Home » 1. Notebook News

ASUS, HP – นำเสนอคอมพิวเตอร์ Windows 10 ใช้ชิปประมวลผล ARM ใช้งานได้ 22 ชั่วโมง ต่อเน็ตได้ตลอดเวลา

6 Dec 17 - By l

เมื่อนานมาแล้วถ้าใครยังจำกันได้ (แต่คนเขียนจำได้) ทาง Microsoft ได้เคยนำเสนอระบบปฏิบัติการ Windows RT ที่ใช้พื้นฐานการทำงานด้วยชิปประมวลผลสถาปัตยกรรม ARM ซึ่งก็ได้ล่มสลายไปแล้ว แต่ล่าสุดภายในงาน Qualcomm ที่ได้เปิดตัวชิปประมวลผลรุ่นใหม่ตัวแรงอย่าง Snapdragon 845 สำหรับใช้งานในมือถือหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่นอกเหนือจากนั้น ก็มีการประกาศถึง การจับมือกับแบรนด์พีซี HP, Asus ด้วยการนำเสนอคอมพิวเตอร์พกพาระบบปฏิบัติการ Windows ที่ใช้ชิปของ Qualcomm อีกด้วย

เรียกได้ว่าเป็นไปตามความคาดหมายเพราะก่อนหน้านี้ก็มีข่าวหลุดมาว่าทาง Microsoft กำลังพัฒนาระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้ชิป ARM อยู่ ซึ่งตอนนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการแล้วว่า “Always Connected PC”โดยมาพร้อมจุดเด่นก็คือการ แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 22 ชั่วโมง ที่สำคัญคือใช้งานได้ประสบการณ์ใช้งานใกล้เคียงมือถือ เพราะพร้อมใช้งานเสมอจากการ Sleep และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 4G LTE ได้ตลอดเวลา เพราะถูกดีไซน์ให้มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นมาตรฐานอย่าง จอสัมผัส สแกนใบหน้า รองรับปากกา

การกลับมาครั้งนี้ของทาง Microsoft ได้ทำการบ้านกับ Windows 10 รุ่นใหม่เป็นอย่างดี ด้วยการที่รองรับสถาปัตยกรรม ARM เต็มรูปแบบ ด้วยการคอมไพล์ตัว Windows (เป็น Windows 10 S) และ Edge เป็นเนทีฟสำหรับ ARM โดยเฉพาะ ทำให้รันโดยไม่สูญเสียประสิทธิภาพ ซึ่งโปรแกรมแอพต่างๆ ที่เป็นสถาปัตยกรรม x86 จะทำงานบนการจำลอง emulator ที่รองรับเพียง 32 บิตเท่านั้น แน่นอนว่าทำให้สนับสนุนการทำงานโปรแกรยอดนิยมอย่าง Chrome หรือ Photoshop ได้ ไม่จำเป็นต้องเพิ่งพาแต่ Windows Store อีกต่อไป

 

สำหรับผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่มีการนำเสนอในงานก็คือ ASUS NovaGo ที่เป็นโน้ตบุ๊ตรูปแบบ 2-in-1 สามารถพับหน้าจอได้ 360 องศา และ HP ENVY x2 ที่เป็น 2-in-1 Notebook เช่นกัน โดยเป็นรูปแบบแยกคีย์บอร์ดได้ ทำงานเป็นแท็บเล็ต ส่วน Lenovo ก็จะมีตามมาอีกที

รายละเอียดสเปกของ ASUS NovaGo หน้าจอ 13.3″ ใช้ชิปประมวลผล Snapdragon 835 ตัวแรง แน่นอนว่ามาพร้อมโมเด็ม X16 LTE ที่รองรับ Gigabit LTE (ซิมเป็น eSIM) โดยแบตเตอรี่สแตนด์บายได้ 30 วันและใช้งานได้จริง 22 ชั่วโมง ใส่แรมได้สูงสุด 8GB ส่วน SSD 256GB ราคาเริ่มต้นที่ 599 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 21,000 บาท) สำหรับรุ่นแรม 4GB / SSD 64GB และ 799 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 28,000 บาท) สำหรับรุ่น 8GB/256GB ส่วนรายละเอียดสเปกของ HP ENVY x2 จะใช้หน้าจอสแดงผลเป็นขนาด 12.3″ พร้อมรองรับ LTE มีช่องเสียบซิมในตัว แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 20 ชั่วโมง

เอาเป็นรายละเอียดในตอนนี้มีอยู่เท่านี้ ไว้ถ้ามีข้อมูลเพิ่มเติมไว้จะมาอัพเดทกันอีกที เกี่ยวกับควมเป็นไปของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่ใช้ชิป ARM ส่วนรีวิวของ ASUS NovaGo และ HP ENVY x2 คงต้องรอทาง ASUS และ HP ส่งมาให้อีกที (แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่นะ)

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights