วงราคา 10,000-15,000 บาท

สำหรับในช่วงราคานี้สเปคก็จะดีขึ้นมาหน่อยในงบที่ไม่หมื่นห้า เพราะ บางในรุ่นบางยี่ห้อจะมีการ์ดจอแยกมาให้ และ Ram ก็จะมีมากขึ้นเป็น 4 GB อย่างน้อย ทำให้ตัวเครื่องมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น พอเล่นเกมได้บาง แต่ถ้าเอามาทำงานหนักๆ หรือเล่นเกมหนักๆ ก็คงไม่ไหว ส่วนใหญ่ในโน้ตบุ๊คราคานี้จะมีหน้าจอขนาด 14 – 15.6 นิ้วความละเอียด HD ให้เลือกใช้กันครับ หรืออาจจะมีรุ่นจอสัมผัสบ้างในบางรุ่น

3. โน้ตบุ๊คช่วงราคา 15,000-20,000 บาท

หากใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คมาใช้สักเครื่องเน้นเรื่องความคุ้มค่าคงหนีไม่พ้นช่วงราคาประมาณนี้ เพราะ ได้สเปคที่เรียกว่าดีขึ้นกว่าข้างต้นอย่างเห็นได้ชัด วัสดุงานประกอบทีดีขึ้น มีการ์ดจอแยก เอามาเล่นเกมสบายๆ หรือในบางรุ่นก็อาจจะมีหน้าจอ Full HD หรือเป็นระบบสัมผัสประสิทธิภาพสูงแบบมัลติทัชรวมถึงรองรับปากกาใช้งานได้ด้วย พูดได้เลยว่าในช่วงงบราคานี้เหมาะสำหรับทุกคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คประสิทธิภาพดีๆ ไว้ใช้งานสักเครื่องนั่นเองครับ

4. โน้ตบุ๊คช่วงราคา 20,000-30,000 บาท

ในส่วนงบประมาณนี้ ส่วนใหญ่จะเน้นในเรื่องของการเอนเตอร์เม้นท์เป็นหลัก ซึ่งประสิทธิภาพที่ได้นี่พูดเลยว่าค่อนข้างแรงแล้วในช่วงราคานี้ เพราะ ส่วนใหญ่จะได้เป็นตัว CPU ที่เป็นรุ่นกลางๆ ขึ้นไป จนไปถึงรุ่นเกือบท๊อปในตลาด พร้อมการ์ดจอระดับกลางขึ้นไปที่สามารถเล่นเกมหนักๆ ได้ในระดับหนึ่ง ฉะนั้นหากเกมเมอร์คนไหนที่ต้องโน้ตบุ๊คสักเครื่องเอามาเล่นเกมควรมองหาโน้ตบุ๊คเริ่มต้นในช่วงราคานี้แล้วกัน บอกเล่นว่ามีรุ่นเด็ดๆ เยอะมาก ข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกันมากไป ลองใช้เว็บของทีมงานเช็คดูได้ก่อนตัดสินใจ และอย่าลืมเพิ่ม Ram เป็น 8 GB ด้วยละกันหากเอามาเล่นเกมหนักๆ เดี๋ยวกระตุกแล้วไม่เตือน

5. โน้ตบุ๊คช่วงราคา 30,000 บาทขึ้นไป

หากใครมีงบในช่วงสามหมื่นบาทขึ้นไปขอแสดงความดีใจด้วย คุณจะได้โน้ตบุ๊คที่อยู่ในระดับท๊อปๆ ของตลาดไม่ว่าจะเป็นได้ CPU ที่เป็นตัวแรงและการ์ดจอขั้นเทพที่ไม่ว่าจะเอามาเล่นเกมหนักๆ หรือเอาทำงานกราฟฟิคได้สบายๆ ซึ่งต้องดูแต่ละรุ่นอีกทีว่าเหมาะกับสายไหน เพราะ บางรุ่นได้จอ IPS บางรุ่นได้จอขอบเขตสี 100% sRGB เหมาะสำหรับใครที่ชอบตกแต่งภาพ ซึ่งต้องดูเป็นส่วนๆ ไป แล้วแต่ความชอบและการใช้งาน

หรือหากใครที่ต้องการจำพวก Ultarbook ก็คงหนีไม่พ้นงบประมาณนี้ ถ้าซื้อที่ราคาต่ำกว่านี้คงจะไม่ได้ประสิทธิภาพที่ไม่ดีนัก อย่างไรก็ตามในช่วงราคาสามหมื่นบาทขึ้นไป ทั่วๆ ไปต้องได้จอ Full HD เป็นอย่างต่ำ เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานให้มันเหมาะสมกับสเปคนั่นเอง และอย่าลืมเมื่อใช้ของแรงแล้วหากตัวเครื่องไม่มี SSD ก็เสียดายความแรงไปเสียเปล่า แนะนำว่าหากเครื่องไหนไม่มี SSD มาให้ แนะนำให้อัพเพิ่มเถอะครับ รวมถึงอัพ Ram ให้เป็น 8 GB อย่างน้อย เพื่อจะได้ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพของเครื่องนั่นเองครับ

สุดท้ายก็ฝากลิ้งค์ไว้สำหรับค้นหาโน้ตบุ๊คดูได้ ที่นี่© Copyright - Notebookspec.com All Rights