Home » Editor Choice

[Preview] Minecraft Windows 10 Edition บนแว่น VR กับความประทับใจแรกสุดตื่นตาตื่นใจ

7 Mar 16 - By l

Minecraft ก็เป็นเกมยอดฮิตมาหลายปีจนถึงตอนนี้ก็ยังมีคนเล่นอยู่ไม่ขาดสายเพราะมีการอัพเดทตลอดเวลารวมทั้งการมีเวอร์ชั่นสำหรับ Windows 10 รองรับกับแว่น VR อีกด้วยซึ่งนั่นก็ทำให้น่าสนใจมากเลยทีเดียวและก็เหมือนเป็นโอกาสที่ดีเพราะล่าสุดทางทีมงาน PCGAMER ได้มีโอกาสเล่นเกมเวอร์ชั่นนี้กันแล้วพร้อมกับความประทับใจครั้งแรกที่ไม่รู้ลืม

MinecraftWindows10-790x459

สำหรับ Minecraft Windows 10 Edition ตัวนี้ก็จะสนับสนุนกับแว่น VR โดยการทดสอบนี้จะใช้แว่นจาก Oculus Rift เป็นตัวทดสอบและเมื่อเริ่มเกมมาก็พบกับความตื่นตาตื่นใจอย่างไม่น่าเชื่อเพราะจากปกติที่เราเล่นเกมธรรมดาเหมือนก็เป็นการเหมือนควบคุมตัวละครให้เคลื่อนที่ไปมาแต่พอเล่นในแว่น VR แล้วก็รู้สึกเลยว่าเราไม่ได้เป็นคนบังคับตัวละครแต่เราคือตัวละครตัวนั้นไปเลยมากกว่าจะเป็นการเดิน , กระโดด , ยกสิ่งของ , สร้างของเล็ก ๆ ทุกอย่างดูสมจริงเป็นธรรมชาติเหมือนเข้าไปอยู่ในโลกของ Minecraft โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเก็บของในช่อง Inventory ที่จะต้องแหงนศรีษะขึ้นเพื่อเลือกไอเท็มด้านบนและต้องก้มศรีษะลงเพื่อนำไอเท็มนั้นลงในช่องด้านล่างที่ต่ำกว่าก็ให้ความรู้สึกพิลึกพอสมควร

ทั้งนี้ทางผู้แนะนำก็ได้ให้ลองทดสอบส่วนอื่น ๆ อย่างเดินทางไปยังที่จุดต่าง ๆ อย่างการนั่งรถ Minecart ขึ้นเขาหรือไปฆ่าซอมบี้ก็เป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากทีเดียวและต่างจากการนั่งเล่นแบบจอธรรมดาอย่างลิบลับ นอกจากนี้การใช้จอยคอนโทรลเลอร์เมื่อเอามือวาดหรือกวาดไปรอบ ๆ ก็พบว่ามือในเกมก็ทำตามเช่นกันโดยไม่มีอาการหน่วงหรืออาการช้าลง

A6byTc_jUVDc.878x0.Z-Z96KYq

ส่วนทางด้านตัวแว่นเองเมื่อสวมใส่ก็รู้สึกสบายไม่บีบรัดมากเกินไปเมื่อลองหันศีรษะไปมาเล็กน้อยก็พบว่าภาพหันตามได้ทันไม่มีอาการล่าช้าหรือเร็วไปแต่ถึงอย่างนั้นในตอนที่สวมแว่นในช่วง 2-3 นาทีแรกพบว่ามีอาการอึดอัดเล็กน้อยแต่เมื่อใช้ไปสักระยะอาการเหล่านั้นก็ไม่มีให้เห็นอีกเลย

อีกสิ่งหนึ่งของการใช้แว่น VR เล่นเกมที่สังเกตได้คือเรื่องความร้อนเมื่อเล่นไปสักพักตัวแว่นเริ่มมีความร้อนออกมารู้สึกอุ่นขึ้นมาทันทีรวมถึงการทดลองโดยการหันศรีษะจนเอี้ยวตัวไปด้านหลังแล้วหันกลับมาอย่างรวกเร็วก็ปรากฏว่าการทำงานของมันยังไม่ดีเท่าที่ควรและมีปัญหาอยู่บางจุดพบความล่าช้าของภาพมีการกระตุกเล็กน้อยโดยสามารถดูคลิปวีดีโอทดสอบตัวเต็มด้านล่างนี้ครับ

โดยรวมแล้ว Minecraft Windows 10 Edition และการเล่นบน Oculus Rift ก็ให้ประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมากทีเดียวให้ความรู้สึกว่าเราไม่ได้เล่นเกมแต่เราอยู่ในโลกของ Minecraft ไปเลยไม่ว่าจะเป็นการเดินหรือกระโดดลงพื้นต่างระดับที่ให้ความหวาดเสียวมากหรือการใช้ศรีษะหันไปมาแทนการควบคุมของเม้าส์ก็ให้ความรู้สึกแปลก ๆ  ส่วนการทำงานร่วมกับแว่น VR ก็จัดว่าดีพอสมควรอาจจะมีปัญหาเล็กน้อยบ้างในเรื่องของการหันศรีษะไปจนถึงด้านหลังแต่ถ้าหันซ้ายขวาเล็กน้อยก็ถือว่าปกติดีรวมทั้งความร้อนในระดับอุ่น ๆ จากแว่นเมื่อเล่นในระยะเวลานานแต่ก็ถือว่าทั้งหมดโดยรวมนั้น Minecraft Windows 10 Edition เป็นอะไรที่เจ๋งตื่นตาตื่นใจและสุดยอดเลยทีเดียวครับ

ที่มา : PCGAMER© Copyright - Notebookspec.com All Rights