Home » 4. Other News

Microsoft – เกทับ !!! Google Stadia อีกหนึ่ง Cloud Gaming ไม่มี Content ที่ดีมากพอที่จะทำให้ผู้ใช้สนใจ

14 Apr 19 - By l

ในช่วงนี้นั้นเราจะเห็นได้ครับว่าบริษัททางด้านเทคโนโลยีใหม่ๆ นั้นมีความสนใจที่จะก้าวเท้าเข้ามาเป็นผู้ให้บริการ Cloud Gaming กันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น NVIDIA GeForce Now และ HP Omen Game Stream ที่ได้มีการเปิดตัวไปในปี 2018 ที่ผ่านมาแล้ว พอมาในปีนี้นั้นเราได้เห็นหลายๆ บริษัททำการเปิดตัวบริการของตัวเองกันมากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Apple Arcade, Google Stadia และ Microsoft Project xCloud และเป็นเรื่องที่แน่นอนเป็นอย่างยิ่งครับที่เราจะได้เห็นการเกทับของแต่ละบริษัทต่อกันและกันซึ่งข้อมูลที่เรานำมาเสนอในวันนี้นั้นเป็นของทาง Microsoft ที่ได้ไปกล่าวถึงการให้บริการของทาง Google เข้าล่ะครับ

โดยสิ่งที่ทาง Microsoft ได้เกทับกับทาง Google นั้นก็คือเรื่องของการที่ใน Google Stadia ยังคงไม่มีสื่อในการใช้งานที่น่าสนใจมากนักเท่าไรครับ โดยถึงแม้ว่าทาง Microsoft จะออกมายอมรับจริงๆ ว่าทาง Google Stadia มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีเป็นอย่างมาก แต่ทว่าเมื่อขาดสื่อที่จะนำเข้ามาใช้ในการให้บริการกับผู้ใช้นั้นมีไม่มากพอนั่นก็จะทำให้ Google Stadia ไม่เป็นที่น่าสนใจเท่าไรมากนักและในสุดท้ายแล้วหากทาง Google ยังคงไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาดังกล่าวนี้ได้ในอนาคนนั้น Google อาจจะต้องปิด Google Stadia ไปก็ได้ครับ

ทาง Microsoft ได้พูดต่อเอาไว้อย่างน่าสนใจครับว่าด้วยความที่ทาง Microsoft ได้เข้าสู่วงการเกมมานานกว่าทาง Google เป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นทำให้เรามีจุดเด่นที่เห็นได้ชัดกว่าทาง Google ไม่ว่าจะเป็นระบบพื้นฐานในการให้บริการหรือจะเป็นเครื่องเกมคอนโซลที่สามารถจะช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมแบบสตรีมมิ่ง(สำหรับการเร่งความเร็วให้กับการประมวลผลของตัวเกมมากกว่าที่จะไม่มีตัวเครื่องและใช้บริการส่งข้อมูลสำหรับเกมนั้นๆ ผ่านทางสตรีมมิ่งเท่านั้น

ทั้งนี้แล้วทาง Microsoft ได้ปิดท้ายการออกความเห็นเรื่องดังกล่าวนี้ว่าการสตีมมิ่งเกมผ่านทางระบบ cloud จะต้องเจอกับปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก่อนซึ่งนั่นก็คือผู้ที่สนใจเข้ามาใช้งานจริง โดยถึงแม้ว่าจะมีโครงสร้างพื้นฐานในการให้บริการดีมากมายแค่ไหนทว่าหากขาดซึ่งด้วยสื่อที่จะทำให้ผู้ใช้สนใจได้แล้วนั้นบริการดังกล่าวก็คงต้องปิดตัวลงไป อีกอย่างหนึ่งเลยที่สำคัญก็คือเรื่องของฮาร์ดแวร์ที่ผู้ใช้สามารถที่จะจับต้องได้จริงซึ่งเพราะเมื่อคำนึงถึงผู้ใช้ในแต่ละโซนในโลกแล้วนั้น การใช้วิธีการให้คูปองส่วนลดต่างๆ ก็ไม่สามารถที่จะไปกระตุ้นให้ผู้ใช้เกิดความสนใจมากขึ้นมากกว่าเดิมครับ

ที่มา : notebookcheck
© Copyright - Notebookspec.com All Rights