Home » 4. Other News

[Microsoft] หลุด…Project Neon รูปแบบการดีไซน์ Windows 10 ใหม่ พร้อมปล่อยอัพเดทให้ผู้ใช้ภายในปี 2017 นี้

10 Jan 17 - By l

ตั้งแต่ Windows 10 เปิดตัวมานั้นหากสังเกตเรื่องของดีไซน์สำหรับ User Interface หรือส่วนต่อประสานหบักของหน้าจอ Windows 10 แล้วหล่ะก็ท่านจะสังเกตได้ครับว่ามันไม่ได้มีความแตกต่างอะไรสักเท่าไรนักจาก Windows 8 และ 8.1 ในหลายๆ ส่วนของหน้าจอนั้นเรียกได้ว่าเสมือนกับยกมาจาก Windows 8 เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่ามีหลายๆ คนนั้นสังเกตได้และก็กลายมาเป็นประเด็กใหญ่ๆ อยู่พักใหญ่สำหรับ Windows 10 นี้ที่ผู้ใช้บอกเอาไว้ว่าทาง Microsoft น่าจะเลือกเอาสักอย่างไม่ใช่ของเก่าก็เก็บเอาไว้ของใหญ่ก็ยัดใส่เข้ามาครับ

microsoft-project-neon-design-600-01

ดูเหมือนทาง Microsoft เองนั้นจะรู้ถึงข้อเสียและเสียงเรียกร้องดังกล่าวของผู้ใช้เป็นอย่างดีครับเพราะล่าสุดนั้นได้มีภาพหลุดใหม๋ที่อ้างว่านี่คือดีไซน์รูปแบบใหม่ของทาง Microsoft ซึ่งใช้ชื่อว่า Project Neon ที่จริงๆ แล้วนั้นก็ได้มีข่าวหลุดออกมาก่อนแล้วตั้งแต่ในปี 2016 โดย Windows Central เป็นผู้รายงานออกมา และเมื่อไม่นานมานี้ MSPoweruser ก็ได้มีการปล่อยทั้งภาพหลุดและกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการของ Project Neon ออกมาครับ

ตามที่ MSPoweruser ระบุเอาไว้นั้นพบว่า Project Neon จะเป็นแนวคิดการดีไซน์ที่เปลี่ยนแปลงรูปแบบการใช้งานแอปพลิเคชันของ Windows 10 ไปเป็นอย่างมากโดยเฉพาะกับวิธีการบังคับใช้งานของตัวแอปพลิเคชันที่ออกแบบด้วย Project Neon ก็จะเปลี่ยนไป อย่างไรก็ตามคำว่าเปลี่ยนในที่นี้นั้นตามที่ MSPoweruser ได้กล่าวอ้างไว้นั้นก็คือมันค่อนข้างที่จะง่ายมากขึ้ันกว่าเก่าโดยจุดสำคัญนั้นก็คือ Project Neon ได้รับการออกแบบในเรื่องของการบังคับช้งานแอปพลิเคชันให้เหมาะสมกับรูปแบบ 3 มิติ, HoloLens หรือแม้กระทั่งเมาส์ก็จะแตกต่างแบบมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมครับ

microsoft-project-neon-design-600-02

Project Neon บน Groove Music ที่ในปัจจุบันผู้ใช้ยังน้อยเมื่อเทียบกับ Windows Media Player

อย่างไรก็ตามแต่แล้วถึงแม่ว่า Project Neon ดีไซน์ใหม่ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 ทว่ามันก็ไม่ได้เข้ามาแทนที่รูปแบบดีไซน์เก่าของ Windows 10 หมดครับ ตัวอย่างเช่นหน้าจอ Desktop ของระบบปฎิบัติการ Windows 10 นั้นจะยังคงมีรูปแบบการใช้งานคงเดิม จุดที่เราจะได้เห็น Project Neon มากๆ นั้นน่าจะเป็นในส่วนของแอปพลิเคชันเสริมมากกว่า(เพราะเข้าใจว่า Microsoft เองก็ไม่อยากเปลี่ยนยกชุดทีเดียวเหมือนตอนที่ยัดเยียด Modern UI มาให้ผู้ใช้ใน Windows 8 ครับ)

ตามข่าวนั้นระบุว่าผู้ใช้จะได้รับอัพเดท Windows 10 ที่มาพร้อมกับ Project Neon ภายใน ปี 2017 โดยผู้ที่จะได้รับการอัพเดทก่อนนั้นก็คืบรรดานักพัฒนาที่ทาง Microsoft จะอัพเดทรุ่น Build 2017 developer ในช่วงเดือนพฤษภาคมให้ได้ไปใช้กันก่อน ส่วนผู้ใช้ทั่วไปนั้นก็จะเป็นผู้ใช้ใน Windows Insider Program ก่อนหลังจากนั้นก็จะเป็นของผู้ใช้ปกติซึ่งอัพเดทดังกล่าวนี้นั้นจะมีชื่อว่า Windows 10 Creators Update ครับ

หมายเหตุ – ชื่อของอัพเดทนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้ภายหลัง

ที่มา : theverge
© Copyright - Notebookspec.com All Rights