Home » 4. Other News

Microsoft ตัดลดพื้นที่การใช้งานบน OneDrive สำหรับผู้ใช้ฟรีและผู้ใช้งานร่วมกับ Office 365

12 Nov 15 - By l

ถือเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ที่เก็บข้อมูลบน cloud ของทาง Microsoft อย่าง OneDrive มากที่สุดในปีนี้เลยก็ว่าได้ครับ เมื่อล่าสุดทาง Microsoft ได้ทำการประกาศออกมาอย่างเป็นทางการว่าจะมีการตัดลดพื้นที่บน OneDrive สำหรับผู้ใช้ฟรีและผู้ใช้ที่ใช้บริการคู่กับ Office 365 ลง ซึ่งสาเหตุนั้นทาง Microsoft ก็ได้บอกเอาไว้ว่าเนื่องจากผู้ใช้ทั้ง 2 ประเภทดังกล่าวใช้งานการเก็บข้อมูลจริงบน OneDrive ไม่ถึงขนาดที่ Microsoft จัดให้(หรือพูดง่ายๆ ก็คือไม่ยอมใช้กันให้คุ้มนั่นเองครับ เพราะรวมแล้วผู้ใช้ Office 365 ยังใช้พื้นที่รวมกันไม่ถึง 75 TB เลย)

onedrive 600

ผู้ใช้แต่ละรู้แบบจะโดนตัดขนาดความจุเหลือเท่าไรบ้าง ติดตามได้ดังต่อไปนี้ครับ

 • ผู้ใช้ Office 365 ประเภท Home, Personal และ University จะถูกปรับลดพื้นที่จากที่เคยให้แบบไม่จำกัดเหลือเพียง 1 TB(แต่สามารถซื้อเพิ่มได้หากไม่พอ)
 • ผู้ใช้ที่สนใจสมัครสมาชิก OneDrive ใหม่ยังคงสามารถที่จะเลือกซื้อความจุเริ่มต้นบน OneDrive ขนาด 100 GB และ 200 GB ได้จนถึงสิ้นปีนี้ โดยตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไปความจุเริ่มต้นจะถูกลดมาเหลือที่ 50 GB ในราคา $1.99 / เดือน หรือประมาณ 72 บาทต่อเดือน
 • ผู้ใช้บริการแบบฟรีสำหรับลูกค้าที่สมัครใหม่ตั้งแต่ตอนนี้เป็นต้นไปจะได้พื้นที่เริ่มต้นฟรีที่ 5 GB(จากเดิมที่ได้อยู่ที่ 15 GB)
 • ผู้ใช้บริการแบบฟรีที่ได้รับพื้นที่ฟรีเพิ่ม 15 GB จากการใช้งานฟีเจอร์ Camera Roll(การเก็บรูปผ่านทางสมาร์ทโฟน) จะถูกยกเลิกพื้นที่ในส่วนนี้ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นไป(โดยจะทยอยปรับลดลงเรื่อยๆ ตามภูมิภาคแต่ยังคงไม่มีข้อมูลว่าภูมิภาคใดจะโดนก่อน)

ทาง Microsoft จะทำการแจ้งเตือนให้ท่านทราบก่อนที่จะดำเนินการใดๆ กับข้อมูลของท่านครับ โดยสำหรับผู้ใช้แบบฟรีที่มีข้อมูลมากกว่าโควตาที่ Microsoft ให้นั้น ทาง Microsoft จะมีการแจ้งเตือนดังต่อไปนี้ครับ

 • ผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือน 90 วันก่อนที่ข้อมูลบน OneDrive จะสามารถทำได้เพียงแค่อ่านเท่านั้น
 • หลังจากที่อยู่ในคิว(คือได้รับการแจ้งก่อน 90 วันแล้ว) ท่านจะมีเวลาทำการย้ายข้อมูลของท่านเป็นเวลา 9 เดือนด้วยกัน ซึ่งใน 9 เดือนนี้ท่านยังคงสามารถที่จะทำการดาวน์โหลดไฟล์มาเก็บในเครื่องได้แต่ไม่สามารถที่จะเพิ่มไฟล์ใหม่ขึ้นไปยัง OneDrive ได้
 • หลังจากผ่าน 9 เดือนไปแล้วหากข้อมูลบน OneDrive ของท่านยังเกินจากโควตาที่ได้รับอยู่บัญชีของท่านจะถูกล๊อคซึ่งจะทำให้ท่านไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลของท่านได้
 • หลังจากผ่านไป 1 ปีหากคุณไม่มีการทำใดๆ เลยข้อมูลของคุณจะถูดลบออกไปจากระบบ

สำหรับผู้ใช้ Office 365 ประเภท Home, Personal และ University ที่ได้รับพื้นที่แบบไม่จำกัด ทาง Microsoft จะมีการแจ้งเตือนดังต่อไปนี้ครับ

 • หากคุณมีข้อมูลบน OneDrive มากกว่า 1 TB ทาง Microsoft จะแจ้งเตือนคุณ โดยจะมีระยะเวลาให้คุณสามารถทำการเก็บข้อมูลดังกล่าวบน OneDrive ได้อีก 12 เดือนนับจากวันที่ 2 พฤศจิกายน 2015 นี้เป็นต้นไปครับ
 • หลังจากผ่านช่วง 12 เดือนไปแล้วข้อมูลในบัญชีของคุณจะถูกทำให้สามารถทำการอ่านได้แต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยคุณจะยังสามารถที่จะเข้าถึงข้อมูลเพื่อดาวน์โหลดไปเก็บไว้ที่แหล่งอื่นได้เป็นระยะเวลา 6 เดือน ซึ่งในช่วงนี้คุณจะไม่ทำการสามารถเพิ่มไฟล์ใหม่เข้าไปยัง OneDrive ได้ครับ
 • ถ้าคุณยังไม่ดำเนินการใดๆ ในช่วงเวลาที่ Microsoft ให้ ทาง Microsoft จะทำการล๊อคบัญชีของคุณครับ ซึ่งการล๊อคนั้นทาง Microsoft จะเก็บข้อมูลไว้ 1 ปีหากเกิน 1 ปีก็จะทำการลบทิ้งจากระบบครับ

ที่มา : engadget, onedrive
© Copyright - Notebookspec.com All Rights