Home » 1. Notebook News

Acer เปิดตัว Aspire One Cloudbook โน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับ Windows 10 ในราคาที่ถูกแสน

30 Jul 15 - By l

เรื่องของสงครามราคาของตลาดทางด้านโน๊ตบุ๊คนี้มีมาให้เราเห็นกันเรื่อยๆ เลยทีเดียวครับ โดยผู้ที่เริ่มก่อสงครวามขึ้นมาก่อนก็คงหนีไม่พ้น Google ที่ปล่อย Chrome OS ให้มาใช้บน Chrombook โดยเจาะตลาดไปที่นักเรียนนักศึกษาที่มีงบน้อย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีครับว่าราคาเริ่มต้นของ Chromebook นั้นถูกมากเลยทีเดียว ทว่าข้อเสียของมันก็คือสเปคที่อาจจะไม่เหมาะสมกับการนำไปทำอย่างอื่นมากนักสักเท่าไร แต่ความาคุ้มค่ากับราคาของมันนั้นก็ทำให้ Chromebook แย่งส่วนแบ่งในตลาดไปได้มากทีเดียวครับ

Acer-Cloudbook 600 01

แน่นอนว่า Microsoft ที่มีพันธมิตรอยู่เป็นจำนวนมากคงจะไม่ยอมให้ Google มาแย่งส่วนแบ่งในตลาดไปเรือยๆ ครับ ก่อนหน้านี้เราได้เห็นแผนการของ Microsoft ที่ร่วมกับผู้ผลิตในการปล่อยโน๊ตบุ๊คที่มีราคาเริ่มต้น $199 หรือประมาณ 6,770 บาทมาแล้วและสิ่งหนึ่งที่ Microsoft ใช้เป็นตัวชูโรงในการโฆษณาก็คือโน๊ตบุ๊คเหล่านั้นมาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Windows ที่ทุกคนคุ้นเคยครับ

เวลาผ่านไปไม่นานเท่าไร(เรายังไม่รู้ผลครับแพ้ชนะในรอบที่แล้วกันเลยครับ) เมื่อทาง Microsoft กำลังจะเปิดตัวระบบปฎิบัติการใหม่ถอดด้ามอย่าง Windows 10 ออกมาอย่างเป็นทางการ Microsoft จึงได้นำเอาข้อได้เปรียบทางด้านระบบปฎิบัติการของตัวเองและการที่มีพันธมิตรที่กว้างขวางเตรียมจู่โจม Google ในรอบที่ 2 ด้วยการจับมือกับ Acer เปิดตัวโน๊ตบุ๊ครุ่น Aspire One Cloudbook ที่มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ $169 หรือประมาณ 5,750 บาท เท่านั้นครับ

ตามกำหนดการนั้น Aspire One Cloudbook จะเริ่มวางจำหน่ายในช่วงกลางเดือนสิงหาคม และจุดเด่นที่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือมันมาพร้อมกับ Windows 10 ในตัวครับ รูปแบบดีไซน์ตัวเครื่องนั้นก็จะเรียบๆ เป็นพื้นฐานทั่วไปไม่ได้เน้นความสวยงามอะไรนัก แต่จากข้อมูลนั้นพบว่า Aspire One Cloudbook จะมีด้วยกัน 2 รุ่นแบ่งตามขนาดหน้าจอคือ 11 นิ้ว และ 14 นิ้วครับ

Acer-Cloudbook-600 02

ดังนั้นแล้วหากไม่มีอะไรผิดพลาด Aspire One Cloudbook รุ่นที่มาพร้อมกับขนาดหน้าขอ 11 นิ้วนั้น น่าจะมีราคาต่ำที่สุดครับ ($169) และความละเอียดของหน้าจอน่าจอน่าจะเป็นแบบ HD โดยมาพร้อมกับหน่วยความจำ(RAM) ขนาด 2 GB กับแหล่งเก็บข้อมูลภายในความจุ 16 GB หน่วยประมวลผลน่าจะไม่พ้น Intel Celeron และด้วยความที่พ่วงชื่อ Cloudbook ติดมาด้วยดังนั้นน่าจะได้พื้นที่บน cloud มาใช้งานอีก ส่วนรุ่นอื่นๆ ก็ไล่ราคากันขึ้นไปตามรำดับของสเปคครับ

ถึง Acer Aspire One Cloudbook จะไม่ใช่โน๊ตบุ๊ตที่มีราคาต่ำมากที่สุด(เพราะมีของ Haier และ Hisense Chromebook 11 ซึ่งราคาต่ำกว่า) แต่ว่าหามันสามารถใช้งานได้อย่างราบลื่นและเป็น Windows 10 ที่ผู้ใช้ทั่วไปน่าจะคุ้นเคยมากอยู่แล้ว เป็นไปได้มากเลยครับว่า Acer Aspire One Cloudbook อาจจะช่วยให้ Microsoft แย่งส่วนแบ่งตลาดระบบปฎิบัติการกลับเพิ่มขึ้นมาก็เป็นได้

ที่มา : vr-zone© Copyright - Notebookspec.com All Rights