Home » 4. Other News

[Microsoft] Paint เวอร์ชันใหม่ล่าสุดบน Windows 10 รองรับการใช้งาน 3D และเพิ่มฟังก์ชันอีกมากมาย

11 Oct 16 - By l

Paint ชื่อนี้หลาย ๆ คนคงจะคุ้นเคยกันดีเพราะโตมาด้วยกัน เป็นโปรแกรมที่ทุกคนต้องได้ผ่านมือมาตั้งแต่วัยเด็กอย่างแน่นอน เรื่อยมาจนถึงยุค Windows 10 ก็ได้มีการพัฒนาให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายขึ้น ใช้งานได้ง่ายมากถึนแต่ยังมีหน้าตาที่ยังคนรักษาเอกลักษณ์จาก Paint รุ่นแรก ๆ จนมาถึงยุคปัจุบันได้มีพัฒนาเป็นแอปพลิเคชัน Paint ที่มีความสามารถมากยิ่งขึ้น

screenshot__3_-0

ล่าสุดทาง Microsoft ได้มีแผนการพัฒนาแอปพลิเคชัน Paint สำหรับ Windows 10 โดยได้มีการปล่อยคลิปวีดีโอเปิดตัว Paint เวอร์ชันแรกเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยได้มีการปรับปรุงยกเครื่องโปรแกรม Paint แบบเก่าออกหมดทั้งหมด และทำให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น รองรับการใช้ปากกาและระบบสัมผัส มีการใช้ง่านร่วมกับ Object 3D ซึ่งในอณาคตจะมีการเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปดาวโหลดมาใช้งานได้ฟรี ๆ ในช่วงเดือนพฤษภาคมปีหน้า

Paint เวอร์ชันแรกได้ถูกส่งไปให้  Tester ทดลองใช้งาน โดยพบว่ามีความไหลลื่นในการใช้งานมาก ตอบสนองต่อระบบสัมผัสได้อย่างดีเยี่ยม สามารถใช้นิ้วมือวาดภาพได้อย่างง่ายดาย ซึ่งแตกต่างจาก Paint แบบเก่าที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่า อีกทั้งยังไม่รองรับการทำงานที่ครอบคลุมบนอุปกรณ์ที่หลากหลาย ถึงแม้ Paint ยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้นมากกว่าเดิม แต่เป็นเรื่องที่น่าเสียดายเพราะ Paint ไม่ได้มีการรองรับระบบ layering ที่สามารถนำรูปภาพต่าง ๆ มาซ้อนกันเป็นชั้น ๆ เหมือนกับโปรแกรม Photoshop ได้

screenshot__1_-0

 

Paint มีเป้าหมายเป็นโปรแกรมที่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย ตรงไปตรงมาไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนกับโปรแกรมระดับมืออาชีพ  โดยสามารถใส่ข้อความ วาดภาพ ใส่รูปทรงต่าง ๆ ทั้ง 2D และ 3D แต่งเติมสี ได้อย่างอิศระ แต่ในอณาคตอาจจะมีการตัดฟังก์ชัน 3D ออกไปเพราะโปรแกรมยังคงอยู่ในเวอร์ชันทดลอง เมื่อทำการทดสอบยังพบปัญหา pixilation อยู่เป็นบางครั้ง ซึ่ง Paint จะถูกเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน Windows 10 and Surface event ช่วงปลายเดือนนี้

screenshot__4_-0

 

การสร้างวัถุ 3D นั้นถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานร่วมกับ HoloLens ของไมโครซอฟท์ ในการใช้งานรูปแบบ VR นั่นเอง ซึ่งถือเป็นการพัฒนาให้ Paint มีความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นจากเดิมเป็นที่เพียงโปรแกรมติดเครื่องธรรมดา โดยเสริมสร้างฟังก์ชันการทำงานแต่ยังคงคอนเซ็ปใช้งานง่าย สิ่งนี้เองทีจะทำให้ Paint อยู่คู่กับ Windows ไปได้อีกนาน

ที่มา : theverge© Copyright - Notebookspec.com All Rights