Home » 4. Other News

[Microsoft] ใจดีขยายเวลาสนับสนุน Windows 7, 8 และ 8.1 เพิ่ม…เพื่อหน่วยประมวลผล Skylake โดยเฉพาะ

27 Mar 16 - By l

ในที่สุด Microsoft ก็มีท่าทีอ่อนลงในเรื่องของการให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ที่แต่เดิมนั้นจะสนับสนุนอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Skylake ไปจนถึงในช่วงปี 17 กรกฎาคม 2017 นี้ โดยทาง Blog ของ Microsoft ได้ประกาศออกมาว่าจะขยายเวลาเพิ่มไปอีกหนึ่งปีคือให้การสนุบสนุนแบบเต็มรูปแบบยาวไปจนถึง 17 กรกฎาคม 2018 แต่มีข้อจำกัดอยู่ที่ว่าอุปกรณ์ที่จะได้รับการสนับสนุนแบบเต็มรูปแบบนั้นจะต้องอยู่ภายในรายการที่ Microsoft เคยประกาศออกมาแล้วเท่านั้นครับ(ประกาศออกมาในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา)

Windows-7-and-8.1 600

หลังจากวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 ไปแล้วนั้นทาง Microsoft จะยังคงให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ในส่วนของการสนับสนุนความปลอดภัยสำหรับระบบWindows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) ไปจนถึงช่วงเวลาของการสนับสนุนระบบปฎิบัติการที่ทาง Microsoft ได้ประกาศขยายไปก่อนหน้านี้ซึ่งนั่นก็คือสำหรับ Windows 7 จะสิ้นสุดในวันที่ 14 มกราคม 2020 และ Windows 8.1 จะสิ้นสุดในวันที่ 10 มกราคม 2023 ครับ

หมายเหตุ – การสนุบสนุนความปลอดภัยหลังจากหมดระยะในวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 ไปแล้วนั้นจะไม่ใช่การสนุบสนุนความปลอดภัยที่ออกมาให้สำหรับหน่วยประมวลผลโดยเฉพาะแต่จะเป็นการสนับสนุนความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับตัวระบบปฎิบัติการครับ

เหตุผลที่ทาง Microsoft ออกมาประกาศว่าจะขยายการให้การสนับสนุนระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าทั้ง Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) กับหน่วยประมวลผล Skylake นั้นก็เนื่องมาจากว่าต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภคในการที่จะซื้อฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่(อย่างอุปกรณ์ที่มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Skylake ในตอนนี้) ในขณะที่ทาง Microsoft กำลังพยายามจัดการในการเชิญชวนให้ผู้ใช้โยกย้ายไปใช้ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 อย่างต่อเนื่องครับ

Intel Launch Core i Gen 6 Skylake-51

ทั้งนี้ Microsoft ยังคงได้กล่าวต่อไปว่าหากผู้ใช้ฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่อย่างหน่วยประมวลผล Skylake อยากจะรันซอฟต์แวร์ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดแล้วหล่ะก็ ทาง Microsoft อยากจะให้เปลี่ยนมาใช้ระบบปฎิบัติการ Windows 10 เพราะเมื่อเทียบกับระบบปฎิบัติการรุ่นเก่าอย่าง Windows 7 แล้วนั้น ระบบปฎิบัติการรุ่นใหม่อย่าง Windows 10 สามารถที่จะขับเอาประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผล Skylake ในส่วนของกราฟิกได้ดีกว่าเดิมถึง 30 เท่าและประสิทธิภาพในการใช้งานแบตเตอรี่ก็ดีขึ้นกว่าเดิมถึง 3 เท่าเลยทีเดียว

หมายเหตุ – ทั้งนี้การให้การสนับสนุนในเรื่องของการอัพเดทประสิทธิภาพของ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) บนฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าอย่าง Haswell หรือ Broadwell นั้นก็ได้รับผลพลอยได้นี้เช่นเดียวกันคือจะขยายไปจนถึงวันที่ 17 กรกฎาคม 2018 แต่ด้วยความที่ฮาร์ดแวร์รุ่นเก่าทั้งหมดนั้นได้มีระยะเวลาช่วงหนึ่งที่มีการสนับสนุนในเรื่องของการอัพเดทประสิทธิภาพให้กับตัวระบบปฎิบัติการ Windows 7, 8 และ 8.1(รวมไปถึง Windows Embedded 7, 8, 8.1) มาก่อนแล้วทำให้เมื่อเทียบกันกับ Skylake ซึ่งมีอายุในตลาดน้อยกว่าเพราะพึ่งจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการมาในเดือนมิถุนายน 2015 และพึ่งจะมีอุปกรณ์วางจำหน่ายในตลาดอย่างเป็นทางการไม่มากนักครับ

หมายเหตุ 2 – สำหรับรายชื่อของอุปกรณ์ที่ทาง Microsoft ได้ประกาศออกมาว่าจะให้การสนับสนุนนั้นทุกท่านสามารถที่จะเข้าไปตรวจสอบได้ที่ ระบบ Skylake รองรับการใช้งานใน Windows 7 และ Windows 8.1(แต่อย่าได้ตกใจไปนะครับเพราะในหน้าเว็บภาษาไทยนั้นยังอัพเดทล่าสุดอยู่เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2016 แต่ประกาศในข่าวเรื่องดังกล่าวนี้ทาง Microsoft พึ่งจะประกาศออกมาเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเองครับ)

ที่มา : zdnet© Copyright - Notebookspec.com All Rights